ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - ชนชั้นกลางจีนไม่มีลูกคนที่ 2 เพราะค่าใช้จ่ายสูง - Short Clip
The Toppick - อาชญากรรมในบาร์เซโลนาเพิ่มขึ้น 30% ในครึ่งปีแรก - Short Clip
The Toppick - ญี่ปุ่นร้อน ผู้ชายหันมาใช้ร่มกันแดดตามคำแนะนำรัฐบาล - Short Clip
The Toppick - หัวเว่ยทดสอบระบบปฏิบัติการ 'หงเมิ่ง' คาดวางขายปีนี้ - Short Clip
The Toppick - งดเว้นภาษีเงินได้คนหนุ่มสาว-มาตรการหยุดสมองไหล? - Short Clip
The Toppick - 'เงินบาทแข็ง' กระทบการท่องเที่ยวไทย - Short Clip
The Toppick - พิวดีพาย นักแคสต์เกมคนแรก ที่มีผู้ติดตามยูทูบ 100 ล้าน - Short Clip
The Toppick - ลูกค้าชาวญี่ปุ่นรีวิว 'ราเม็งปลาปิรันย่า' - Short Clip
The Toppick - แผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์ 11 ล้านตันละลายใน 1 วัน - Short Clip
The Toppick - รถยนต์ไฟฟ้า รักษ์โลกหรือแค่ไลฟ์สไตล์ - Short Clip
The Toppick - ซาอุดีฯต้องการนักท่องเที่ยวหลังรายได้จากน้ำมันลด- Short Clip
The Toppick - 'หมากรุก' เกมเปลี่ยนชีวิตเด็กในสลัมไนจีเรีย - Short Clip
The Toppick - นักวิทยาศาสตร์ หวังสร้างนำแข็งคืนสู่ 'อาร์กติก' - Short Clip
The Toppick - เอกวาดอร์ประท้วงใหญ่ รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน - Short Clip
The Toppick - FAA สหรัฐฯเตือน 'โดรนติดอาวุธ' ผิดกฎหมาย - Short Clip
The Toppick - ศาลฝรั่งเศสชี้ ตายตอนมีเซ็กส์ช่วงทำงานต่างเมืองเป็น 'อุบัติเหตุ' - Short Clip
The Toppick - วัยรุ่นนักสิ่งแวดล้อมชี้ 'อยากเปลี่ยนโลกต้องลงมือ' - Short Clip
The Toppick - อินเดียเรียกร้องหยุดใช้ 'ช้าง' บริการนักท่องเที่ยว - Short Clip
The Toppick - อินโดนีเซียปิดสตาร์ทอัพ 'ฟินเทค' ผิด ก.ม.เกือบพัน - Short Clip
The Toppick - เฟซบุ๊กหนุนวิจัยให้เอไออ่านความคิดมนุษย์ได้ - Short Clip
The Toppick - โมเดลเด็กบูมในจีน เปิดโอกาสลูกหรือใช้แรงงานเด็ก - Short Clip
Aug 12, 2019 06:28

การเติบโตของอุตสาหกรรมเสื้อผ้าเด็กและกระแสอี-คอมเมิร์ซในจีน ส่งผลให้ธุรกิจนายแบบนางแบบเด็กเฟื่องฟูตามไปด้วย ภายใต้ความกังวลว่านี่จะเป็นการใช้แรงงานเด็กด้วยช่องโหว่ของกฎหมาย

ในประเทศจีน ตลาดเครื่องแต่งกายสำหรับเด็กโตเร็วกว่าตลาดเสื้อผ้ากลุ่มอื่น โดยในปี 2018 ยูโรมอนิเตอร์ (Euromonitor) บริษัทด้านข้อมูลการตลาดระบุว่า ตลาดเสื้อผ้าเด็กในจีนมีมูลค่าสูงถึง 40,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 1.24 ล้านบาท) เมื่อผนวกกับแรงหนุนจากกระแสอินฟลูเอนเซอร์เด็ก ซึ่งแบรนด์ต่างๆ ใช้โปรโมตสินค้าผ่านโซเชียลมีเดีย ยิ่งทำให้โมเดลเด็กยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้น

