ไม่พบผลการค้นหา
สุมหัวคิด - ยุทธศาสตร์เลือกตั้ง ไม่ใช่การเลือกพรรคการเมือง ? - Short Clip
Mar 22, 2019 23:59

'อนุสรณ์ ธรรมใจ' ระบุ จริงๆแล้วเนี่ย จะต้องผนึกกำลังกัน ปรึกษาหารือกันด้วย ไม่ใช่ต่างคนต่างไปเลือกตั้งอย่างเดียว แต่จะต้องมานั่งสุมหัวคิด มาร่วมกันวางกลยุทธ์ว่าจะเลือกตั้งอย่างไร ที่จะทำให้ผลคะแนนรวมของพรรคฝ่ายประชาธิปไตย มีคะแนนมากกว่าฝ่ายสืบทอดอำนาจ เพราะถ้าไปเลือกกันแบบสะเปะสะปะ มันจะไม่มีผลอะไรที่จะเปลี่ยนแปลงทิศทางของประเทศ  

การเปลี่ยนแปลงทิศทางของประเทศครั้งนี้ มันเป็นครั้งที่สำคัญ คือถ้าเราเปลี่ยนไม่ได้ หมายความว่า อีก10ปี 20ปี เราจะอยู่ภายใต้ระบอบเก่า ที่ไม่ได้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง และอยู่ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ 20 ปีที่ประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วมอะไร 

คือถ้าเราต้องการให้ประเทศนี้ เป็นของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน เราต้องทำงานเชิงรุก ที่จะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ มีความหมาย แล้ว Maximize Vote ของฝ่ายประชาธิปไตย ไม่ใช่เรื่องการเมืองของพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของฝ่ายประชาธิปไตยทั้งฝ่าย  


ณัฏฐา มหัทธนา ระบุ ถ้ามองภาพตรงกันคือตอนนี้ โจทย์ของการเลือกตั้งครั้งนี้ ต่างจากโจทย์ของการเลือกตั้งปกติทั่วโลกเลย เพราะปกติเราเลือกตั้งเราต้องการพรรคที่จะเอานโยบายที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของเรา อาจจะเฉพาะเรื่องก็ตาม เข้าไปผลักดัน agenda 

แต่ครั้งนี้เป็นการเลือกเพื่อผลักสิ่งแปลกปลอมของระบอบประชาธิปไตย ให้ออกจากระบอบไป เพราะฉะนั้นการเลือกครั้งนี้ โจทย์ของมันคือการสู้กับฝ่ายตรงข้ามประชาธิปไตย ไม่ใช่เลือกพรรคที่เป็นตัวแทนของนโยบายที่คุณอยากจะได้

ชมคลิปเต็มรายการสุมหัวคิด : 'ยุทธศาสตร์เลือกตั้ง ชี้ทิศทางประเทศไทย' ได้ที่ https://www.voicetv.co.th/watch/OWkb6NAQI


Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog