NEWS

'Google Glass Diaries' โปรเจ็คดีๆ ที่ทำให้เห็นมุมต่าง

by Sutthiporn Bunchuay 18 มีนาคม 2557 เวลา 09:08 น.
กูเกิล กลาส เทคโนโลยีสวมใส่ได้ ที่เรียกได้ว่าล้ำหน้าที่สุดในตอนนี้ แม้ว่าคนทั่วไปจะรู้จักมันเป็นอย่างดี แต่สำหรับคนพม่า อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับอุปกรณ์ชิ้นนี้นัก ผู้จัดทำภาพยนตร์สารคดีชาวอเมริกัน จึงนำกูเกิล กลาสไปให้ชาวพม่าได้สวมใส่ พร้อมกับถ่ายทำวิถีชีวิตของพวกเขา ที่มีกูเกิล กลาสเข้ามาเกี่ยวข้อง 
 
เมื่อไม่นานมานี้ ชาวพม่าเพิ่งจะคุ้นเคยกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟน หลังจากที่ระบบการสื่อสารภายในประเทศพัฒนาดีขึ้นตามลำดับ แต่ตอนนี้ ชาวพม่าบางคนไปไกลกว่านั้น เพราะพวกเขาได้ทดลองใช้งาน กูเกิล กลาส แว่นตาอัจฉริยะที่เปรียบได้กับคอมพิวเตอร์ที่สามารถสวมใส่ได้ แกดเจ็ตชิ้นนี้ ยังไม่มีวางจำหน่ายในเมียนมาร์และยังไม่ใช่แกดเจ็ตที่แพร่หลาย แม้แต่ในเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความล้ำหน้าของเทรนด์ต่างๆ อย่างนิวยอร์กหรือซานฟรานซิสโก ก็ยังไม่พบเห็นผู้คนสวมใส่อุปกรณ์ชิ้นนี้มากเท่าใดนัก 
 
แต่สำหรับนักถ่ายทำสารคดีชาวอเมริกันอย่างจอช คิม กลับใช้อุปกรณ์ดังกล่าวกับชาวบ้านในเมียนมาร์ โดยกูเกิล กลาสได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คการทำสารคดีของคิม ที่ต้องการใช้เครื่องมื่อที่ทันสมัยสุดขั้วกับกลุ่มคนที่เป็นคนทั่วไป และมีความถนัดในสาขาอาชีพที่ตนทำอยู่ และเพื่อเป็นการเก็บข้อมูลว่า เจ้าอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆชิ้นนี้ จะช่วยพวกเขาอย่างไรได้บ้าง คิมจึงต้องลงไปคลุกคลีและใช้ชีวิตอยู่กับชาวบ้านอยู่นานหลายวัน
 
ซึ่งสิ่งที่คิมสังเกตได้ก็คือชาวพม่าที่ได้ทดลองสวมใส่กูเกิลกลาสนั้น ไม่รู้สึกตื่นเต้น หรือสนใจว่าอุปกรณ์ดังกล่าวคืออะไร แต่สิ่งที่เขาสนใจก็คือ ทำไมเขาถึงต้องสวมใส่อุปกรณ์ชิ้นนี้ โดยเท่าที่คิมได้ไปพูดคุยกับชาวบ้านคนอื่นๆที่ได้เห็นและสัมผัสกูเกิล กลาส พวกเขาต่างก็เข้าใจว่า กูเกิล กลาสเป็นอุปกรณ์ทั่วไป ที่คนในต่างประเทศสวมใส่กันจนเคยชิน แต่เป็นสิ่งที่ยังไม่มีในเมียนมาร์ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่พวกเขากำลังสวมอยู่นั้น เป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าล้ำหน้ามากที่สุด ในบรรดาเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้
 
โปรเจ็คของคิมดังกล่าวมีชื่อว่า Google Glass Diaries ซึ่งเบื้องต้นคิมได้อัพโหลดวิดีโอจำนวนหนึ่งลงในแชนแนลยูทูบของตนเอง โดยก่อนหน้านี้ เขาได้เดินทางไปยังประเทศต่างๆนอกจากเมียนมาร์แล้วก็มีไทย  อินโดนีเซีย และญี่ปุ่น ซึ่งต่อจากนี้ เขาจะเดินทางไปยังสหรัฐฯเพื่อเก็บภาพในลักษณะเดียวกัน ก่อนที่จะคัดช็อตที่สวยและดีที่สุดของวิดีโอทั้งหมดมา 100 ช็อต เพื่อนำมาจัดทำเป็นวิดีโอความยาว 1 นาทีมาเผยแพร่ต่อไป 
 