สำนักข่าวเจ้อเจียงเดย์ลี่ (Zhejiang Daily) รายงานว่า ความต้องการนายแบบนางแบบเด็กสูงขึ้นจากการบูมของอี-คอมเมิร์ซ โดยระบุว่า พอชุดที่โมเดลเด็กใส่โด่งดังในโลกออนไลน์ บริษัทเจ้าอื่นก็จะพากันรับโมเดลเด็กไปสวมชุดของพวกเขาถ่ายแบบบ้าง 

ค่าจ้างของโมเดลเด็กจะอยู่ที่ประมาณ 80 ถึง 150 หยวน (ประมาณ 350 ถึง 660 บาท) ต่อการถ่ายแบบเสื้อผ้าหนึ่งชุด หรือสูงถึง 10,000 หยวน หรือประมาณ 43,800 บาท ต่อวัน สำหรับการถ่ายแบบ 100 ชุดขึ้นไป โดยโมเดลในระดับที่มีชื่อเสียงที่สุด ทำรายได้ถึง 1 ล้านหยวนต่อปี หรือประมาณ 4.38 ล้านบาท ขณะที่โมเดลที่ประสบความสำเร็จระดับกลางๆ มีรายได้หลักแสนหยวน

ด้วยเหตุนี้ บางครอบครัวในจีนจึงพากันย้ายไปอยู่ในเขตที่เป็นแหล่งธุรกิจเสื้อผ้าเด็ก เพื่อหางานถ่ายแบบให้กับลูกของตัวเอง โดยแม่บางรายบอกว่า ลูกสาวเธอที่เป็นนางแบบ จะทำการบ้านในช่วงพักแต่งตัวหรือแต่งหน้า เวลาหลังเลิกเรียนก็จะหาครูมาสอนวิชาที่ขาดเรียนไประหว่างที่มีงานเดินแบบ แต่ผู้ปกครองบางรายก็บอกว่า เงินรายได้ไม่ใช่จุดประสงค์หลักที่ผลักดันให้ลูกตัวเองไปเป็นนายแบบหรือนางแบบ แต่เป็นเพราะเด็กบางคนขี้อายเกินไป จึงอยากให้เด็กมีประสบการณ์และมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม กงฉือผิง นักจิตวิทยาเด็กชาวจีน กล่าวว่า เด็กตั้งแต่วัยแรกเกิดถึง 6 ขวบ เป็นช่วงที่กำลังพัฒนาทางด้านจิตใจ พวกเขาต้องการอิสระอย่างมาก และการนำเด็กมาทำงานเป็นนายแบบหรือนางแบบนั้นเป็นทางเลือกที่เลวร้ายอย่างยิ่ง เพราะในเวลางาน โมเดลเด็กจะจงใจแสดงสีหน้าบางอย่าง แต่ลึกๆ แล้วอาจจะไม่ได้รู้สึกอย่างที่แสดงออกเลย ซึ่งจะกลายเป็นการจำกัดทั้งพัฒนาการทางด้านอารมณ์และทักษะทางด้านจิตใจที่มีความซับซ้อนไปด้วย

เทรนด์การปั้นโมเดลเด็กทำให้เกิดความกังวลเรื่องการใช้แรงงานเด็กและผลกระทบจากแรงกดดันของพ่อแม่ โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ชาวเน็ตพากันรุมประณามคลิปที่แม่ของนางแบบเด็กวัย 3 ขวบคนหนึ่ง เตะลูกตัวเอง เพราะยืนไม่สวยขณะถ่ายแบบ โดยฝ่ายแม่ของเด็กแก้ต่างในเว็บบอร์ดเว่ยป๋อ (Weibo) ของจีนว่าทำไปเพื่อสั่งสอน และไม่ได้มีเจตนาทำร้ายลูก โดยขอโทษหากคลิปวิดีโอดังกล่าวทำให้เกิดความเข้าใจผิด

หลังเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้น หน่วยงานของทางการจีนที่เกี่ยวข้อง ได้เสนอร่างกฎหมายใหม่ที่จะห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี เป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้า และห้ามไม่ให้ทำงานนานกว่าคราวละ 4 ชั่วโมง ขณะที่ประเทศจีนเองก็มีกฎหมายแรงงานที่เกี่ยวกับเด็กอยู่แล้ว โดยมีข้อห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี ทำงานเต็มเวลาโดยมีสัญญาจ้างงาน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ยังมีช่องโหว่สำหรับการจ้างงานนอกระบบอยู่

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog