NEWS

ชาวจีนเช็งเม้งดิจิทัลรับยุค 4.0

by พรรณิการ์ วานิช 5 เมษายน 2560 เวลา 16:11 น.

เช็งเม้ง เป็นเทศกาลที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของชาวจีนทั่วโลก แต่ในโลกยุค 4.0 ที่ทุกอย่างกลายเป็นดิจิทัล ธรรมเนียมเช็งเม้งของชาวจีนก็กำลังถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุค 4.0 เช่นกัน ด้วยแอพพลิเคชันและบริการออนไลน์ส่งตรงจากสมาร์ทโฟนถึงสุสาน

เดือนเมษายนของทุกปี เป็นช่วงเวลาของเทศกาลชิงหมิง หรือที่คนไทยเรียกกันว่าเช็งเม้ง อันเป็นวาระที่ชาวจีนทั้งในแผ่นดินใหญ่และจีนโพ้นทะเลทั่วโลกจะต้องไปเยี่ยมสุสานบรรพบุรุษ ปัดกวาดเช็ดถูทำความสะอาดฮวงซุ้ย และถือเป็นวาระแห่งการพบปะญาติพี่น้องกันไปด้วยในตัว จนทำให้เทศกาลนี้มีอีกชื่อเรียกว่า "เทศกาลกวาดสุสาน"

บรรยากาศคึกคักของสุสานกลางกรุงปักกิ่ง ในเทศกาลเช็งเม้ง

โดยปกติ ธรรมเนียมปฏิบัติของการไปเยี่ยมสุสานบรรพบุรุษในเทศกาลเช็งเม้ง ก็คือการนำของเซ่นไหว้ต่างๆไปตั้งที่สุสาน เผากระดาษเงินกระดาษทอง ปลูกต้นไม้ใหม่ๆรอบสุสาน รวมถึงจุดประทัด แต่ปัญหาใหญ่ที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกปีก็คือ การไปเช็งเม้งเริ่มยากลำบากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนจีนรุ่นใหม่ไม่ได้ทำงานในบ้านเกิดอีกต่อไป บางคนก็ย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากใหม่ ห่างไกลจากสุสานบรรพบุรุษมาก และไม่มีเวลาพอจะกลับไปดูแลสุสานตามธรรมเนียม

อีกปัญหาที่คนจีน โดยเฉพาะในแผ่นดินใหญ่ ต้องเผชิญทุกเช็งเม้งและตรุษจีน ก็คือกระแสอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การเผากระดาษเงินกระดาษทองทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศ และยังทำลายทรัพยากรโดยไม่จำเป็น ทำให้เกิดกลยุทธการปรับตัวแก้ปัญหาเหล่านี้ ให้เข้ากับยุค 4.0

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำสุสานในปักกิ่ง เดินฉีดน้ำดับไฟจากธูปและเทียนที่ถูกจุดในเทศกาลเช็งเม้ง เพื่อป้องกันอัคคีภัยและลดควันพิษ

การเช็งเม้งยุค 4.0 คือการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้กิจกรรมเช็งเม้งสะดวกรวดเร็ว อนุรักษ์ทรัพยากร เป็นมิตรต่อโลก และที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือมีสีสันมากยิ่งขึ้น เช่นปีนี้ สุสานแห่งหนึ่งในนครหนานจิง มณพลเจียงซู มีบริการรับทำความสะอาดสุสานสำหรับผู้ที่ไม่ว่างมาทำความสะอาดด้วยตนเอง แต่มีบริหาร live streaming ผ่านแอพพลิเคชัน Wechatให้ลูกหลานได้เฝ้าดูการทำความสะอาดสดๆจากสมาร์ทโฟนหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ในที่ทำงาน

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสุสานที่มีบริการไว้อาลัยผ่านเว็บเพจ โดยญาติของผู้วายชนม์สามารถเข้าไปจุดเทียนเวอร์ชวลหรือซื้อของขวัญ ของไหว้ ไปจนถึงเผากระดาษเงินกระดาษทองออนไลน์ได้ด้วย


แต่หากใครมีเวลาไปเยี่ยมเยือนฮวงซุ้ยของบุพการี ก็สามารถร่วมเทศกาลเช็งเม้งแบบ 4.0 ได้เช่นกัน เนื่องจากบางสุสานมีบริการติด QR Code บนหลุมศพ ซึ่งเมื่อสแกน QR Code จะพบกับวีดีโอและรูปภาพของเจ้าของหลุม เพื่อให้ญาติๆได้รำลึกถึงพวกเขา

