NEWS

ยูเอ็นลงมติ รัสเซียผนวกรวมไครเมียไม่ชอบด้วย ก.ม.

by Sutthiporn Bunchuay 28 มีนาคม 2557 เวลา 09:16 น.
ไอเอ็มเอฟและสหรัฐฯได้มอบเงินช่วยเหลือยูเครนนับหมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อให้ยูเครนนำไปฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่ สหประชาชาติก็มีมติ ไม่รับรองการประกาศแยกตัวเป็นเอกราชของไครเมีย และไปผนวกรวมกับรัสเซีย โดยยืนยันว่า การกระทำดังกล่าว ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
 
สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ลงมติด้วยคะแนน 100 เสียง ไม่รับรองการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชของเขตปกครองตนเองไครเมีย ที่ก่อนหน้านี้เคยอยู่ใต้การปกครองของยูเครน และล่าสุด รัสเซียได้ผนวกเอาดินแดนดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของประเทศตน โดยระบุว่า การลงประชามติดังกล่าวและการไปผนวกรวมกับรัสเซียนั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย อย่างไรก็ตาม มติที่เกิดขึ้นนี้ จะไม่มีผลผูกพันใดๆต่อรัสเซียหรือไครเมีย แต่เป็นการลงมติเชิงสัญลักษณ์ ว่าประเทศส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว
 
อย่างไรก็ตาม การลงคะแนนเสียงในครั้งนี้ ยังมีอีก 11 ประเทศที่เห็นด้วยกับรัสเซียและไครเมีย และอีก 58 ประเทศที่งดออกเสียง โดยนายวิตาลี เชอร์กิน ทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ แสดงความเห็นว่า ยังมีอีกหลายประเทศ และความจริงอาจมากเกือบครึ่งหนึ่งของคะแนนเสียงทั้งหมด ที่เห็นด้วยกับรัสเซีย และทางการรัสเซียเชื่อว่า การสนับสนุนรัสเซียในลักษณะนี้ จะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
 
ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของยูเครนก็ให้สัมภาษณ์ว่า การลงมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ทำให้เห็นว่า วิกฤตความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย รวมถึงวิกฤตไครเมีย ไม่ใช่ปัญหาในภูมิภาคอีกต่อไป แต่กลายเป็นปัญหาที่ทั่วโลกให้ความสนใจ และเป็นปัญหาระดับโลกไปแล้ว และยูเครนเชื่อว่า มตินี้ จะช่วยให้รัสเซีย ยับยั้งชั่งใจ ก่อนที่จะทำการรุกรานยูเครนมากไปกว่านี้
 
ท่าทีดังกล่าวของสหประชาชาติ เกิดขึ้นหลังจากที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ตกลงมอบเงินกู้ยืมให้กับยูเครน เป็ยมูลค่าถึง 14,000 ถึง 18,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 450,000 ถึง 580,000 ล้านบาท ขณะที่ สภาคองเกรสของสหรัฐฯ ก็ผ่านความเห็นชอบอนุมัติเงินกู้ยืมกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 325,000 ล้านบาทให้กับยูเครนด้วยเช่นเดียวกัน
 
โดยนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯให้สัมภาษณ์ว่า การอนุมัติเงินกู้ให้กับยูเครนในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวที่สำคัญ ที่จะช่วยสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงให้กับยูเครน และยังช่วยประคับประคองให้เศรษฐกิจยูเครนฟื้นตัวโดยเร็ว เพื่อให้ชาวยูเครน สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้นในระยะยาว นอกจากนี้ ยังเป็นการแสดงให้เห็นว่า นานาชาติพร้อมใจกันช่วยเหลือยูเครน และจะให้การสนับสนุนยูเครนเป็นอย่างดี ในยามที่ยูเครนต้องเผชิญกับช่วงเวลาอันยากลำบาก
 
ขณะเดียวกัน นางยูเลีย ทีโมเชนโก้ อดีตนายกรัฐมนตรีของยูเครน ก็ออกมาประกาศว่า เธอมีแผนที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน ซึ่งการเลือกตั้งตำแหน่งดังกล่าว คาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ โดยนางทีโมเชนโก้ เคยรับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรียูเครนถึงสองสมัย และเคยลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2553 ก่อนที่จะถูกจับกุมคุมขังในข้อหาคอรัปชั่น ซึ่งเธอยืนยันมาโดยตลอดว่า เธอถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง โดยนางทีโมเชนโก้ถูกคุมขังนานกว่า 3 ปี และได้รับการปล่อยตัวหลังจากที่นายวิกเตอร์ ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดียูเครนถูกโค่นล้มอำนาจเมื่อไม่นานมานี้
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

WHO เตือน โลกกำลังขาดแคลนยาปฏิชีวนะ
WHO เตือน โลกกำลังขาดแคลนยาปฏิชีวนะ
องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ออกประกาศเตือนว่าโลกกำลังขาดแคลนยาปฏิชีวนะชนิดใหม่…
เปิดตัวหุ่นกันดั้มรุ่นใหม่ 'RX-0 ยูนิคอร์น' ที่โอไดบะแทนตัวเก่า
เปิดตัวหุ่นกันดั้มรุ่นใหม่ 'RX-0 ยูนิคอร์น' ที่โอไดบะแทนตัวเก่า
หุ่นกันดั้มรุ่นใหม่ที่แปลงร่างได้ ได้รับการเปิดตัวแล้วที่โอไดบะ ในกรุงโตเกียว…
Twitter ทดสอบแอปฯเวอร์ชั่นสำหรับอินเตอร์เน็ตช้า
Twitter ทดสอบแอปฯเวอร์ชั่นสำหรับอินเตอร์เน็ตช้า
Twitter บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดัง ได้ยืนยันผ่านทางเว็บไซต์ TechCrunch ว่า…
Amazon เล็งเปิดบริการสั่งอาหารออนไลน์ส่งถึงบ้าน
Amazon เล็งเปิดบริการสั่งอาหารออนไลน์ส่งถึงบ้าน
หลังจากที่ Amazon บริษัทร้านค้าปลีกออนไลน์ชื่อดังของโลก ได้สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ในการเข้าซื้อกิจการร้านค้าปลีกแบบออฟไลน์…
มิชลินเผยคอนเซ็ปท์ยางอัจฉริยะรับยุครถไร้คนขับ
มิชลินเผยคอนเซ็ปท์ยางอัจฉริยะรับยุครถไร้คนขับ
บริษัทยานรถยนต์มิชลิน จัดแสดงโชว์ตัวอย่างล้อและยางรถยนต์อัจฉริยะที่ออกแบบขึ้นภายใต้แนวคิดการ…
 อินโดนีเซียอพยพปชช. 35,000 คน หวั่นภูเขาไฟระเบิด
อินโดนีเซียอพยพปชช. 35,000 คน หวั่นภูเขาไฟระเบิด
อินโดนีเซียประกาศอพยพประชาชนเพิ่มเป็น 35,000 คนบนเกาะบาหลี พร้อมประกาศเตือนว่าภูเขาไฟกูนุงอากุงอาจระเบิดได้ทุกเมื่อ…
เปิดแล้ว!ช็อปถาวรของ 'เซเลอร์มูน' ที่แรกในญี่ปุ่นในฮาราจูกุ
เปิดแล้ว!ช็อปถาวรของ 'เซเลอร์มูน' ที่แรกในญี่ปุ่นในฮาราจูกุ
ตัวแทนแห่งดวงจันทร์จะลงทัณฑ์แกเอง! สาวกนักรบแห่งดวงจันทร์เตรียมกระเป๋าเงินให้พร้อม…
​โคลิน เฟิร์ธ ได้สัญชาติอิตาลีแต่ยืนยันว่ายังเป็นคนอังกฤษเต็มร้อย
​โคลิน เฟิร์ธ ได้สัญชาติอิตาลีแต่ยืนยันว่ายังเป็นคนอังกฤษเต็มร้อย
โคลิน เฟิร์ธ นักแสดงอังกฤษวัย 57 ปีจากภาพยนตร์เรื่อง Kingsman: The Golden Circle ที่กำลังฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์…
TOP
NOW :