NEWS

ออสเตรเลียเตรียมเครื่องมือระบุพิกัดกล่องดำ MH370

by Noranartta Chaikum 31 มีนาคม 2557 เวลา 09:20 น.
การค้นหาเครื่องบินโดยสารสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบินที่ MH370 วันที่ 24 ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทางการออสเตรเลียเตรียมนำเครื่องมือระบุพิกัดกล่องดำของสหรัฐฯ มาใช้ค้นหาใต้น้ำแล้ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าควรจำกัดวงค้นหาให้ได้เสียก่อน
 
ทางการออสเตรเลียเตรียมส่งเรือบรรทุกเครื่องมือค้นหากล่องดำของเครื่องบินโดยสารสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบินที่ MH370 ออกปฏิบัติภารกิจแล้ววันนี้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญก็ออกมาเตือนว่าควรมีการค้นหาชิ้นส่วนเครื่องบินให้ได้เสียก่อน เพื่อที่จะสามารถระบุพิกัดกล่องดำอย่างคร่าวๆ และจำกัดบริเวณการค้นหาได้
 
ปฏิบัติการค้นหา MH370 ที่หายไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 คน เมื่อกว่า 3 สัปดาห์ก่อนนับว่ายังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร แม้ว่าทางการของ 7 ประเทศ ทั้งออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหรัฐฯ จะร่วมให้ความช่วยเหลือในการค้นหาอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม
 
ก่อนหน้านี้มีรายงานการพบวัตถุต้องสงสัยกลางมหาสมุทรอินเดียหลายครั้ง แต่ก็มีการยืนยันแล้วว่าเป็นเพียงขยะทะเล เช่น อุปกรณ์ตกปลาทั่วไป ก็เท่านั้น และเมื่อวานนี้ก็มีรายงานการพบวัตถุต้องสงสัยอีกครั้ง โดยเรือของทางการออสเตรเลียและจีนได้ยืนยันการค้นพบดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นชิ้นส่วนของ MH370
 
ขณะนี้ พื้นที่การค้นหาทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียของทั้ง 7 ประเทศ กินบริเวณเทียบเท่าขนาดของนอร์เวย์แล้ว โดยมีเครื่องบินทั้งหมด 10 ลำ รับหน้าที่บินสำรวจ นอกจากนี้ยังมีเรืออีก 10 ลำ คอยลาดตระเวนทางชายฝั่งตะวันตกของเมืองเพิร์ธ เพื่อหาชื้นส่วนและเบาะแสอื่นๆ โดยเป็นเรือของทางการจีน 7 ลำ ออสเตรเลีย 2 ลำ และเรือพาณิชย์อีก 1 ลำ ซึ่งการค้นหายังคงเป็นไปได้อย่างล่าช้า เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย
 
อย่างไรก็ตาม การค้นหากล่องดำในวันนี้จะยังคงดำเนินต่อไป โดยอุปกรณ์ที่ได้รับการสนับสนุนจากทางการสหรัฐฯ ซึ่งนอกจากจะมีอุปกรณ์ระบุพิกัดกล่องดำแล้ว ยังมีพาหนะเคลื่อนที่ใต้น้ำที่สามารถทำงานได้เองโดยไม่ต้องมีคนควบคุมอีกด้วย
ขณะที่ นาวาเอกมาร์ก แมทธิวส์ จากกองทัพเรือสหรัฐฯ ผู้ซึ่งเคยร่วมค้นหาเครื่องบินแอร์ฟรานซ์ที่ตกลงในมหาสมุทรแอตแลนติกในปี 2552 มาก่อน ได้ให้ความเห็นว่าควรมีการกำหนดพิกัดการค้นหาให้ชัดเจนกว่านี้ เพื่อให้การใช้เครื่องมือค้นหาใต้น้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด
 
ทั้งนี้ การค้นหากล่องดำของ MH370 ต้องเป็นไปอย่างเร่งด่วนที่สุด เพราะตัวเครื่องจะสามารถส่งสัญญาณออกมาได้เพียง 30 วัน นับจากวันที่สูญหายไป ซึ่งจนถึงวันนี้ MH370 ก็ได้สูญหายไปเป็นวันที่ 24 แล้ว หลายฝ่ายจึงเกรงว่าปฏิบัติการครั้งนี้อาจไม่สำเร็จ
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ท่าทีปธน.สหรัฐในยุคที่ทหารเข้าคุมการใช้อำนาจประธานาธิปดีเปลี่ยนไปอย่างไร…
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
ช่วง 2-3 ปีทีผ่านมา คาเฟ่สัตว์ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย อย่างไรก็ตาม ธุรกิจดังกล่าวในไทยยังไม่ได้รับการควบคุม…
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
กลุ่มนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีในอินเดียชี้คำสั่งศาลหนนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์…
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
รายงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเปิดเผยว่า สามารถสกัดสินค้าอาวุธเคมีจากเกาหลีเหนือที่ถูกส่งทางเรือไปยังซีเรียได้…
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรบริษัทสัญชาติจีนและรัสเซีย 10 แห่ง บุคคล 6 คน เนื่องจากสนับสนุนการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ…
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมากดดันให้ปากีสถานยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธตอลิบาน…
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
บทความโดย Matthew Salesses คนเกาหลีอเมริกัน เขาเปิดประเด็นว่า : คนเอเชียในอเมริกาไม่ออกมาประท้วงอะไรเลย…
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
ตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลข 1 มีเงินเดือนไหม? คำตอบคือ 0 โรนัลด์ เรแกน เคยบอกผู้สื่อข่าวว่า…
TOP
NOW :