สุสานแห่งหนึ่งในนครฉงชิ่งยิ่งก้าวล้ำไปกว่านั้น ด้วยการไม่มีหลุมศพจริงๆอยู่เลย ศพจะถูกเผาและนำเถ้ากระดูกใส่ในโกศที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ก่อนจะนำไปฝังดิน ขณะที่ญาติจะได้แผ่นป้ายวิญญาณพร้อม QR Code เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์แทนฮวงซุ้ย

การปรับเปลี่ยนเหล่านี้เป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆในกลุ่มคนรุ่นใหม่ชาวจีน เพราะความสะดวกสบายและดูทันสมัย ขณะที่รัฐบาลเองก็สนับสนุนการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมเช็งเม้งและการฝังศพ เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ทั้งการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม การจราจรหนาแน่นแออัดในช่วงเช็งเม้ง และที่สำคัญที่สุดก็คือช่วยลดปัญหาขาดแคลนพื้นที่สำหรับฮวงซุ้ย ที่เป็นปัญหาใหญ่ของชาวจีนทั่วโลก

MORE FROM WORLD

ยุโรปปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวหรือไม่?​
ยุโรปปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวหรือไม่?​
เหตุก่อการร้ายครั้งล่าสุดที่นครบาร์เซโลนาของสเปน ทำให้เกิดคำถามว่า 'ยุโรปยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวหรือไม่'…
เกิดเหตุไล่แทงในฟินแลนด์ มีผู้บาดเจ็บหลายคน
เกิดเหตุไล่แทงในฟินแลนด์ มีผู้บาดเจ็บหลายคน
เกิดเหตุไล่แทงผู้คนในใจกลางเมืองตูร์กูของฟินแลนด์ มีผู้บาดเจ็บหลายคน…
เม็กซิโกกั้นเขตชายหาดเพื่ออนุรักษ์เต่าทะเล
เม็กซิโกกั้นเขตชายหาดเพื่ออนุรักษ์เต่าทะเล
พาคุณผู้ชมไปชมการวางไข่ของเต่าทะเลนับแสนตัว บริเวณชายหาดเม็กซิโก ซึ่งเป็นชายหาดที่ได้รับการอนุรักษ์เพื่อปกป้องประชากรเต่าทะเลที่เสี่ยงสูญพันธุ์…
บะหมี่เกาหลี 'นงชิม' วางขายในวอลมาร์ตทั่วสหรัฐฯ
บะหมี่เกาหลี 'นงชิม' วางขายในวอลมาร์ตทั่วสหรัฐฯ
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกาหลีดูจะเป็นเทรนด์การบริโภคที่นิยมไปทั่วโลกเสียแล้ว…
คอสตาริกาเตรียมแบนการใช้พลาสติกซ้ำในปี 2021
คอสตาริกาเตรียมแบนการใช้พลาสติกซ้ำในปี 2021
คอสตาริกาประกาศว่าจะแบนการใช้พลาสติกที่รีไซเคิลไม่ได้ เพื่อเดินหน้าเป็นประเทศชดเชยการผลิตคาร์บอน…
บริสเบนใช้หุ่นยนต์ โดรน และ เลเซอร์ทำงานซ่อมบำรุง
บริสเบนใช้หุ่นยนต์ โดรน และ เลเซอร์ทำงานซ่อมบำรุง
เทคโนโลยีมีส่วนยกระดับคุณภาพชีวิตของเมืองต่างๆ ทั่วโลกเป็นอย่างมาก และล่าสุด…
โจชัว หว่อง : แม้พรุ่งนี้จะติดคุกก็ไม่เลิกสู้เพื่อปชต.
โจชัว หว่อง : แม้พรุ่งนี้จะติดคุกก็ไม่เลิกสู้เพื่อปชต.
โจชัว หว่อง ให้สัมภาษณ์ก่อนศาลพิพากษา ยืนยัน จะต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและจิตวิญญาณประชาธิปไตย…
ไทยมุ่งแก้ปัญหาผู้ต้องขังหญิงมากติดอันดับโลก
ไทยมุ่งแก้ปัญหาผู้ต้องขังหญิงมากติดอันดับโลก
สถิติผู้ต้องขังหญิงในประเทศไทยมีจำนวนมากติดอันดับ 4 ของโลก และเป็นสถิติที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :