NEWS

สงครามเย็นระหว่าง 'เฟซบุ๊ก' กับ 'กูเกิล'

by ประภาภูมิ เอี่ยมสม 28 มีนาคม 2557 เวลา 08:33 น.
บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง 'เฟซบุ๊ก' และ 'กูเกิล' อยู่ระหว่างการแข่งขันกันอย่างหนัก เพื่อให้ได้เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในอนาคต จนสามารถเรียกได้ว่าเป็น 'สงครามเย็น' ด้านเทคโนโลยีเลยทีเดียว 
 
 
เฟซบุ๊ก และ กูเกิล สองบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ต่างกำลังทุ่มเงินจำนวนมหาศาลเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อเปิดยุคใหม่แห่งโลกเทคโนโลยี โดยมีจุดประสงค์สำคัญคือ หากธุรกิจที่กำลังทำอยู่ในปัจจุบันหมดความนิยม หรือล้มลงไป บริษัทเหล่านี้จะได้มีแผนสำรองที่มั่นคงเอาไว้รองรับ
 
 
นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า ในปัจจุบัน เฟซบุ๊กและกูเกิล ยังเป็นที่นิยมมาก ทั้งสองบริษัทสามารถทำรายได้จากการขายโฆษณาได้จำนวนมหาศาล คิดเป็นสัดส่วนกว่าร้อยละ 90 ของรายได้ทั้งหมด แต่บริษัทเองก็รู้ดีว่า วันหนึ่งธุรกิจหลักของเฟซบุ๊ก และกูเกิลจะได้รับความนิยมน้อยลง ไม่ต่างไปจาก "มายสเปซ" ซึ่งเป็นเว็บไซต์โซเชียลมีเดียในยุคก่อนหน้านี้ 
 
 
สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเหตุผลว่าทำไมเฟซบุ๊ก จึงยอมจ่ายหลายหมื่นล้านบาทเพื่อพัฒนาเน็ตเวิร์กการแชร์รูปภาพ ซอฟต์แวร์ระบุหน้าคน รวมถึงแอพพลิเคชั่นแชท และล่าสุด เฟซบุ๊กยังทุ่มเงินกว่า 65,000 ล้านบาท ซื้ออ็อกคิวลัส ซึ่งเป็นบริษัทเกม Virtual Reality เกมเสมือนจริงที่จำลองโดยเทคนิคทางคอมพิวเตอร์
 
 
ด้านกูเกิลเองก็ลงทุนหลายหมื่นล้านบาท เพื่อพัฒนารถยนต์ที่ไม่ต้องมีคนขับ ตลอดจนหุ่นยนต์ทหาร และแกดเจ็ทสวมใส่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกูเกิล กลาส หรือ สมาร์ทวอทช์ ล่าสุดก็เพิ่งซื้อ "เนสท์" บริษัทผลิตอุปกรณ์เชื่อมต่อภายในบ้าน อย่างเช่น เครื่องตรวจจับควัน กับ เครื่องตัดกระแสไฟฟ้า เป็นต้น
 
 
ด้วยเหตุนี้ หลายคนจึงมองว่า เฟซบุ๊ก กับ กูเกิล กำลังเป็นคู่ปรับในสงครามเย็นทางนวัตกรรม และเทคโนโลยีแห่งย่านซิลิคอนแวลลีย์ ของสหรัฐฯ หากเปรียบกับเกมโมโนโพลี หรือเกมเศรษฐีแล้ว มหาอำนาจด้านเทคโนโลยีทั้งสองต่างเลือกจับจองที่ดินที่มีโอกาสดีที่สุด เพื่อให้กระจายรายได้จากธุรกิจหลายประเภท
 
 
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า กูเกิลอาจเป็นผู้ชนะในสงครามเย็นครั้งนี้ เนื่องจากเป้าหมายหลักของกูเกิลเป็นการจัดการข้อมูลในระบบทั้งหมด และเสริมธุรกิจด้านอื่นๆ ทั้งรถยนต์ หุ่นยนต์ หรืออุปกรณ์ภายในบ้าน แต่เฟซบุ๊กเพียงต้องการเชื่อมโยงผู้คนเข้าหากันเท่านั้น
 
 
อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เฟซบุ๊กดูจะเสียเปรียบกูเกิลมากก็คือ หลายคนมองว่า การที่เฟซบุ๊กเลือกซื้ออ็อกคิวลัส ให้เป็นบริษัทที่มาร่วมสร้างยุคแห่งอุปกรณ์เทคโนโลยีสวมใส่ได้ อาจไม่ได้เป็นการตัดสินใจที่ดีนัก ผู้ถือหุ้นเฟซบุ๊กหลายคนก็ดูจะไม่เห็นด้วยนัก เพราะอาจสู้ กูเกิล กลาส และสมาร์ทวอชท์ไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้ราคาหุ้นเฟซบุ๊กตกลงมามากเลยทีเดียว
 
 
แม้มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กจะบอกว่า นักวิเคราะห์มองว่า ภาวะเสมือนจริงจะกลายเป็นตัวกลางการสื่อสารในอนาคต แต่อ็อกคิวลัสไม่เหมือนกับอุปกรณ์เทคโนโลยีส่วมใส่ประเภทอื่นๆ เนื่องจากอ็อกคิวลัสจะตัดผู้ใช้ออกจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง คุณสมบัติดังกล่าวอาจดีกับการเล่นเกม แต่ถ้านำไปเป็นอุปกรณ์สวมใส่ทั่วไปตามท้องถนนแล้ว ก็ดูจะเป็นข้อเสีย เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ส่วมใส่ของกูเกิล ที่ผู้ใช้ยังมีปฏิสัมพันธ์กับโลกภายนอกได้ตามปกติ
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

เกิดเหตุไล่แทงในฟินแลนด์ มีผู้บาดเจ็บหลายคน
เกิดเหตุไล่แทงในฟินแลนด์ มีผู้บาดเจ็บหลายคน
เกิดเหตุไล่แทงผู้คนในใจกลางเมืองตูร์กูของฟินแลนด์ มีผู้บาดเจ็บหลายคน…
เม็กซิโกกั้นเขตชายหาดเพื่ออนุรักษ์เต่าทะเล
เม็กซิโกกั้นเขตชายหาดเพื่ออนุรักษ์เต่าทะเล
พาคุณผู้ชมไปชมการวางไข่ของเต่าทะเลนับแสนตัว บริเวณชายหาดเม็กซิโก ซึ่งเป็นชายหาดที่ได้รับการอนุรักษ์เพื่อปกป้องประชากรเต่าทะเลที่เสี่ยงสูญพันธุ์…
บะหมี่เกาหลี 'นงชิม' วางขายในวอลมาร์ตทั่วสหรัฐฯ
บะหมี่เกาหลี 'นงชิม' วางขายในวอลมาร์ตทั่วสหรัฐฯ
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกาหลีดูจะเป็นเทรนด์การบริโภคที่นิยมไปทั่วโลกเสียแล้ว…
คอสตาริกาเตรียมแบนการใช้พลาสติกซ้ำในปี 2021
คอสตาริกาเตรียมแบนการใช้พลาสติกซ้ำในปี 2021
คอสตาริกาประกาศว่าจะแบนการใช้พลาสติกที่รีไซเคิลไม่ได้ เพื่อเดินหน้าเป็นประเทศชดเชยการผลิตคาร์บอน…
บริสเบนใช้หุ่นยนต์ โดรน และ เลเซอร์ทำงานซ่อมบำรุง
บริสเบนใช้หุ่นยนต์ โดรน และ เลเซอร์ทำงานซ่อมบำรุง
เทคโนโลยีมีส่วนยกระดับคุณภาพชีวิตของเมืองต่างๆ ทั่วโลกเป็นอย่างมาก และล่าสุด…
โจชัว หว่อง : แม้พรุ่งนี้จะติดคุกก็ไม่เลิกสู้เพื่อปชต.
โจชัว หว่อง : แม้พรุ่งนี้จะติดคุกก็ไม่เลิกสู้เพื่อปชต.
โจชัว หว่อง ให้สัมภาษณ์ก่อนศาลพิพากษา ยืนยัน จะต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและจิตวิญญาณประชาธิปไตย…
ไทยมุ่งแก้ปัญหาผู้ต้องขังหญิงมากติดอันดับโลก
ไทยมุ่งแก้ปัญหาผู้ต้องขังหญิงมากติดอันดับโลก
สถิติผู้ต้องขังหญิงในประเทศไทยมีจำนวนมากติดอันดับ 4 ของโลก และเป็นสถิติที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี…
ออสเตรเลียอ้างไทยยุติคำสั่งระงับเหมืองทองคำแล้ว
ออสเตรเลียอ้างไทยยุติคำสั่งระงับเหมืองทองคำแล้ว
กิจการเหมืองแร่สัญชาติออสเตรเลียระบุว่ารัฐบาลไทยยกเลิกคำสั่งระงับกิจการเหมืองทองคำของบริษัทที่อยู่ในจังหวัดพิจิตรแล้ว…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :