NEWS

คนกัมพูชาตายเพราะมลพิษ 7,000 คนต่อปี

by นภัทร ไภษัชยกุล 11 มกราคม 2560 เวลา 21:03 น.

ประเทศกัมพูชา กำลังประสบปัญหามลภาวะอย่างหนัก โดยองค์การอนามัยโลกเผยว่ามีประชากรชาวกัมพูชาจำนวนกว่า 7,000 คนต่อปี เสียชีวิตจากปัญหามลภาวะทางอากาศ

ดัชนีประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EPI ประจำปี 2016 จัดอันดับให้กัมพูชาเป็นประเทศที่มีคุณภาพอากาศอยู่ในอันดับที่ 148 จาก 180 ประเทศ โดยการจราจรที่ติดขัด หมอกฝุ่นควันจากการก่อสร้าง และการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงชีวภาพ เป็นต้นเหตุหลักของการก่อมลพิษในอากาศ ขณะที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เผยว่ามีประชากรชาวกัมพูชาจำนวนมากถึง 7,000 คนต่อปี เสียชีวิตจากปัญหามลภาวะทางอากาศ

แม้ว่ากัมพูชาจะไม่ใช่ประเทศอุตสาหกรรม แต่การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในปัจจุบัน ทำให้มีการก่อสร้างอาคารสูงและถนนใหม่จำนวนมาก ก่อให้เกิดหมอกฝุ่นควันจากการก่อสร้างปกคลุมพื้นที่โดยรอบ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ นอกจากนี้ การนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศก็เพิ่มสูงขึ้น ทำให้การจราจรติดขัดและมลภาวะบนท้องถนน

อีกตัวการที่สร้างมลภาวะในประเทศกัมพูชา คือ ควันไฟจากการประกอบอาหารด้วยเชื้อเพลิงชีวภาพ โดยเฉพาะถ่านไม้ เนื่องจากชาวกัมพูชาจำนวนนับหมื่นคนประกอบอาชีพค้าขายอาหารข้างทาง หรือที่เรียกว่า สตรีตฟู้ด ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้ถ่านไม้ในการปรุงให้สุก ทำให้ชิ้นส่วนเล็ก ๆ แพร่กระจายไปในอากาศ และเป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจ

ด้าน เซย์ แซม อัล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของกัมพูชา มองว่าการคาดการณ์ตัวเลขประชากรที่เสียชีวิตจำนวน 7,000 คนต่อปีของ WHO เป็นตัวเลขที่สูงเกินไป และภาครัฐได้วางแผนจะแก้ไขปัญหานี้ด้วยการยกระดับการควบคุมโรงงานอุตสาหกรรม และพิจารณาแบนการนำเข้ารถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 2 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่าแผนดังกล่าวยังไม่สามารถทำได้จริงในทางปฏิบัติ เนื่องจากสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจที่กัมพูชากำลังเผชิญอยู่

แม้ว่าจะเป็นความพยายามเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปัญหาระดับประเทศ แต่องค์กรบางแห่งในกัมพูชาก็พยายามที่จะจัดการกับปัญหามลภาวะทางอากาศ วิสาหกิจพลังงานสะอาดยั่งยืน หรือ SGFE ได้พัฒนาถ่านสีเขียวทางเลือก ที่ผลิตจากกากมะพร้าวรีไซเคิล ซึ่งถูกตากแห้ง บด และนำมาอัดเป็นก้อนถ่าน ซึ่งจะช่วยลดจำนวนการตัดไม้เพื่อทำถ่านลงได้

ถ่านสีเขียว หรือถ่านจากกากมะพร้าว มีข้อดีที่เหนือกว่าถ่านจากไม้หลายอย่าง เช่น ไม่ก่อให้เกิดควัน สร้างมลภาวะน้อยกว่าการเผาไหม้จากถ่านไม้ ไม่ทำให้เกิดรอยดำภาชนะ ไม่ทำให้ครัวเลอะเทอะ นอกจากนี้ ยังประหยัดกว่าถ่านทั่วไป เพราะมีระยะเวลาในการเผาไหม้นานกว่า

EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

ชาวอเมริกันไม่ชอบถ้อยแถลงทรัมป์เหตุปะทะชาร์ลอตส์วิลล์
ชาวอเมริกันไม่ชอบถ้อยแถลงทรัมป์เหตุปะทะชาร์ลอตส์วิลล์
โพลเผยชาวอเมริกันร้อยละ 55 ไม่เห็นด้วยกับถ้อยแถลงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่เมืองชาร์ลอตส์วิลล์…
ตร.สเปนวิสามัญผู้ต้องสงสัยหลายคนเตรียมก่อการร้ายซ้ำ
ตร.สเปนวิสามัญผู้ต้องสงสัยหลายคนเตรียมก่อการร้ายซ้ำ
ตำรวจสเปนวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยหลายคนในเมืองกัมบริลส์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้นครบาร์เซโลนา…
รถตู้พุ่งชนนักท่องเที่ยวในสเปน บาดเจ็บหลายราย
รถตู้พุ่งชนนักท่องเที่ยวในสเปน บาดเจ็บหลายราย
เกิดเหตุคนขับรถตู้พุ่งชนกลุ่มนักท่องเที่ยวในเมืองบาร์เซโลนาของสเปน ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย…
ทรัมป์ประณามการถอนอนุสาวรีย์สมาพันธรัฐอเมริกา
ทรัมป์ประณามการถอนอนุสาวรีย์สมาพันธรัฐอเมริกา
​นายโดนัลด์ ทรัมป์ประณามการถอนอนุสาวรีย์สมาพันธรัฐอเมริกา โดยระบุว่า…
กม. ดัชท์ชี้ถ่ายหนังโป๊ในโบสถ์ไม่ผิด
กม. ดัชท์ชี้ถ่ายหนังโป๊ในโบสถ์ไม่ผิด
แอบถ่ายหนังโป๊ในโบสถ์แล้วไม่ผิด เพราะปัจจุบันการหมิ่นศาสนาไม่ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในเนเธอร์แลนด์…
นวัตกรรมใหม่ใช้หุ่นยนต์สวดศพ
นวัตกรรมใหม่ใช้หุ่นยนต์สวดศพ
ค่าใช้จ่ายสำหรับพระในการสวดศพญี่ปุ่นแพงจนต้องพัฒนาหุ่นยนต์มาทำหน้าที่นี้แทน…
ธนาคารไร้สาขาเกาหลีใต้ทำยอดกู้สูงสุดในประเทศ
ธนาคารไร้สาขาเกาหลีใต้ทำยอดกู้สูงสุดในประเทศ
หลังจากเปิดตัวธนาคารออนไลน์ คาคาโอ แบงก์ ในเกาหลีใต้ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา…
เดนมาร์กเปิดไลน์เสื้อถักโดยนักโทษเปรู
เดนมาร์กเปิดไลน์เสื้อถักโดยนักโทษเปรู
แบรนด์แฟชั่นสตาร์ตอัปจากเดนมาร์ก สร้างรายได้ให้กับนักโทษหญิงในเปรู ด้วยการออกไลน์สินค้าเสื้อถักแฮนด์เมดที่สร้างสรรค์จากในคุก

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :