NEWS

คู่รักจงเลิกล็อคกุญแจตามสะพานในปารีส

by ประภาภูมิ เอี่ยมสม 31 มีนาคม 2557 เวลา 08:07 น.
การล็อคกุญแจไว้ด้วยกันตามสะพานต่างๆเพื่อให้รักยืนยาวอาจดูโรแมนติกเหมือนที่ปรากฏในภาพยนตร์หลายเรื่อง แต่ผลเสียที่ตามมาอาจไม่โรแมนติกมากนัก ชาวอเมริกันสองคนจึงร่วมกันรณรงค์ให้คู่รักเลิกล็อคกุญแจตามสะพานในกรุงปารีส ของฝรั่งเศสกันเสียที  
 
คู่รักหลายคู่อาจชอบถือเคล็ดให้รักกันไปนานๆ ด้วยการตักบาตรทำบุญร่วมกัน อีกหนึ่งอย่างที่คู่รักทั่วโลกนิยมทำกันเวลาไปเที่ยวต่างประเทศอย่างเกาหลีใต้ รัสเซีย ออสเตรเลีย หรือฝรั่งเศส ก็คือการนำแม่กุญแจมาล็อคเข้าด้วยกันตามสะพานต่างๆ แล้วโยนลูกกุญแจลงแม่น้ำไป เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า ทั้งคู่จะอยู่ด้วยกันตลอดไปไม่มีวันแยกจากกัน สะพานปงเดซาร์ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในสะพานข้ามแม่น้ำแซน ที่คู่รักทั่วโลกนิยมมาล็อคกุญแจทุกแบบทุกขนาด ตั้งแต่กุญแจรูปหัวใจไปจนถึงกุญแจล็อคจักรยาน แต่ล่าสุดชาวอเมริกันได้ออกมารณรงค์ให้เอากุญแจออกจากสะพานในกรุงปารีสให้หมด 
 
ลิซ่า แอนเซลโม ชาวอเมริกันจากนิวยอร์ก ที่อาศัยในฝรั่งเศสชั่วคราว และลิซ่า เทย์เลอร์ ฮัฟฟ์ ลูกครึ่งฝรั่งเศส-อเมริกัน ได้ร่วมกันตั้งเว็บไซต์ No love locks ขึ้น โดยหวังว่าแคมเปญนี้จะสามารถลดจำนวนคู่รักที่จะมาทำลายสถานที่ท่องเที่ยวในปารีส โดยเว็บไซต์ดังกล่าวมีคนเข้าไปเยี่ยมชมหลายพันคนแล้ว และมีคนร่วมลงชื่อสนับสนุนแคมเปญเพื่อเรียกร้องให้นายกเทศมนตรี และสภาเทศบาลกรุงปารีส พิจารณากำจัดกุญแจเหล่านี้ออกไป
 
เทย์เลอร์ ฮัฟฟ์ ประเมินว่าน่าจะมีแม่กุญแจอยู่กว่า 700,000 ชุดล็อคอยู่ตามสะพานทั่วกรุงปารีส ซึ่งแม่กุญแจเหล่านี้ทำให้สะพานเกิดความเสียหายมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสะพานต้องรับน้ำหนักของกุญแจจำนวนมาก บวกกับสนิมที่กัดกร่อนเหล็กก็จะยิ่งทำให้รั้วตามสะพานต่างๆเสื่อมสภาพเร็วขึ้น นอกจากนี้ ลูกกุญแจที่ทิ้งลงไปในแม่น้ำจะทำอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก กิจกรรมนี้กำลังทำลายความสวยงามของเมือง และคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวปารีสไป
 
เจ้าของเว็บไซต์ No Love Locks กล่าวว่า แม้คู่รักหลายคู่หวังว่าทั้งสองจะสามารถล็อคหัวใจเข้าไว้ด้วยกันไปอีกหลายสิบปี เหมือนกุญแจที่ล็อคอยู่ที่สะพาน แต่จริงๆแล้ว เพียงไม่กี่ปี สนิมก็จะมาเกาะกินกุญแจแห่งความรักนี้ หรือไม่ก็มีคนมาเอาออกไป เธอจึงไม่อยากให้กิจกรรมนี้สร้างความเสียหายในภายภาคหน้า
 
เธออธิบายว่าถ้าลองคำนวณดูแล้ว สะพานปงเดซาร์ปกคลุมไปด้วยโลหะหนักกว่า 93,000 กิโลกรัม ซึ่งเทียบเท่ากับรถบรรทุกขนาดใหญ่ 3 คัน มาจอดบนสะพานอยู่ตลอดเวลาทั้งที่สะพานนี้เป็นสะพานสำหรับคนเดิน และไม่ได้สร้างจากหิน เป็นเรื่องน่าเศร้าที่เทศบาลเมืองไม่คิดจะทำอะไรเลย กับการที่สะพานต้องทนรับน้ำหนักขนาดนี้ตลอดเวลา และอาจนำไปสู่หายนะได้ ทั้งที่การกระทำดังกล่าวก็ผิดกฎหมายด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว ในข้อหาทำลายทรัพย์สินสาธารณะ แต่เจ้าหน้าที่กลับละเลยหน้าที่ของตัวเอง
 
อย่างไรก็ตาม หลายคนคิดว่าแคมเปญนี้เป็นเรื่องไร้สาระ เพราะแม้ว่าการล็อคกุญแจตามสะพานจะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ก็เป็นสิ่งผิดกฎหมายที่ถูกละเว้นมานานมากจนเรียกได้ว่า เป็นเหมือนวัฒนธรรมของคู่รักที่มาเที่ยวกรุงปารีสไปเสียแล้วด้วยซ้ำ นอกจากนี้ ปารีสยังมีปัญหามลพิษอื่นๆที่สำคัญกว่าให้เจ้าหน้าที่ได้สนใจ และแก้ไขปัญหามากกว่าเรื่องนี้
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ท่าทีปธน.สหรัฐในยุคที่ทหารเข้าคุมการใช้อำนาจประธานาธิปดีเปลี่ยนไปอย่างไร…
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
ช่วง 2-3 ปีทีผ่านมา คาเฟ่สัตว์ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย อย่างไรก็ตาม ธุรกิจดังกล่าวในไทยยังไม่ได้รับการควบคุม…
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
กลุ่มนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีในอินเดียชี้คำสั่งศาลหนนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์…
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
รายงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเปิดเผยว่า สามารถสกัดสินค้าอาวุธเคมีจากเกาหลีเหนือที่ถูกส่งทางเรือไปยังซีเรียได้…
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรบริษัทสัญชาติจีนและรัสเซีย 10 แห่ง บุคคล 6 คน เนื่องจากสนับสนุนการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ…
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมากดดันให้ปากีสถานยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธตอลิบาน…
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
บทความโดย Matthew Salesses คนเกาหลีอเมริกัน เขาเปิดประเด็นว่า : คนเอเชียในอเมริกาไม่ออกมาประท้วงอะไรเลย…
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
ตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลข 1 มีเงินเดือนไหม? คำตอบคือ 0 โรนัลด์ เรแกน เคยบอกผู้สื่อข่าวว่า…
TOP
NOW :