NEWS

หญิงข้ามเพศเป็นแม่ได้ไหม? ไวรัลโฆษณาสะกิดประเด็นสิทธิเพศที่สามในอินเดีย

by วรมน ศิรินพกุล 17 เมษายน 2560 เวลา 18:03 น.

ประเด็นสิทธิของหญิงเพศที่สามกลับมาเป็นที่ถกเถียงในอินเดียอีกครั้ง หลังโฆษณาทีวีในอินเดียที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของหญิงข้ามเพศผู้เป็นแม่ โด่งดังเป็นไวรัล สะกิดให้คนในสังคมกลับมาทบทวนว่ากลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ควรมีสิทธิในการขอรับอุปการะบุตรบุญธรรมหรือไม่

โฆษณาชิ้นนี้เป็นของสินค้า Vicks ยาทาระเหยบรรเทาอาการคัดจมูก มีความยาว 3 นาทีครึ่ง แต่ไม่ได้เอ่ยถึงตัวสินค้าใดๆ โดยเรื่องราวภายในคลิปขึ้นข้อความว่าสร้างมาจากเรื่องจริง บอกเล่าผ่านสายตาของเด็กหญิงวัย 15 ปีชื่อว่า Gayatri 

Gayatri กล่าวถึงชีวิตของตนเองว่าเธอสูญเสียแม่ที่แท้จริงตั้งแต่ยังเด็ก แต่ได้รับการเลี้ยงดูโดยแม่อีกคนหนึ่งที่ทำอาหารที่เธอชอบให้กิน คอยดูแลเมื่อเธอป่วยด้วยการเฝ้าไข้ตลอดทั้งคืน และปลอบโยนทั้งคราวสุขและทุกข์ไม่ต่างแม่คนหนึ่ง ก่อนจะเปิดเผยว่าผู้หญิงคนดังกล่าวคือ Gauri Sawant หญิงข้ามเพศเจ้าของเรื่องราวที่มารับบทนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งเด็กสาวตั้งใจว่าจะไม่เรียนหมออย่างที่แม่อยากให้เป็น แต่จะขอเรียนกฎหมาย เพื่อต่อสู้ให้แม่ได้มีสิทธิเท่าเทียมกับคนอื่นในสังคม

หลังจากเผยแพร่ โฆษณาชิ้นนี้ก็ได้กระแสตอบรับอย่างท่วมท้น และทำให้ชาวอินเดียกลับมาถกเถียงเรื่องสิทธิของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศอีกครั้ง

แม้ในความเชื่อฮินดู เพศที่สามมีบทบาทอวยพรมงคลในงานสมรสหรือพิธีกำเนิด แต่สำหรับสังคมอินเดีย คนกลุ่มนี้ที่มีอยู่มากกว่า 2 ล้านคนกลับต้องเผชิญกับอคติมากมายตั้งแต่ยังเล็ก โดย Sawant ถูกไล่ออกจากบ้านตั้งแต่อายุ 18 ปีและไม่เคยติดต่อกันอีกเลย

ในปี 2014 ศาลสูงสุดของอินเดียได้รับรองให้เพศที่สามมีสถานะทางกฎหมายเท่าเทียมกับคนทั่วไป สามารถสมรส รับมรดก สมัครเข้าเรียนและสมัครงานได้เช่นเดียวกับเพศหญิงและชาย ทว่ายังไม่มีสิทธิในการรับเลี้ยงดูบุตร 

Pallav Patankar จากองค์กร Humsafar Trust เพื่อผู้มีความหลากหลายทางเพศ กล่าวว่าเพศที่สามหลายคนหากไม่ใช้ช่องโหว่ทางกฎหมาย ก็ต้องยอมรับสถานะผู้ปกครองแทนสถานะบิดามารดา โฆษณาชิ้นนี้จึงมีความสำคัญโดยเฉพาะการถ่ายทอดให้สังคมเห็นว่า เพศที่สามก็เป็นแม่ที่มีความรักและสามารถเลี้ยงดูบุตรได้ โดยในเรื่องจริง เด็กหญิง Gayatri มีอายุเพียง 6 ปีเมื่อแม่ที่แท้จริงเสียชีวิตด้วยโรคเอดส์จากอาชีพหญิงบริการ ซึ่ง Sawant ที่ตอนนั้นอายุ 27 ปีและเป็นเพื่อนกับแม่ที่แท้จริง ได้เข้ามาทำหน้าที่เลี้ยงดูเธอก่อนที่จะต้องกลายเป็นเด็กเร่ร่อน

