ผลสำรวจชี้ ข้อจำกัดในการบริโภค ตลอดจนเทรนด์การบริโภคที่หลากหลาย ส่งผลให้คนต้องทำอาหารหลายรอบในมื้ออาหารหนึ่ง ๆ แตกต่างจากธรรมเนียมการรับประทานสมัยก่อน
ผลสำรวจของสหกรณ์การค้าและการบริโภค สหราชอาณาจักร ชี้ว่า 30 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภคในประเทศ มีอาการแพ้หรือมีข้อจำกัดด้านการรับประทานอาหาร ขณะที่ ผู้บริโภค 3 ใน 4 หรือ 74.5 เปอร์เซ็นต์ ยอมรับว่าทำอาหารมากกว่า 1 ประเภท ในช่วงอาหารเย็น เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของสมาชิกร่วมโต๊ะอาหารแต่ละคน
สถิติชี้ว่า ชาวอังกฤษในปัจจุบันเริ่มมีปัญหากับการบริโภคนมเนย กลูเตน ตลอดจนมีคนไม่กินเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้นมาก โดย 2 ใน 3 ของผู้บริโภคกลุ่มตัวอย่าง หรือ 59.5 เปอร์เซ็นต์ ยอมรับว่าข้อจำกัดด้านอาหารเปลี่���นพฤติกรรมการบริโภคของพวกเขาอย่างสิ้นเชิงในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา
ความเปลี่ยนแปลงนี้อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดพฤติกรรมการกินที่เรียกว่า 'การกินแบบต่อต้านสังคม' หรือ Anti-social Eating ซึ่งปัจจุบันมีชาวอังกฤษราว 1 ใน 5 หรือ 18.2 เปอร์เซ็นต์ เลือกที่จะกินอาหารคนเดียว เพื่อที่จะได้ไม่ต้องวุ่นวายกับการเตรียมอาหารหลายประเภท