NEWS

เจรจาวิกฤตยูเครน 'สหรัฐฯ-รัสเซีย' ยังไร้ทางออก

by Sutthiporn Bunchuay 31 มีนาคม 2557 เวลา 09:17 น.
การเจรจาร่วมกันเพื่อหาทางออกให้กับวิกฤตยูเครนและไครเมีย ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซียยังคงไร้ทางออก เมื่อทั้งสองฝ่ายยังเห็นต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยสหรัฐฯยังยืนยันว่า การที่รัสเซียผนวกรวมเอาไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
 
ผลของการหารือร่วมกันเกี่ยวกับวิกฤตไครเมีย และยูเครน ระหว่างนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ และนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อาจเรียกได้ว่าล้มเหลว เนื่องจากไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัดใดๆทั้งสิ้น โดยนายแคร์รียังคงยืนยันอย่างชัดเจนว่า การที่ไครเมียไปผนวกรวมกับรัสเซีย หลังการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชจากยูเครนนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ชอบธรรม และขัดต่อหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และการตัดสินใจอนาคตของยูเครน โดยปราศจากยูเครนเข้าร่วมด้วยนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้
 
พร้อมกันนี้ สหรัฐฯยังมีความกังวลเป็นอย่างยิ่ง ที่รัสเซียเคลื่อนกำลังพลมาประชิดชายแดนยูเครน ซึ่งการกระทำดังกล่าว เป็นการสร้างความหวาดกลัวและไม่ไว้วางใจระหว่างกันและกัน อีกทั้ง ยูเครนยังมองว่า รัสเซียมีพฤติกรรมที่ข่มขู่ และพยายามรุกล้ำอำนาจอธิปไตยของยูเครนอีกด้วย 
 
ขณะที่ นายลาฟรอฟ ก็ปฏิเสธว่า รัสเซียไม่ได้จะรุกรานยูเครนอย่างที่หลายคนเข้าใจแต่อย่างใด แต่รัสเซียต้องปกป้องสิทธิของชาวรัสเซีย รวมถึงชาวยูเครนที่พูดภาษารัสเซียในไครเมีย ให้รอดพ้นจากอันตรายจากกลุ่มฟาสซิสต์ ที่มักใช้กำลังทำร้าย และบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมกับชาวรัสเซียและชาวยูเครนที่พูดภาษารัสเซียในไครเมีย  ขณะเดียวกัน นายลาฟรอฟยังเสนอให้ยูเครน ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อแก้ไขโครงสร้างของประเทศ ให้เป็นการปกครองระบอบสหพันธรัฐ และยูเครนควรจะเป็นกลางทางการเมือง และไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด
 
ซึ่งความเห็นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯและรัสเซีย เห็นได้ว่าแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งนายแคร์รีย้ำว่า แม้ว่าในเบื้องต้น ทั้งสองฝ่ายจะยังไม่ลงรอยกัน เรื่องแนวทางในการแก้ไขปัญหาวิกฤตยูเครนและไครเมีย แต่อย่างน้อย ทั้งสหรัฐฯและรัสเซียก็เชื่อมั่นว่า วิธีการทางการทูตยังเป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการแก้ไขปัญหาทั้งหมด และทั้งสองประเทศ จะหาแนวทางร่วมกัน ในการเจรจาทางการทูตต่อไป
 
นอกจากเรื่องการใช้วิธีการทางการทูตแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทั้งสองเห็นชอบร่วมกันก็คือ ความร่วมมือในการปกป้องสิทธิของชาวรัสเซีย และชาวยูเครนที่พูดภาษารัสเซียในไครเมีย ให้รอดพ้นจากอันตรายจากกลุ่มฟาสซิสต์ ซึ่งท่าทีดังกล่าว สอดคล้องกับนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯที่ได้หารือผ่านทางโทรศัพท์กับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มีการระบุว่า สหรัฐฯต้องการให้มีการส่งผู้สังเกตการณ์นานาชาติเข้าไปในไครเมีย เพื่อตรวจสอบเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้น บนเงื่อนไขที่ว่า รัสเซียต้องสั่งการให้ทหารที่ประจำการอยู่ตามจุดสำคัญต่างๆในไครเมีย กลับเข้ากรมกอง เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ
 
ส่วนความเคลื่อนไหวในไครเมียล่าสุด ชาวไครเมียจำนวนมาก ได้ออกมาเฉลิมฉลอง หลังจากที่รัฐบาลไครเมีย ได้ประกาศปรับเปลี่ยนเวลาตามกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย ทำให้เวลาในไครเมียขณะนี้ เร็วกว่าประเทศอื่นๆในยุโรป 2 ชั่วโมง โดยก่อนหน้านี้ หลายประเทศในยุโรปได้ปรับเวลาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง เนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูกาล 
 
ขณะเดียวกัน กองกำลังของรัสเซียก็ยังคงประจำการอยู่ในฐานทัพทั้งหมดของไครเมีย รวมถึงตามสถานที่ราชการต่างๆ นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯยังรายงานว่า รัสเซียได้ส่งกองกำลังนับหมื่นนาย ประชิดชายแดนฝั่งตะวันออกของยูเครน ก่อให้เกิดความหวาดกลัวว่า รัสเซียจะรุกรานยูเครนในอนาคต
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ท่าทีปธน.สหรัฐในยุคที่ทหารเข้าคุมการใช้อำนาจประธานาธิปดีเปลี่ยนไปอย่างไร…
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
ช่วง 2-3 ปีทีผ่านมา คาเฟ่สัตว์ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย อย่างไรก็ตาม ธุรกิจดังกล่าวในไทยยังไม่ได้รับการควบคุม…
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
กลุ่มนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีในอินเดียชี้คำสั่งศาลหนนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์…
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
รายงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเปิดเผยว่า สามารถสกัดสินค้าอาวุธเคมีจากเกาหลีเหนือที่ถูกส่งทางเรือไปยังซีเรียได้…
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรบริษัทสัญชาติจีนและรัสเซีย 10 แห่ง บุคคล 6 คน เนื่องจากสนับสนุนการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ…
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมากดดันให้ปากีสถานยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธตอลิบาน…
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
บทความโดย Matthew Salesses คนเกาหลีอเมริกัน เขาเปิดประเด็นว่า : คนเอเชียในอเมริกาไม่ออกมาประท้วงอะไรเลย…
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
ตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลข 1 มีเงินเดือนไหม? คำตอบคือ 0 โรนัลด์ เรแกน เคยบอกผู้สื่อข่าวว่า…
TOP
NOW :