อาหารไทย ไม่ใช่แค่ปรากฎการณ์ทาง “อาหาร” แต่กลายเป็น ใบหน้าของความเป็นไทยในต่างแดน
อาหารไทยที่เดินทางไปอยู่ในอเมริกา เริ่มต้นตั้งแต่สมัยสงครามเวียดนาม จากทหารที่เดินทางมายังประเทศไทย อาหารไทยได้กลายเป็นตัวแทนความเป็นไทยกระทั่งในช่วงปลายศตวรรษ60 อาหารไทยเริ่มเฟื่องฟูอย่างมากในสหรัฐฯ ด้วยการรสชาติที่พลิกแพลงจากคนไทยที่เดินทางอพยพไปยังสหรัฐอเมริกา ปัจุบันมีร้านอาหารไทยทั่วโลกกว่า20,000ร้าน และ กว่า 50 % อยู่ในอมเริกา
ในปี 2014 สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติของไทย ได้สร้างหุ่นยนต์เพื่อกำหนดมาตราฐานรสชาติของอาหารไทยให้เหมือนกันทั่วโลก จนนำมาสู่ข้อถกเถียงถึงเรื่องรสชาติที่แท้จริงของอาหารไทยว่าควรอยู่ตรงไหน ?
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
https://www.bangkokpost.com/news/special-reports/1342727/americans-just-larb-thai-food