NEWS

'ทิม คุก' ผู้ปรุงรสแอปเปิลคนใหม่

by 25 สิงหาคม 2554 เวลา 23:04 น.

จากปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้ สตีฟ จ็อบส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแอปเปิล ตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่ง และดึงทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ขึ้นทำหน้าที่ต่อ

 

วันนี้ เรามาลองฟังเรื่องราวของชายวัย 50 ปี ที่ต้องขึ้นขี่หลังเสือแอปเปิล หนึ่งในบริษัทที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก ยามนี้ทิม คุก หรือทิโมธี คุก ไม่ใช่ใครหน้าใหม่ในบริษัทแอปเปิล แต่เขาคือบุคคลที่ถูกมองว่าเป็นมือวางอันดับหนึ่งต่อจาก สตีฟ จ็อบส์ มานานแล้ว โดยทุกครั้งที่สตีฟ จ็อบส์ประสบปัญหาสุขภาพ และจำเป็นต้องเข้ารับการรักษา ทิม คุก จะถูกดึงขึ้นมาดำรงตำแหน่งรักษาการณ์ซีอีโอแอปเปิลอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเมื่อปี 2547 หรือปี 2552ทิม คุก เกิดเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2503 เมืองโรเบิร์ตส์เดล รัฐอลาบาม่า จบการศึกษาและได้รับปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ จากมหาวิทยาลัยออเบิร์น ปี 2525 และจบปริญญาโท ด้านบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยดุค ในอีก 6 ปีต่อมา


ทิม คุก ถูกสตีฟ จ็อบส์ ชักชวนให้เข้าร่วมงานกับแอปเปิล ขณะกำลังทำงานให้กับบริษัทคอมแพค ในปี 2541 โดยต้องรับผิดชอบหน่วยงานการผลิตแอปเปิล ช่วงที่ถือว่ากำลังอยู่ในสภาวะตกต่ำการพลิกฟื้นจากหุบเหวของแอปเปิล หากมีสตีฟ จ็อบส์เป็นหน้าฉากและตัวละครหลัก  ทิม คุก ก็ถือเป็นฉากหลังและพระรองคนสำคัญ ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ตระกูลไอ ต่างๆ โดยไมค์ โฮเมอร์ อดีตผู้บริหารแอปเปิล กล่าวถึงทิม คุกว่า เรื่องราวของเขาคือเบื้องหลังของเรื่องราวทั้งหมดความทุ่มเทในการทำงานให้กับแอปเปิล อาจไม่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในสายตาคนภายนอก แต่ภายในบริษัทแห่งซิลิคอน วัลเลย์ รู้กันดีว่า ทิม คุก เป็นหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังงานประจำต่างๆของสตีฟ จ็อบส์


ภารกิจหนึ่งที่สร้างชื่อให้ทิม คุก คือการแก้ปัญหาปริมาณสินค้าคงคลังล้น หลังพึ่งเข้าทำงาน โดยเขาสามารถแก้ปัญหาให้แอปเปิล ที่เคยต้องเป็นผู้เก็บสินค้าคงคลังจากเดิมที่มีเหลือถึง 31 วัน มูลค่า 437 ล้านดอลลาร์ มาเป็นเพียง 6 วัน มูลค่า 78 ล้านดอลลาร์ ในระยะเวลาเพียง 1 ปีทิม คุก โดดเด่นในการคิดวิเคราะห์จากการตัดสินใจด้วยข้อมูล รวมถึงมีความจำเป็นเลิศ โดยผู้ที่เคยเข้าร่วมการประชุมวางแผนกับเขากล่าวว่า ทิม คุกให้คำแนะนำที่ตรงประเด็น รอบคอบ และปฏิบัติได้ทันทีจากมุมมองของตัวลูกค้าเองการก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอ ของสตีฟ จ็อบส์ ผู้เปรียบเสมือนไอคอนของแอปเปิล ย่อมต้องส่งผลกระทบต่อบริษัทแห่งซิลิคอน วัลเลย์ อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง โดยสังเกตได้จากการที่หุ้นแอปเปิล ตกลงราว 7 เปอร์เซ็นต์ หลังสตีฟ จ็อบส์ประกาศลาออกไม่ถึงชั่วโมง แต่เรื่องราวหลังจากนี้ คือนิยามแอปเปิลบทใหม่ ที่เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า รสชาติแอปเปิลในมือทิม คุก จะสร้างปรากฏการณ์เช่นแอปเปิลแห่งความรู้ของสตีฟ จ็อบส์ ได้หรือไม่

 

Produced by VoiceTV 

EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ท่าทีปธน.สหรัฐในยุคที่ทหารเข้าคุมการใช้อำนาจประธานาธิปดีเปลี่ยนไปอย่างไร…
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
ช่วง 2-3 ปีทีผ่านมา คาเฟ่สัตว์ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย อย่างไรก็ตาม ธุรกิจดังกล่าวในไทยยังไม่ได้รับการควบคุม…
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
กลุ่มนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีในอินเดียชี้คำสั่งศาลหนนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์…
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
รายงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเปิดเผยว่า สามารถสกัดสินค้าอาวุธเคมีจากเกาหลีเหนือที่ถูกส่งทางเรือไปยังซีเรียได้…
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรบริษัทสัญชาติจีนและรัสเซีย 10 แห่ง บุคคล 6 คน เนื่องจากสนับสนุนการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ…
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมากดดันให้ปากีสถานยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธตอลิบาน…
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
บทความโดย Matthew Salesses คนเกาหลีอเมริกัน เขาเปิดประเด็นว่า : คนเอเชียในอเมริกาไม่ออกมาประท้วงอะไรเลย…
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
ตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลข 1 มีเงินเดือนไหม? คำตอบคือ 0 โรนัลด์ เรแกน เคยบอกผู้สื่อข่าวว่า…
TOP
NOW :