ด้าน Harrish Iyer นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเท่าเทียมในมุมไบ กล่าวว่าสิ่งที่ดีที่สุดของโฆษณาชิ้นนี้ คือการให้ภาพของหญิงข้ามเพศเป็นมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งที่มีความรักและความเป็นแม่ ซึ่งเป็นภาพที่สื่อกระแสหลักแทบไม่เคยนำเสนอเลย

EXPLORE :

MORE FROM WORLD

 'สินค้าไร้ยี่ห้อ
'สินค้าไร้ยี่ห้อ"'เทรนด์ใหม่ในสหรัฐฯ
ผู้ค้าปลีกออนไลน์ชาวอเมริกันได้เปิดตัวแบรนด์เลส หรือสินค้าไร้แบรนด์…
พ่อปธน.สหรัฐฯเคยเดินขบวน KKK
พ่อปธน.สหรัฐฯเคยเดินขบวน KKK
ทำความรู้จักบิดาของปธน.สหรัฐฯในสมัยที่มีชีวิตเคยเดินขบวนสนับกลุ่มเหยียดผิว…
เคนยาเปลี่ยนอุจจาระให้เป็นเชื้อเพลิง
เคนยาเปลี่ยนอุจจาระให้เป็นเชื้อเพลิง
บริษัทในเคนยาผลิตก้อนเชื้อเพลิงจากอุจจาระ แก้ปัญหาการจัดการกับสิ่งปฏิกูลที่ไม่ทั่วถึง…
เกาหลีเหนือระบุเกาหลีใต้ล้มเหลวในการฟื้นฟูสัมพันธ์
เกาหลีเหนือระบุเกาหลีใต้ล้มเหลวในการฟื้นฟูสัมพันธ์
เกาหลีเหนือโจมตีนายมุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ว่าล้มเหลวอย่างน่าผิดหวังและน่าสมเพชในการฟื้นฟูความสัมพันธ์…
ชาวอเมริกันไม่ชอบถ้อยแถลงทรัมป์เหตุปะทะชาร์ลอตส์วิลล์
ชาวอเมริกันไม่ชอบถ้อยแถลงทรัมป์เหตุปะทะชาร์ลอตส์วิลล์
โพลเผยชาวอเมริกันร้อยละ 55 ไม่เห็นด้วยกับถ้อยแถลงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่เมืองชาร์ลอตส์วิลล์…
ตร.สเปนวิสามัญผู้ต้องสงสัยหลายคนเตรียมก่อการร้ายซ้ำ
ตร.สเปนวิสามัญผู้ต้องสงสัยหลายคนเตรียมก่อการร้ายซ้ำ
ตำรวจสเปนวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัย 4 รายในเมืองกัมบริลส์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้นครบาร์เซโลนา…
รถตู้พุ่งชนนักท่องเที่ยวในสเปน บาดเจ็บหลายราย
รถตู้พุ่งชนนักท่องเที่ยวในสเปน บาดเจ็บหลายราย
เกิดเหตุคนขับรถตู้พุ่งชนกลุ่มนักท่องเที่ยวในนครบาร์เซโลนาของสเปน ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย…
ทรัมป์ประณามการถอนอนุสาวรีย์สมาพันธรัฐอเมริกา
ทรัมป์ประณามการถอนอนุสาวรีย์สมาพันธรัฐอเมริกา
​นายโดนัลด์ ทรัมป์ประณามการถอนอนุสาวรีย์สมาพันธรัฐอเมริกา โดยระบุว่า…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :