NEWS

10 ประเทศที่ใช้สารพัดวิธี จูงใจประชาชนให้มีเซ็กส์

by วรมน ศิรินพกุล 16 มีนาคม 2560 เวลา 16:15 น.

แจกเงินก็แล้ว เพิ่มวันหยุดให้ก็แล้ว จัดงานให้มาเจอกันก็แล้ว ทำไม้ ทำไมประชาชนถึงไม่มีเจ้าตัวน้อยออกมาให้รัฐชื่นใจสักที งานนี้สำนักข่าว Business Insider รวบรวมมาให้ดูกันว่า ในบรรดา 10 ประเทศที่เฟ้นหาสารพัดวิธีมากระตุ้นให้คนมีเซ็กส์กันเพิ่มขึ้น เขาทำยังไงกันบ้าง

1. เดนมาร์ก

"ถ้าไม่ได้ทำเพื่อครอบครัว อย่างน้อยก็ทำเพื่อเดนมาร์กหน่อยเถอะ" ชาติเดนมาร์กถึงกับต้องพูดแบบนี้ หลังประสบปัญหาอัตราการเกิดต่ำที่สุดในรอบ 27 ปี โดยอัตราการมีบุตรเพียง 1.73 ต่อผู้หญิง 1 คนเท่านั้นซึ่งไม่พอจะดำรงชาติต่อไปได้ บริษัทท่องเที่ยวในประเทศอย่าง Spies Rejser หันมาช่วยจูงใจเต็มที่ ด้วยการให้คู่รักที่ตั้งครรภ์ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวกับบริษัท จะได้ข้าวของเครื่องใช้เด็กแรกเกิดให้ฟรีตลอด 3 ขวบแรกเลยทีเดียว

2. รัสเซีย

Vladimir Putin แห่งรัสเซียเคยจัดคอนเสิร์ต Boyz II Men ในกรุงมอสโคว์ก่อนวันวาเลนไทน์เพื่อเพิ่มโอกาสให้หนุ่มสาวมาเจอกันโดยเฉพาะ!

ยังไม่พอ ในปี 2007 รัสเซียยังกำหนดให้วันที่ 12 กันยายนเป็น "วันแห่งการปฏิสนธิ" (Day of Conception) หยุดทำงาน 1 วันไปเลยเพื่อจูงใจให้ประชาชนมีลูก โดยผู้หญิงคนไหนคลอดบุตรใน 9 เดือนหลังจากนั้นเป๊ะๆ คือวันที่ 12 มิถุนายน จะได้รางวัลตู้เย็นฟรีด้วย

รัสเซียกำลังเผชิญปัญหาประชากรอย่างหนัก เนื่องจากอัตราการเกิดต่ำ, มีผู้ป่วยโรค HIV/AIDS เพิ่มขึ้น, ปัญหายาเสพติด และประชากรชายเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อย (เฉลี่ย 64 ปี ซึ่งตายเร็วกว่าเยอรมัน สวีเดนและอิตาลีถึง 15 ปี) 

3. ญี่ปุ่น

ขาดชื่อประเทศญี่ปุ่นไม่ได้ หากพูดถึงประเทศที่เต็มไปด้วยผู้สูงอายุเพราะประชากรใหม่ๆ เกิดไม่ทัน
และญี่ปุ่นก็พยายามแก้ปัญหาแบบญี่ปุ่นมากๆ นั่นคือในปี 2010 กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย Tsukuba ได้เปิดตัว "โยทาโร่" หุ่นยนต์ลูกน้อย ที่นักศึกษามีทฤษฎีว่าหากผู้หญิงและผู้ชายได้มีโอกาสมองตัวเองเป็นพ่อคนแม่คนบ้าง ก็อาจจะช่วยให้อยากลองมีลูกจริงๆ ขึ้นมาบ้าง

4. โรมาเนีย

โรมาเนียในยุค 1960s ถือเป็นวิกฤตสำหรับคู่รักชาวโรมาเนียอย่างมาก เพราะรัฐบาลรับมืออัตราการเกิดตกต่ำด้วยการบังคับให้คู่รักที่ไม่มีลูกจ่ายภาษีเพิ่มขึ้น 20% พร้อมด้วยเงื่อนไขนานาประการที่ทำให้การหย่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ด้วยคติที่ว่า หากไม่ผลิตแรงงานออกมาในอนาคต ก็จงจ่ายเงินให้ชาติแทนซะ

ยุค 1980 ก็ไม่ได้ดีขึ้นนัก เพราะผู้หญิงต้องเข้าสอบวิชาสูติศาสตร์ แถมยังมี "หน่วยปฏิบัติการด้านประชากร" มาคอยตรวจดูว่าบทเรียนเรื่องการตั้งครรภ์ที่สอนไปได้ใช้บ้างหรือไม่

แม้โรมาเนียจะเปลี่ยนรัฐบาลในปี 1989 แต่อัตราการเกิดเพียง 1.31 คนต่อผู้หญิง 1 คนก็ยังต่ำมากอยู่ดี

5. สิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดต่ำที่สุดในโลก คือบุตร 0.81 ต่อผู้หญิง 1 คน

ในวันที่ 9 สิงหาคม ปี 2012 รัฐบาลจึงจัดงาน "ค่ำคืนแห่งชาติ" ขึ้น เพื่อให้เหล่าคู่รักได้มา "ปลดปล่อยความรักชาติ" ในรูปแบบของประชาชนตัวน้อยๆ 

นอกจากนี้ยังควบคุมจำนวนของห้องเช่าแบบ 1 ห้องนอนไว้ในจำนวนจำกัด เพื่อบีบให้ผู้คนใ้ช้ชีวิตร่วมกันมากขึ้น
แต่ละปี รัฐบาลสิงคโปร์ใช้งบประมาณราว 1.6 พันล้านดอลลาร์ (เกือบสี่พันล้านบาท) เพื่อให้ประชาชนมีเซ็กส์กันมากขึ้น

6. เกาหลีใต้

เห็นในซีรีส์มีแต่คู่รัก แต่ชีวิตจริงของชาวเกาหลีใต้กลับมีอัตราการเกิดแค่บุตร 1.25 คนต่อผู้หญิง 1 คน

รัฐบาลเกาหลีเองก็ช่วยกระตุ้นประชาชนเต็มที่ ด้วยการกำหนดวันพุธที่ 3 ของทุกเดือนเป็นวันครอบครัว ออฟฟิศต่างๆ ต้อง "ปิดไฟ" (ในความหมายของการเพิ่มประชากร ไม่ใช่ประหยัดไฟ) ตอน 1 ทุ่ม แถมยังใช้เงินสดจูงใจคู่รักที่มีบุตรมากกว่า 1 คนด้วย

7. อินเดีย

ไม่น่าเชื่อว่าอินเดียก็ติดโผนี้ด้วย

แน่นอนว่าอินเดียไม่ได้มีปัญหาด้านอัตราการเกิด ทว่าสิ่งที่อินเดียมีปัญหาคือขนาดของชุมชนส่วนใหญ่กำลังหดตัวลงอย่างมากต่างหาก (จาก 114,000 คนในปี 1941 เป็น 61,000 คนในปี 2001)

ปัญหาดังกล่าวสะท้อนออกมาในโฆษณาชุดในปี 2014 ที่ใช้สโลแกนว่า "เป็นคนรับผิดชอบ...รอบนี้ไม่ต้องใช้ถุงยาง" หรือโฆษณาที่เชิญชวนให้หนุ่มๆ แตกหักกับแม่ ออกมาสร้างครอบครัวใหม่มากขึ้น ซึ่งดูเหมือนจะได้ผล เพราะประชากรในชุมชนเริ่มเพิ่มขึ้นเป็น 69,000 คนแล้ว

8. อิตาลี

อิตาลีเป็นประเทศที่อัตราการเกิดต่ำพอสมควร คือ 1.43 หากเทียบกับนบรรดาประเทศยุโรปที่ 1.58 คนต่อผู้หญิง 1 คน แต่ที่น่าสนใจก็คือโฆษณาต่างๆ ที่พากันออกมากระตุ้นให้คนมีลูกนั้น "แซ่บ" เกินหน้าไปหน่อยจนถึงขั้นอื้อฉาว เช่นชิ้นที่บอกว่า "ความสวยไม่มีวันหมดอายุ แต่วัยเจริญพันธุ์หมดอายุได้" หรือ "เร็วเข้าสิหนุ่มๆ! อย่าไปคิดว่าจะโด่ไม่รู้ล้ม!" ซึ่งถูกนักวิชาการวิจารณ์ว่าเป็นโฆษณาที่ล้มเหลวอย่างยิ่ง

9. ฮ่องกง

ฮ่องกงกำลังเดินหน้าเข้าสู่สังคมสูงอายุเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ที่อัตราการเกิดต่ำ เพียง 1.18 คนต่อผู้หญิง 1 คน
ในปี 2013 ฮ่องกงยื่นเสนอโครงการ "โบนัสลูกน้อย" ตามแบบสิงคโปร์ ที่แจกเงิน 4,400 ดอลลาร์ (แสนห้าหมื่นบาทไทย) สำหรับลูก 2 คนแรก และ 5,900 ดอลลาร์ (สองแสนบาทไทย) สำหรับลูกคนที่ 3 และ 4 แต่น่าเสียดายที่ไม่ผ่าน จึงไม่ได้นำมาใช้จริง

10.สเปน

ปี 2015 ประชากรสเปนมีอัตราการตายสูงกว่าอัตราการเกิดเป็นครั้งแรก

อัตราการเกิดต่ำสวนทางกับอัตราการว่างงาน ซึ่งสูงเป็นอันดับสองของยุโรป รองจากกรีซ

เพื่อการนี้รัฐบาลสเปนจึงหาทางแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ด้วยการว่าจ้าง Edelmira Barreira มาเป็นกรรมาธิการพิเศษ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยเฉพาะในเดือนมกราคมที่ผ่านมา แม้ตอนนี้จะยังไม่ได้ผลักดันโครงการใดออกมาเป็นรูปธรรม แต่เธอก็บอกว่า "มีงานยุ่งรออยู่มากมาย" เลยทีเดียว

MORE FROM WORLD

ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ท่าทีปธน.สหรัฐในยุคที่ทหารเข้าคุมการใช้อำนาจประธานาธิปดีเปลี่ยนไปอย่างไร…
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
ช่วง 2-3 ปีทีผ่านมา คาเฟ่สัตว์ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย อย่างไรก็ตาม ธุรกิจดังกล่าวในไทยยังไม่ได้รับการควบคุม…
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
กลุ่มนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีในอินเดียชี้คำสั่งศาลหนนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์…
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
รายงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเปิดเผยว่า สามารถสกัดสินค้าอาวุธเคมีจากเกาหลีเหนือที่ถูกส่งทางเรือไปยังซีเรียได้…
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรบริษัทสัญชาติจีนและรัสเซีย 10 แห่ง บุคคล 6 คน เนื่องจากสนับสนุนการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ…
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมากดดันให้ปากีสถานยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธตอลิบาน…
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
บทความโดย Matthew Salesses คนเกาหลีอเมริกัน เขาเปิดประเด็นว่า : คนเอเชียในอเมริกาไม่ออกมาประท้วงอะไรเลย…
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
ตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลข 1 มีเงินเดือนไหม? คำตอบคือ 0 โรนัลด์ เรแกน เคยบอกผู้สื่อข่าวว่า…
TOP
NOW :