อย่างไรก็ตาม คิมไม่ต้องการให้ภาพที่สื่อออกมาเป็นการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างการใช้กูเกิล กลาสในประเทศที่พัฒนาแล้ว กับประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งเขายืนยันว่าเขาต้องมีความรับผิดชอบในสิ่งที่นำเสนอออกไป โดยจุดประสงค์หลักของการจัดทำสารคดีนี้ ก็เพื่อให้ทุกคนได้เห็นถึงการใช้งานกูเกิล กลาสในมุมมองที่แตกต่างกันออกไปเท่านั้น เช่นในประเทศไทย คิมได้นำกูเกิล กลาสไปให้นักมวย รวมถึงแพทย์ศัลยกรรมใช้ระหว่างการทำงาน เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า ไม่ว่าจะอาชีพใด และมีความเชี่ยวชาญด้านไหน กูเกิล กลาสก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งได้อย่างง่ายดาย
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

วิจัยพบรักษามะเร็งเต้านมแบบทางเลือก ตายเร็วกว่า 5 เท่า
วิจัยพบรักษามะเร็งเต้านมแบบทางเลือก ตายเร็วกว่า 5 เท่า
นักวิจัยมหาวิทยาลัยเยล พบว่าผู้รักษามะเร็งเต้านมแบบทางเลือก มีโอกาสเสียชีวิตภายใน…
ฟินแลนด์ยืนยันคดีไล่แทงเป็นก่อการร้าย
ฟินแลนด์ยืนยันคดีไล่แทงเป็นก่อการร้าย
ตำรวจฟินแลนด์เปิดเผยว่าผู้ก่อเหตุไล่แทงคนในเมืองตูร์กูจนมีผู้เสียชีวิต…
คนร้ายวิ่งไล่แทงคนตามท้องถนนในรัสเซีย เจ็บ 8 คน
คนร้ายวิ่งไล่แทงคนตามท้องถนนในรัสเซีย เจ็บ 8 คน
เกิดเหตุคนร้ายวิ่งไล่แทงผู้คนบนท้องถนนในเมืองซูร์กุตของรัสเซีย เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ…
ผู้ก่อการร้ายบาร์เซโลนาวางแผนใช้ระเบิดโจมตี
ผู้ก่อการร้ายบาร์เซโลนาวางแผนใช้ระเบิดโจมตี
ตำรวจสเปนเปิดเผยว่า คนร้ายที่ก่อเหตุขับรถพุ่งชนผู้คนที่นครบาร์เซโลนาและเมืองกัมบริลส์วางแผนที่จะก่อเหตุโดยใช้ระเบิดโจมตี…
จีนตั้ง 'ศาลไซเบอร์' ไต่สวนผ่านวิดีโอแชท
จีนตั้ง 'ศาลไซเบอร์' ไต่สวนผ่านวิดีโอแชท
จีนประกาศตั้งศาลไซเบอร์ เพื่อพิจารณาข้อพิพาทระหว่างพลเรือนบนโลกออนไลน์…
ยุโรปปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวหรือไม่?​
ยุโรปปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวหรือไม่?​
เหตุก่อการร้ายครั้งล่าสุดที่นครบาร์เซโลนาของสเปน ทำให้เกิดคำถามว่า 'ยุโรปยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวหรือไม่'…
เกิดเหตุไล่แทงในฟินแลนด์ มีผู้บาดเจ็บหลายคน
เกิดเหตุไล่แทงในฟินแลนด์ มีผู้บาดเจ็บหลายคน
เกิดเหตุไล่แทงผู้คนในใจกลางเมืองตูร์กูของฟินแลนด์ มีผู้บาดเจ็บหลายคน…
เม็กซิโกกั้นเขตชายหาดเพื่ออนุรักษ์เต่าทะเล
เม็กซิโกกั้นเขตชายหาดเพื่ออนุรักษ์เต่าทะเล
พาคุณผู้ชมไปชมการวางไข่ของเต่าทะเลนับแสนตัว บริเวณชายหาดเม็กซิโก ซึ่งเป็นชายหาดที่ได้รับการอนุรักษ์เพื่อปกป้องประชากรเต่าทะเลที่เสี่ยงสูญพันธุ์…
TOP
NOW :