NEWS

สังคมไซเบอร์ไทยกับการเซ็นเซอร์ ไม่แย่แต่ไม่ดีไปกว่าเดิม

by Chonrada Narawasinchai 7 มิถุนายน 2556 เวลา 11:18 น.
เวทีเสวนาเรื่องสังคมไซเบอร์ในประเทศไทย : ความมั่นคง ความเป็นส่วนตัว และ สิทธิมนุษยชน ผู้ร่วมเสวนาระบุหลักเกณฑ์เดียวที่จะเซ็นเซอร์ได้  คือทำไปเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับผู้อื่น และ การที่โชเชียลมีเดียมีบทบาทอย่างมากในปัจจุบัน ผู้สื่อข่าวควรคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของแหล่งข่าวมากขึ้น
 
ในเวทีเสวนาหัวข้อ  สังคมไซเบอร์ในประเทศไทย : ความมั่นคง ความเป็นส่วนตัว และ สิทธิมนุษยชน  ในงานครบรอบ 25ปี โดเมนเนม.th  ที่จัดโดยมูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย
 
นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ที่ปรึกษาสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย มองว่าปัจจุบันผู้ใช้โชเซียลมีเดียในประเทศไทยมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และ ข่าวในโซเชียลมีเดีย  เริ่มมีบทบาทในการกำหนดหัวข้อข่าวในสื่อกระแสหลักมากขึ้น  ซึ่งผู้สื่อข่าวควรมีความระมัดระวังมากขึ้น ทั้งในเรื่องความเป็นส่วนตัวของแหล่งข่าว การหมิ่นประมาท และ จริยธรรม
 
ขณะที่นายชาญชัย ชัยสุขโกศล อาจารย์ประจําสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่าหลักเกณฑ์เดียว  ที่จะใช้เซ็นเซอร์ได้  คือการอันตรายต่อผู้อื่น ที่จะเกิดจากข้อความนั้น ๆ 
 
ด้านนางพิรงรอง รามสูต รณะนันท์ ผู้อํานวยการศูนย์ศึกษานโยบายสื่อ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่าประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยร่างกฎหมายในลักษณะนี้  เคยมีการเสนอแล้ว แต่ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์   เรื่องการขาดช่องทางให้ประชาชน ได้ร้องเรียนหากถูกละเมิดสิทธิโดยรัฐบาล
 
ก่อนหน้านี้ เครือข่ายพลเมืองเน็ต ได้เผยแพร่เนื้อหาบางส่วนของรายงานเสรีภาพในการแสดงออกบนอินเทอร์เน็ตปี 2555  โดยพบว่ามีคดีที่เกิดจากการบังคับใช้พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ฯ และมีความเคลื่อนไหวในรอบปีมีทั้งหมด 9 คดี และมีคดีที่สืบเนื่องมาจากปีก่อน ยังไม่สิ้นสุดแต่ไม่มีความเคลื่อนไหวในรอบปี 2555 อีก 3 คดี ขณะที่ไม่มีคดีใหม่เกิดขึ้น และรับรู้ในวงกว้าง  นอกจากนี้ยังไม่พบรายงานข่าวการจับกุมเพิ่ม ด้วยข้อหาที่พ่วงกัน คือประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์  
 
ขณะที่ความเคลื่อนไหวทั้งหมด  เป็นการพิจารณาคดีและตัดสินคดีที่ต่อเนื่องมาจากปีก่อนๆ  โดยผลการพิจารณาคดีในภาพรวม  ไม่เป็นคุณกับผู้ถูกกล่าวหาเหมือนที่ผ่านมา และมี 1 คดี ที่ผู้ถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ฯ ที่ศาลชั้นต้นสั่งยกฟ้อง นับเป็นคดีที่ 2 ของคดีในลักษณะนี้ที่ศาลสั่งยกฟ้อง นับตั้งแต่ปี 2550 ที่พระราชบัญญัติดังกล่าวเริ่มบังคับใช้
ส่วนสถานการณ์การปิดกั้นเว็บไซต์นั้น ในปี 2555  มีการระงับการเผยแพร่เนื้อหา หรือการปิดเว็บไซต์โดยอาศัยมาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ฯ โดยผ่านคำสั่งศาล 161 ฉบับ  รวมทั้งหมด 20,978 ยูอาร์แอล โดยอ้างเหตุผลในการปิดกั้น 3 กรณี  คือ เนื้อหาและภาพดูหมิ่น หมิ่นประมาท พระมหากษัตริย์ พระราชินี และรัชทายาท ซึ่งข้อหานี้มีการระงับการเข้าถึง 16,701 ยูอาร์แอล หรือคิดเป็นร้อยละ 79  ของยูอาร์แอลที่ถูกระงับทั้งหมด 
 
อันดับ 2  คือเนื้อหาและภาพลามกอนาจาร มีการระงับการเข้าถึง 4,061 ยูอาร์แอล คิดเป็นร้อยละ 19  และ อันดับ 3 เหตุผลอื่นๆ มีการระงับการเข้าถึง 216 ยูอาร์แอล 
 
นอกจากนี้ ยังพบการปิดกั้นเนื้อหาประเภทอื่น ที่เกิดขึ้นใหม่ในรอบปี 2555  ช่น การปิดกั้นคลิปตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Innocence of Muslims บนเว็บไซต์ยูทูป ที่มีเนื้อหาล้อเลียนศาสดามุฮัมมัดของศาสนาอิสลาม และการปิดกั้นประกาศคณะราษฎรฉบับที่ 1 บนเว็บไซต์นิติราษฎร์   ซึ่งการปิดกั้นส่วนใหญ่  ยังไม่มีความโปร่งใส ไม่ชัดเจน และไม่สม่ำเสมอในแต่ละผู้ให้บริการ เช่น เว็บไซต์สามารถเข้าถึงได้จากไอเอสพีอันหนึ่ง  แต่ไม่สามารถเข้าถึงได้จากไอเอสพีอีกอันหนึ่ง
EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

คนไทยสนับสนุนรัฐประหาร
คนไทยสนับสนุนรัฐประหาร
ภาพประชาชนนำดอกไม้ไปมอบให้กับทหารหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นประจักษ์พยานว่า…
วันนั้น - วันนี้ กับตัวละคร 19 กันยายน
วันนั้น - วันนี้ กับตัวละคร 19 กันยายน
11ปี ตัวละคร 19 ก.ย.49 - 19 ก.ย.60 วันนี้ทำอะไร ท่องไปในตัวละครการเมืองย้อนหลังไปในวันที่…
จำอะไรได้บ้างกับรัฐประหาร 19 กันยายน
จำอะไรได้บ้างกับรัฐประหาร 19 กันยายน
ทักษิณ ชินวัตร ทวิตข้อความในวันครบรอบ 11 ปี โดนยึดอำนาจ ระบุยังห่วงคนไทยเสมอ…
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
หอการค้าเนเธอร์แลนด์-ไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยสเตนเดน วิทยาลัยการโรงแรมชื่อดังแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์…
 จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
เครือข่ายบุคคลและองค์กรต่อต้านความรุนแรงทางเพศ จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ'…
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) พร้อมเรียกร้องให้ยูเอ็นปฏิรูประบบการทำงานภายในองค์กร…
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา นักกิจกรรมหลากหลายกลุ่ม รวมตัวกันจัดงาน "ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น…
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อนุญาตขยายเวลา ให้ฝ่ายโจทก์…
TOP
NOW :