NEWS

เชียงใหม่ก้าวสู่การเป็นเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก

by chanchai pratheepwatanawong 19 เมษายน 2560 เวลา 10:32 น.

เชียงใหม่นอกจากจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในไทยแล้ว ก็ยังเป็นเมืองแห่งศิลปะและการออกแบบ โดยล่าสุด เชียงใหม่กำลังยื่นเรื่องขอสถานะการเป็นเมืองสร้างสรรค์จากองค์การยูเนสโก

ในแต่ละปี มีนักท่องเที่ยวหลายล้านคนเดินมายังเชียงใหม่เพื่อชื่นชมความงามของธรรมชาติและวัฒนธรรม แต่ว่าเชียงใหม่ก็มีภาพลักษณ์ใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน นั่นก็คือเป็นเมืองแห่งศิลปินและการออกแบบ ซึ่งขณะนี้ เชียงใหม่มีอาร์ทแกลอรีเปิดแสดงผลงานของศิลปินจากทั่วโลกกว่า 40 แห่ง และยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยร่วมสมัย "ใหม่เอี่ยม" ซึ่งได้รับการรับรองว่าได้มาตรฐานพิพิธภัณฑ์งานศิลปะระดับสากล ซึ่งมีงานจัดนิทรรศการด้านศิลปะและการออกแบบตลอดทั้งปี ทำให้เชียงใหม่กลายเป็นเมืองที่ดึงดูดคนรุ่นใหม่ทั่วโลกให้เดินทางมาเยี่ยมเยือน โดยเฉพาะกลุ่มศิลปินและนักออกแบบ 

เชียงใหม่ยังได้รับคะแนน 100 คะแนนเต็มจากเว็บไซต์ "นอแมด ลิสท์" ให้เป็นเมืองที่น่าทำงานมากที่สุดในกลุ่มคน "ดิจิทัล นอแมด" ซึ่งหมายถึงกลุ่มคนที่ทำงานด้านไอที และชอบเปลี่ยนแปลงสถานที่ทำงาน เช่น ทำงานที่บ้านบ้าง ทำงานที่ร้านกาแฟบ้าง หรือแม้แต่ทำงานขณะท่องเที่ยวในต่างประเทศ โดยคนกลุ่มนี้มีแค่คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กและไว-ไฟก็ทำงานได้แล้ว ทำให้เชียงใหม่ได้รับการเปรียบเทียบว่ามีความคล้ายคลึงย่าน "เลฟท์ แบงก์" ซึ่งเป็นที่รวมตัวของกลุ่มคนรักงานศิลปะและเทคโนโลยีในกรุงปารีสของฝรั่งเศส

เหล่าศิลปินทั้งคนไทยและคนต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเชียงใหม่ บอกว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับเหล่าศิลปิน เพราะมีความเงียบสงบ ขณะเดียวกันก็มีความสมัยใหม่ในระดับที่พอดี ซึ่งเหมาะแก่การพบปะพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ของบรรดาศิลปิน นอกจากนี้ยังมีอากาศดีและค่าครองชีพก็ถูกกว่ากรุงเทพมาก

ด้านจังหวัดเชียงใหม่ก็กำลังผลักดันให้เชียงใหม่ได้สถานะ เมืองสร้างสรรค์ขององค์กรยูเนสโก ร่วมกับอีก 116 เมืองทั่วโลกที่ได้สถานะนี้ไปแล้ว ซึ่งองค์กรยูเนสโกจะตัดสินโดยดูจากแผนการพัฒนาเมืองว่ามีการใช้งานศิลปะ การออกแบบ วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ เป็นองค์ประกอบหลักในการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืนหรือไม่

หากเชียงใหม่ได้รับสถานะเมืองสร้างสรรค์จากยูเนสโก ก็จะทำให้เชียงใหม่มีเสาหลักเสาที่ 3 เพื่อการพัฒนา เพราะเชียงใหม่ก็เป็นเมืองท่องเที่ยวและการเกษตรที่สำคัญอยู่แล้ว ถ้ามีเรื่องของความคิดสร้างสรรค์เข้ามาเสริมด้วย ก็จะทำให้เชียงใหม่พัฒนาอย่างยั่งยืนได้มากขึ้น 

ภาพ: MAIIAMchiangmai

MORE FROM WORLD

ตร.สเปนวิสามัญผู้ต้องสงสัยหลายคนเตรียมก่อการร้ายซ้ำ
ตร.สเปนวิสามัญผู้ต้องสงสัยหลายคนเตรียมก่อการร้ายซ้ำ
ตำรวจสเปนวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยหลายคนในเมืองแคมบริลส์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้นครบาเซโลนา…
รถตู้พุ่งชนนักท่องเที่ยวในสเปน บาดเจ็บหลายราย
รถตู้พุ่งชนนักท่องเที่ยวในสเปน บาดเจ็บหลายราย
เกิดเหตุคนขับรถตู้พุ่งชนกลุ่มนักท่องเที่ยวในเมืองบาร์เซโลนาของสเปน ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย…
ทรัมป์ประณามการถอนอนุสาวรีย์สมาพันธรัฐอเมริกา
ทรัมป์ประณามการถอนอนุสาวรีย์สมาพันธรัฐอเมริกา
​นายโดนัลด์ ทรัมป์ประณามการถอนอนุสาวรีย์สมาพันธรัฐอเมริกา โดยระบุว่า…
กม. ดัชท์ชี้ถ่ายหนังโป๊ในโบสถ์ไม่ผิด
กม. ดัชท์ชี้ถ่ายหนังโป๊ในโบสถ์ไม่ผิด
แอบถ่ายหนังโป๊ในโบสถ์แล้วไม่ผิด เพราะปัจจุบันการหมิ่นศาสนาไม่ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในเนเธอร์แลนด์…
นวัตกรรมใหม่ใช้หุ่นยนต์สวดศพ
นวัตกรรมใหม่ใช้หุ่นยนต์สวดศพ
ค่าใช้จ่ายสำหรับพระในการสวดศพญี่ปุ่นแพงจนต้องพัฒนาหุ่นยนต์มาทำหน้าที่นี้แทน…
ธนาคารไร้สาขาเกาหลีใต้ทำยอดกู้สูงสุดในประเทศ
ธนาคารไร้สาขาเกาหลีใต้ทำยอดกู้สูงสุดในประเทศ
หลังจากเปิดตัวธนาคารออนไลน์ คาคาโอ แบงก์ ในเกาหลีใต้ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา…
เดนมาร์กเปิดไลน์เสื้อถักโดยนักโทษเปรู
เดนมาร์กเปิดไลน์เสื้อถักโดยนักโทษเปรู
แบรนด์แฟชั่นสตาร์ตอัปจากเดนมาร์ก สร้างรายได้ให้กับนักโทษหญิงในเปรู ด้วยการออกไลน์สินค้าเสื้อถักแฮนด์เมดที่สร้างสรรค์จากในคุก
เมลเบิร์นติดอันดับเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก
เมลเบิร์นติดอันดับเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก
The Economist จัดอันดับให้นครเมลเบิร์น ของออสเตรเลีย เป็นเมืองน่าอยู่อันดับหนึ่งของโลกอีกครั้งในปีนี้…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :