NEWS

ทำไมสมาร์ททีวีถึงยังไม่ฉลาด

by chanchai pratheepwatanawong 21 เมษายน 2560 เวลา 09:47 น.

สมาร์ททีวีกลายมาเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ตอนนี้มีใช้กันแทบจะทุกบ้าน แต่ผู้ใช้งานยังมองว่าสมาร์ททีวีก็ยังทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าใช้ชมรายการบันเทิง และยังไม่ฉลาดพอที่จะใช้งานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เพราะระบบรองรับยังพัฒนาตามไม่ทัน

ทีวีสมัยใหม่พัฒนาจากเครื่องทีวีแบบเดิมๆ ที่สามารถฉายได้แค่รายการโทรทัศน์ สู่การเป็นสมาร์ททีวี หรือทีวีฉลาด ซึ่งนอกจะใช้ดูรายการทีวีตามปกติได้แล้ว ยังเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อรับชมรายการสตรีมมิงซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ทั้งจาก เน็ตฟลิกซ์, อเมซอน หรือ เอชบีโอ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่ทีวีเครื่องหนึ่งสมควรจะทำได้ แต่ผู้บริโภคคาดหวังว่าทีวีซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่หลายคนให้ความสำคัญมากที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโด ควรจะสามารถทำงานเชื่อมต่อกับเครื่องใช้อื่นๆ ในบ้านได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็พบว่าสมาร์ททีวียังไม่ฉลาดพอที่จะทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดีเท่าที่ควร 

ผู้ใช้งานสมาร์ททีวีคาดหวังว่าสมาร์ททีวีจะช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันมีความสะดวกสบายมากขึ้น รวมถึงเพิ่มอรรถรสในการรับชมรายการบันเทิงต่างๆ แต่ปัญหาที่พบบ่อยครั้งก็คือสมาร์ททีวียังมีปัญหาการเชื่อมต่อกับเครื่องใช้อื่นๆ ภายในบ้าน เช่น หลอดไฟ หรือเครื่องปรับอากาศ ส่วนการสั่งงานด้วยเสียงก็ยังมีปัญหาบ่อยครั้ง

ปัญหาใหญ่ของสมาร์ททีวีก็คืออุปกรณ์เสริมสำหรับการเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ถูกพัฒนาอย่างล่าช้า เช่น ซัมซุงนำเสนออุปกรณ์เสริมพ่วงต่อกับสมาร์ททีวี ที่ชื่อว่า "SmartThings Extend" ซึ่งตอนแรกมีกำหนดการจะเริ่มขายในเดือนมิถุนายนปี 2016 แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการจำหน่ายและก็ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มขายได้เมื่อไร โดยโฆษกของซัมซุงบอกเพียงแค่ว่าสินค้าถูกเลื่อนการจำหน่าย

นอกจากนี้ความคาดหวังว่าสมาร์ททีวีจะช่วยเพิ่มอรรถรสการชมภาพยนตร์หรือรายการบันเทิงให้มากขึ้น ซึ่งแม้สมาร์ททีวีมีลูกเล่นที่มากขึ้นกว่าทีวีธรรมดา เช่น การเชื่อมต่อกับหลอดไฟรุ่นพิเศษ ซึ่งจะสั่งการให้หลอดไฟเปลี่ยนสีตามบรรยากาศที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ เช่นเมื่อมีฉากเลือดสาดกระจาย ไฟจะเปลี่ยนเป็นสีแดง หรือเมื่อมีฉากอยู่ใต้ทะเล ไฟจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผู้บริโภคตื่นเต้นนัก และสิ่งที่น่าเสียดายที่สุดคือสมาร์ททีวียังไม่มีการจับมือร่วมพัฒนาการใช้งานกับผู้ผลิตเกมรายใหญ่ๆ เช่น นินเทนโด หรือ โซนี ซึ่งนับว่าเป็นการพลาดโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญ

โดยรวมแล้ว สมาร์ททีวีเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีแนวคิดที่น่าสนใจและน่าจะช่วยทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายขึ้น แต่ปัญหาอยู่ที่ระบบรองรับที่มีการพัฒนาออกมาอย่างเชื่องช้า ซึ่งสมาร์ททีวีก็ถือว่าเป็นสิ่งใหม่ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลายแค่ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ก็เหมือนกับสินค้าชนิดอื่นๆ ที่มักมีปัญหาเมื่อเริ่มใช้งานใหม่ๆ ที่ผู้ผลิตจะค่อยๆ เรียนรู้และพัฒนาสินค้าตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

MORE FROM WORLD

เตือนคนไทยในสเปนเลี่ยงพื้นที่เกิดเหตุรถตู้ชนนักท่องเที่ยว
เตือนคนไทยในสเปนเลี่ยงพื้นที่เกิดเหตุรถตู้ชนนักท่องเที่ยว
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมาดริดประเทศสเปน เตือนคนไทยเลี่ยงเดินทางไปในสถานชุมนุม…
 'สินค้าไร้ยี่ห้อ
'สินค้าไร้ยี่ห้อ"'เทรนด์ใหม่ในสหรัฐฯ
ผู้ค้าปลีกออนไลน์ชาวอเมริกันได้เปิดตัวแบรนด์เลส หรือสินค้าไร้แบรนด์…
พ่อปธน.สหรัฐฯเคยเดินขบวน KKK
พ่อปธน.สหรัฐฯเคยเดินขบวน KKK
ทำความรู้จักบิดาของปธน.สหรัฐฯในสมัยที่มีชีวิตเคยเดินขบวนสนับกลุ่มเหยียดผิว…
เคนยาเปลี่ยนอุจจาระให้เป็นเชื้อเพลิง
เคนยาเปลี่ยนอุจจาระให้เป็นเชื้อเพลิง
บริษัทในเคนยาผลิตก้อนเชื้อเพลิงจากอุจจาระ แก้ปัญหาการจัดการกับสิ่งปฏิกูลที่ไม่ทั่วถึง…
เกาหลีเหนือระบุเกาหลีใต้ล้มเหลวในการฟื้นฟูสัมพันธ์
เกาหลีเหนือระบุเกาหลีใต้ล้มเหลวในการฟื้นฟูสัมพันธ์
เกาหลีเหนือโจมตีนายมุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ว่าล้มเหลวอย่างน่าผิดหวังและน่าสมเพชในการฟื้นฟูความสัมพันธ์…
ชาวอเมริกันไม่ชอบถ้อยแถลงทรัมป์เหตุปะทะชาร์ลอตส์วิลล์
ชาวอเมริกันไม่ชอบถ้อยแถลงทรัมป์เหตุปะทะชาร์ลอตส์วิลล์
โพลเผยชาวอเมริกันร้อยละ 55 ไม่เห็นด้วยกับถ้อยแถลงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่เมืองชาร์ลอตส์วิลล์…
ตร.สเปนวิสามัญผู้ต้องสงสัยหลายคนเตรียมก่อการร้ายซ้ำ
ตร.สเปนวิสามัญผู้ต้องสงสัยหลายคนเตรียมก่อการร้ายซ้ำ
ตำรวจสเปนวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัย 4 รายในเมืองกัมบริลส์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้นครบาร์เซโลนา…
รถตู้พุ่งชนนักท่องเที่ยวในสเปน บาดเจ็บหลายราย
รถตู้พุ่งชนนักท่องเที่ยวในสเปน บาดเจ็บหลายราย
เกิดเหตุคนขับรถตู้พุ่งชนกลุ่มนักท่องเที่ยวในนครบาร์เซโลนาของสเปน ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :