NEWS

ตุรกีบล็อกยูทูบหลังคลิปแผนการทหารถูกเผยแพร่

by Noranartta Chaikum 28 มีนาคม 2557 เวลา 09:24 น.
ทางการตุรกีประกาศบล็อกเว็บไซต์ยูทูบ หลังก่อนหน้านี้เคยบล็อกเว็บไซต์สังคมออนไลน์ทวิตเตอร์อย่างทวิตเตอร์มาแล้ว โดยมีสาเหตุคล้ายคลึงกัน คือ มีการเผยแพร่คลิปเสียงที่เป็นความลับ ทั้งของผู้นำรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล
 
 
ทางการตุรกีประกาศบล็อกเว็บไซต์ยูทูบแล้วเมื่อวานนี้(27 มี.ค.) หลังมีการเผยแพร่คลิปเสียงจากการประชุมลับด้านความมั่นคงของรัฐบาล ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารในซีเรีย เนื่องจากเป็นบทสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาล กองทัพ และหน่วยสืบราชการลับของประเทศ โดยมีข้อความระบุว่าตุรกีพร้อมโจมตีหากจำเป็น
 
 
นายเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน นายกรัฐมนตรี ซึ่งกำลังถูกจับตามองจากประเด็นคลิปเสียงเรื่องคอร์รัปชัน ก็ได้ออกมากล่าวหาศัตรูทางการเมืองของเขาว่าเป็นผู้ปล่อยข้อมูลดังกล่าว โดยนายเออร์โดกันไม่ได้เจาจะจงชื่อคู่กรณีอย่างชัดเจน แต่ก็ใช้คำที่อาจเชื่อมโยงไปถึงนายเฟตฮุลลอฮ์ กูเลน อดีตพันธมิตรที่กลายมาเป็นศัตรูในภายหลัง
 
 
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายเออร์โดกันประกาศว่าจะกวาดล้างเว็บไซต์สังคมออนไลน์ชื่อดังอย่างทวิตเตอร์ และจากนั้นทางการตุรกีก็ได้บล็อกทวิตเตอร์ทันที ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาลที่ระบุให้ลบลิงค์และข้อมูลบางอย่างออกจากหน้าเว็บไซต์ ซึ่งต่อมาสมาคมนักกฎหมายตุรกีได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด โดยระบุว่าการบล็อกเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งศาลก็พิจารณาระงับการบล็อกทวิตเตอร์ไว้ก่อน
 
 
ทั้งนี้ เนื้อความที่ได้รับการเผยแพร่ทางทวิตเตอร์จนเป็นปัญหานั้น ได้แก่ บทสนทนาระหว่างนายเออร์โดกันกับบุตรชาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับบุคคลใกล้ชิด การซุกซ่อนเงิน และการปิดบังการคอร์รัปชัน ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เชิงลบตามมา และการประกาศบล็อกทวิตเตอร์ของนายเออร์โดกันก็ยิ่งทำให้เกิดแรงต่อต้านจากทั้งในและนอกประเทศมากยิ่งขึ้น
 
 
ส่วนการบล็อกยูทูบของทางการตุรกีในครั้งนี้ก็ได้รับการตำหนิจากสหภาพยุโรปและสหรัฐฯ เช่นเดิม โดยนางนีลี ครูส คณะกรรมาธิการด้านสื่อดิจิตอลของสหภาพยุโรป ซึ่งได้เคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในกรณีบล็อกทวิตเตอร์ว่าทางการตุรกีนั้นไม่มีเหตุผลและขี้ขลาดมาแล้ว ก็ได้ออกมาให้ความเห็นในครั้งนี้อีกว่าเป็นการตัดสินใจที่แสดงว่าทางการตุรกีอยู่ในสภาพเข้าตาจนยิ่งกว่าเดิม
 
 
ขณะที่ นางมารี ฮาร์ฟ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่าสหรัฐฯ ได้เตือนรัฐบาลตุรกีมาโดยตลอดให้หยุดการกระทำอันเป็นละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม หน่วยงานด้านโทรคมนาคมของตุรกีได้ยืนยันว่าการบล็อกยูทูบเป็นไปตามกระบวนการจัดการต่อภัยคุกคามด้านความมั่นคงของประเทศ
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

เกิดเหตุไล่แทงในฟินแลนด์ มีผู้บาดเจ็บหลายคน
เกิดเหตุไล่แทงในฟินแลนด์ มีผู้บาดเจ็บหลายคน
เกิดเหตุไล่แทงผู้คนในใจกลางเมืองตูร์กูของฟินแลนด์ มีผู้บาดเจ็บหลายคน…
เม็กซิโกกั้นเขตชายหาดเพื่ออนุรักษ์เต่าทะเล
เม็กซิโกกั้นเขตชายหาดเพื่ออนุรักษ์เต่าทะเล
พาคุณผู้ชมไปชมการวางไข่ของเต่าทะเลนับแสนตัว บริเวณชายหาดเม็กซิโก ซึ่งเป็นชายหาดที่ได้รับการอนุรักษ์เพื่อปกป้องประชากรเต่าทะเลที่เสี่ยงสูญพันธุ์…
บะหมี่เกาหลี 'นงชิม' วางขายในวอลมาร์ตทั่วสหรัฐฯ
บะหมี่เกาหลี 'นงชิม' วางขายในวอลมาร์ตทั่วสหรัฐฯ
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกาหลีดูจะเป็นเทรนด์การบริโภคที่นิยมไปทั่วโลกเสียแล้ว…
คอสตาริกาเตรียมแบนการใช้พลาสติกซ้ำในปี 2021
คอสตาริกาเตรียมแบนการใช้พลาสติกซ้ำในปี 2021
คอสตาริกาประกาศว่าจะแบนการใช้พลาสติกที่รีไซเคิลไม่ได้ เพื่อเดินหน้าเป็นประเทศชดเชยการผลิตคาร์บอน…
บริสเบนใช้หุ่นยนต์ โดรน และ เลเซอร์ทำงานซ่อมบำรุง
บริสเบนใช้หุ่นยนต์ โดรน และ เลเซอร์ทำงานซ่อมบำรุง
เทคโนโลยีมีส่วนยกระดับคุณภาพชีวิตของเมืองต่างๆ ทั่วโลกเป็นอย่างมาก และล่าสุด…
โจชัว หว่อง : แม้พรุ่งนี้จะติดคุกก็ไม่เลิกสู้เพื่อปชต.
โจชัว หว่อง : แม้พรุ่งนี้จะติดคุกก็ไม่เลิกสู้เพื่อปชต.
โจชัว หว่อง ให้สัมภาษณ์ก่อนศาลพิพากษา ยืนยัน จะต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและจิตวิญญาณประชาธิปไตย…
ไทยมุ่งแก้ปัญหาผู้ต้องขังหญิงมากติดอันดับโลก
ไทยมุ่งแก้ปัญหาผู้ต้องขังหญิงมากติดอันดับโลก
สถิติผู้ต้องขังหญิงในประเทศไทยมีจำนวนมากติดอันดับ 4 ของโลก และเป็นสถิติที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี…
ออสเตรเลียอ้างไทยยุติคำสั่งระงับเหมืองทองคำแล้ว
ออสเตรเลียอ้างไทยยุติคำสั่งระงับเหมืองทองคำแล้ว
กิจการเหมืองแร่สัญชาติออสเตรเลียระบุว่ารัฐบาลไทยยกเลิกคำสั่งระงับกิจการเหมืองทองคำของบริษัทที่อยู่ในจังหวัดพิจิตรแล้ว…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :