ไม่พบผลการค้นหา
Wake Up News - 'เจ๊เกียว' ขอขึ้นค่าโดยสาร 10สต./กม. หรือจะให้ลดเที่ยววิ่ง - Short Clip
Day Break - Catster พื้นที่แมวบำบัดสำหรับทุกคน - Short Clip
Wake Up News - บิ๊กป้อมแก้หนี้ ถามคนได้ที่ดินคืน มีหรือจะไม่พอใจ - Short Clip
4 ปีคสช.ไม่ฟังเสียงประท้วง!! ใช้อำนาจขัดหลักสากล
Wake Up News - แบ่งเขตเลือกตั้งใหม่อีสานลดลง 10 ที่นั่ง - Short Clip
'ไทยศรีวิไลย์' พรรคใหม่ท้า 'ประยุทธ์' ลาออกมาลงเลือกตั้ง
'ปฏิรูปตำรวจ' ต้องยกเลิกโครงสร้างอย่างกองทัพ
ปรับวิธีคิดก่อนกระจายอำนาจ ปชช.พร้อมแต่ชนชั้นนำไม่พร้อมสูญเสีย
Wake Up News - คนไทยมีความเครียดกับเรื่องไหนมากที่สุด - Short Clip
Wake Up News - มองการเมืองไทย จากสายตาของนักศึกษา - Short Clip
เผาสาปส่งคนฆ่าเสือดำ ร้องนายกฯ แบล็คลิสต์ 'อิตาเลียนไทย’
Wake Up News - มช.โพล ชี้ นศ.เบื่อคสช. ปิดทีวีหนีทุกวันศุกร์ - Short Clip
Wake Up News - ผลโพลเพจขอล้าน Like ไม่หนุน 'ประยุทธ์' เป็นนายกฯ- Short Clip
Wake Up News - 'กอบศักดิ์' ปลื้ม พปชร.คะแนนดีต่อเนื่อง - Short Clip
Wake Up News - นายกฯ ลงพื้นที่ติดตาม 13 ชีวิต - Short Clip
Wake Up News - 'ทักษิณ – ยิ่งลักษณ์' ยิ่งออกงาน...ยิ่งเจ็บ- Short Clip
Wake Up News - ศิษย์เก่ากรุงเทพคริสเตียนที่มีชื่อเสียง - Short Clip
Day Break - 'Copper Aquarium' บุฟเฟต์บรรยากาศใต้ทะเล - Short Clip
Day Break - เบญจรงค์ไทย​ ตั้งโชว์ได้ ใช้จริงยิ่งเท่ - Short Clip
Day Break - บุกถ้ำจำลอง! ในนิทรรศการ 'ปฏิบัติการถ้ำหลวง' - Short Clip
'ประชานิยม: ความรู้ฉบับพกพา' ทำความเข้าใจทำไม 'ทักษิณ' ชนะเลือกตั้ง
May 1, 2018 08:11

30 เม.ย. 61 ดิเรกเสวนา และ สำนักพิมพ์ bookscape เปิดตัวหนังสือ ประชานิยม: ความรู้ฉบับพกพา (Populism: A Very Short Introduction) ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)

vlcsnap-2018-05-01-15h07m48s622.png

ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักวิชาการ ผู้แปล “ประชานิยม: ความรู้ฉบับพกพา” กล่าวว่า ชนชั้นกลางล่างไทยกลายเป็นเสียงข้างมากสุดของประชากรในเมืองไทยคือ 36 เปอร์เซ็นต์ โดยกลุ่มคนจนไม่ใช่คนส่วนใหญ่เพราะมีประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ ส่วนคนชั้นกลางระดับบนในกรุงเทพก็ 15 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน สำหรับคนรวย 3.3 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น ถ้าแยกประชากรตามฐานชนชั้นก็เข้าใจได้ว่าทำไมพรรคไทยรักไทย หรือพรรคของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร จึงชนะการเลือกตั้ง เพราะสร้างแนวนโยบายเอื้อเฟื้อคนชั้นกลางระดับล่าง เช่น กองทุนหมู่บ้านละล้าน เป็นการให้โอกาส โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค เป็นการให้ความมั่นคง ขณะที่คนชั้นกลางระดับบนไม่ต้องการความมั่นคง เช่น ข้าราชการรักษาโรงพยาบาลรัฐ 

ยุคพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ และ พล.อ.ชาติชาย ชุณหวัณ ชนชั้นกลางระดับบนร่ำรวยมาก ทิ้งห่างชนชั้นกลางระดับล่าง แต่พอสมัยต้มยำกุ้ง(วิกฤตเศรษฐกิจ 2540) ชนชั้นกลางระดับล่างเกือบตามทันชนชั้นกลางระดับบน โดยยังไม่รวมคนรวยในเมืองไทยที่อยู่อีกพิภพหนึ่งซึ่งทำให้ชนชั้นกลางระดับบนรู้สึกว้าเหว่ ไม่เห็นเงาคนรวย แถมชนชั้นกลางบ้านนอกวิ่งตามมาติดๆ และเข้ามาชุมนุมในกรุงเทพฯ 

ภาวะแบบนี้ทำให้เกิดความขัดแย้งหมองหมางระหว่างชนชั้นกลางระดับบนกับระดับล่าง แล้วเป็นปมสำคัญของปรากฏการณ์ประชานิยมในโลกที่ไร้ประชาธิปไตยอย่างเมืองไทย 

คนชั้นกลางล่าง เห็นแบบแผนการบริโภคที่ชนชั้นกลางบนสาธิตให้ดูทุกวัน แล้วอยากทำบ้าง นำไปสู่ความเกลียดชังกันเพิ่มขึ้น ต่างรังเกียจเคียดชังการดำรงอยู่ของคนอื่นซึ่งเกิดจากทั้งริษยา รู้สึกถูกหยามหมิ่น และไร้อำนาจ นี่คือข้อวิเคราะห์ในระดับโลก แต่สิ่งคล้ายๆ กันนี้ เกิดขึ้นก่อนพฤษภามหาโหด 

คนชั้นกลางระดับบนกับอีลีตที่เคยได้ประโยชน์จากนโยบายการพัฒนาแบบเติบโตไม่สมดุลยุค ‘ก่อนทักษิณ’ แต่บาดเจ็บบอบช้ำทางเศรษฐกิจจากโลกาภิวัฒน์เสรีนิยมใหม่ของอเมริกา จึงเผชิญหน้ากับคนชั้นกลางระดับล่าง ที่ได้ประโยชน์ จากนโยบายประชานิยมของทักษิณ และเห็นโลกาภิวัฒน์ทางเศรษฐกิจเป็นโอกาสมากกว่าภัยคุกคาม ผมคิดว่าตอนนี้เรามาถึงตรงนี้ 


vlcsnap-2018-05-01-15h08m11s553.png

ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย ดิเรก ชัยนาม คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ประชานิยมที่พูดกันในเมืองไทยมีความหมายที่จำกัดคับแคบและล้าสมัยไปแล้ว ขณะที่ในหนังสือเล่มนี้มีองค์ความรู้ที่รอบด้าน นอกจากนั้น ยังมีเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างนิยมและประชาธิปไตยในขั้นตอนต่างๆ ซึ่งไม่ค่อยมีใครพูดถึง เพราะโดยทั่วไปจะบอกว่าประชานิยมทำร้ายประชาธิปไตย แต่ผู้เขียนเล่มนี้บอกว่าต้องดูว่า พูดถึงประชาธิปไตยในขั้นตอนพัฒนาจังหวะไหน เพราะประชานิยมจะส่งผลแตกต่างกันไปอีก 


vlcsnap-2018-05-01-15h09m25s734.png

น.ส.สฤณี อาชวานันทกุล กรรมการผู้จัดการ ด้านการพัฒนาความรู้ บริษัท ป่าสาละ จำกัด กล่าวว่า หากผู้นำประชานิยมไม่สนใจกลไกคุ้มครองเสียงข้างน้อย ก็มีแนวโน้มที่จะคิดไปเองว่ามวลชนต้องการอะไรและพยายามบรรลุสิ่งที่ตัวเองอยากทำโดยไม่ฟังเสียงคัดค้าน ขณะเดียวกันต้องยอมรับว่าเมื่อฐานผู้นำมาจากประชาชน ก็มองได้ว่าการขึ้นมามีอำนาจของผู้นำก็เป็นการเพิ่มการมีส่วนร่วมทางการเมือง โดยเฉพาะคนที่รู้สึกว่าถูกกีดกันหรือชนชั้นนำไม่สนใจ ประชานิยม จึงมีทั้งด้านบวกและด้านลบ