NEWS

อนาคตของแอปเปิลหลังสิ้นสุดยุคสตีฟ จ็อบส์

by Sutthiporn Bunchuay 25 สิงหาคม 2554 เวลา 20:26 น.

หลังสิ้นสุดยุคของสตีฟ จ็อบส์ อดีตซีอีโอของบริษัทแอปเปิล ผลกระทบที่เกิดกับแอปเปิลจะไม่เห็นเด่นชัดมากนัก และแอปเปิลจะคงครองความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่อไปได้

 

เว็บไซต์ของฮัฟฟิงตันโพสต์นำเสนอบทความ หลังการประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของสตีฟ จ็อบส์ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบริษัทแอปเปิล โดยบทความดังกล่าวเป็นการวิเคราะห์ทิศทางของแอปเปิล หลังการลาออกของสตีฟ จ็อบส์ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า จะไม่เปลี่ยนไปจากปัจจุบันมากนักนายไมเคิล การ์เตนเบิร์ก นักวิเคราะห์จากสถาบันการ์ทเนอร์ สถาบันที่ทำการวิจัยและให้คำปรึกษาทางด้านเทคโนโลยีชื่อดังของสหรัฐฯให้สัมภาษณ์ว่า การลาออกของสตีฟ จ็อบส์ ถือว่าเป็นยุคสิ้นสุดของอะไรหลายๆอย่าง แต่บริษัทแอปเปิลจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะจ็อบส์ใช้เวลานับสิบปี ในการสร้างทีมบริหารและเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้บริหารชุดใหม่ เพื่อให้ช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่น เพราะท้ายที่สุดแล้ว การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นกับแอปเปิลแน่นอน หากแอปเปิลยังเป็นแบรนด์ของสตีฟ จ็อบส์เพียงคนเดียว ในแง่ของการบริหารธุรกิจ แอปเปิลไปไม่รอดแน่ๆในอนาคตนอกจากนี้ การ์เตนเบิร์ก ยังเชื่อว่า ในอนาคต จ็อบส์จะยังคงรับหน้าที่ในการดูแลผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลทุกชิ้นก่อนออกสู่ตลาดเหมือนเดิมตราบเท่าที่เขายังทำงานไหว ดังนั้น สาวกแอปเปิลทุกคนอาจไม่รู้สึกเลยด้วยซ้ำ ว่าจ็อบส์หายไปจากวงการ แต่อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่า ผู้บริโภคในปัจจุบันไม่ได้ซื้อผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล เพียงเพราะว่าแอปเปิลมีสตีฟ จ็อบส์ แต่ปัจจุบันพวกเขาซื้อเพราะมันคือแบรนด์แอปเปิล และทุกอย่างตรงตามความต้องการของพวกเขา แค่นั้นเองขณะที่ ชาร์ลส์ โกลวิน นักวิเคราะห์จากบริษัทฟอเรสเตอร์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำการวิจัยทางการตลาดและเทคโนโลยีอีกแห่งหนึ่งของสหรัฐฯกล่าวว่า ผลกระทบที่เกิดกับแอปเปิลหลังการลาออกของสตีฟ จ็อบส์จะยังไม่เห็นเด่นชัดมากในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า เพราะว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆของแอปเปิลได้รับการพัฒนาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไอโฟน 5 และผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ และในช่วงระยะเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านเช่นนี้ จ็อบส์จะยังมีบทบาทสำคัญในการดูแลผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลก่อนออกสู่ท้องตลาดต่อไป


แต่สิ่งหนึ่งที่โกลวินกังวลคือ นับจากนี้ไป ทิม คุก ซีอีโอคนใหม่ของแอปเปิลจะมีวิธีการจัดการกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในแอปเปิลได้อย่างไร และแอปเปิลจะสามารถรักษาแนวคิดที่แตกต่างและโดดเด่นเช่นนี้ต่อไปได้อีกนานแค่ไหนทั้งนี้ สตีฟ จ็อบส์ คือผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิล ร่วมกับสตีฟ วอซนิแอค ตั้งแต่ปี 2513 อีก 10 ปีต่อมาคอมพิวเตอร์แม็คอินทอชของพวกเขาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากนั้นในปี 2528 จ็อบส์แยกตัวออกมาจากหุ้นส่วน และลุยงานตามลำพัง ก่อนจะเปิดตัวคอมพิวเตอร์ไอแมค ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์หน้าจอสีครั้งแรกในปี 2540 ต่อมาเขาก็เปิดตัวไอพอดในปี 2545 ซึ่งยอดขายของไอพอดทั่วโลกก็ถล่มทลาย จนทำให้แอปเปิลได้กำไรมหาศาล จากนั้น แอปเปิลเริ่มรุกตลาดโทรศัพท์มือถือ ด้วยการเปิดตัวไอโฟน ต่อด้วยแท็บเล็ตอย่างไอแพด จนกลายเป็นบริษัทชั้นนำทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งปีที่ผ่านมา ยังได้รับการยกย่องให้เป็นบริษัทที่มีมูลค่าทางการตลาดมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

Produced by VoiceTV 

EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ท่าทีปธน.สหรัฐในยุคที่ทหารเข้าคุมการใช้อำนาจประธานาธิปดีเปลี่ยนไปอย่างไร…
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
ช่วง 2-3 ปีทีผ่านมา คาเฟ่สัตว์ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย อย่างไรก็ตาม ธุรกิจดังกล่าวในไทยยังไม่ได้รับการควบคุม…
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
กลุ่มนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีในอินเดียชี้คำสั่งศาลหนนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์…
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
รายงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเปิดเผยว่า สามารถสกัดสินค้าอาวุธเคมีจากเกาหลีเหนือที่ถูกส่งทางเรือไปยังซีเรียได้…
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรบริษัทสัญชาติจีนและรัสเซีย 10 แห่ง บุคคล 6 คน เนื่องจากสนับสนุนการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ…
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมากดดันให้ปากีสถานยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธตอลิบาน…
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
บทความโดย Matthew Salesses คนเกาหลีอเมริกัน เขาเปิดประเด็นว่า : คนเอเชียในอเมริกาไม่ออกมาประท้วงอะไรเลย…
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
ตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลข 1 มีเงินเดือนไหม? คำตอบคือ 0 โรนัลด์ เรแกน เคยบอกผู้สื่อข่าวว่า…
TOP
NOW :