NEWS

รัสเซียประกาศจะยิงเครื่องบินทุกลำเหนือน่านฟ้าซีเรีย

by พรรณิการ์ วานิช 19 มิถุนายน 2560 เวลา 19:19 น.

รัสเซียประกาศจะยิงอากาศยานทุกชนิดที่บินเหนือน่านฟ้าซีเรีย หลังเครื่องบินรบสหรัฐฯยิงเครื่องบินกองทัพซีเรียตก โดยไม่ได้แจ้งเตือนรัสเซียซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของรัฐบาลซีเรีย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์ระบุว่าจะยิงอากาศยานทุกชนิดที่บินเหนือน่านฟ้าซีเรีย เนื่องจากเป็นพื้นที่ปฏิบัติการทางทหารของกองทัพรัสเซีย ที่ให้การสนับสนุนนายบาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย เพื่อตอบโต้การที่เครื่องบินรบสหรัฐฯญิงเครื่องบินกองทัพรัฐบาลซีเรียตกในเมืองรักกา โดยสหรัฐฯอ้างว่าเครื่องบินลำดังกล่าวทิ้งระเบิดใกล้กับฐานที่มันของกองกำลังที่สนับสนุนโดยสหรัฐฯ แต่รัฐบาลซีเรียอ้างว่าเครื่องบินลำนี้กำลังปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย IS

กระทรวงกลาโหมรัสเซียยังกล่าวอีกด้วยว่า การที่สหรัฐฯทำเช่นนี้ ถือเป็นการช่วยเหลือผู้ก่อการร้าย ทั้งที่สหรัฐฯเองกำลังพยายามปราบปรามกลุ่ม IS อย่างเข้มข้น และยังละเมิดสัญญาที่ให้ไว้กับรัสเซียว่าจะไม่ก้าวก่ายบทบาทของกันและกันในซีเรียด้วย

เหตุการณ์นี้ยังทำให้กระทรวงกลาโหมรัสเซียยังประกาศยุติช่องทางสื่อสารพิเศษระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯเพื่อบอกความเคลื่อนไหวในปฏิบัติการทางทหารในซีเรียทันที ซึ่งช่องทางดังกล่าวเป็นช่องทางสื่อสารสำคัญในการป้องกันไม่ให้เครื่องบินรบรัสเซียและพันธมิตรสหรัฐฯ ซึ่งต่างปฏิบัติงานอยู่ในซีเรีย โจมตีกันเองด้วยความเข้าใจผิด โดยทางการรัสเซียระบุว่าการโจมตีเครื่องบินรบกองทัพซีเรียครั้งล่าสุดโดยฝีมือของสหรัฐฯ เกิดขึ้นโดยที่สหรัฐฯไม่แจ้งรัสเซียผ่านช่องทางดังกล่าว จึงไม่มีความจำเป็นใดๆอีกต่อไปที่จะรักษาช่องทางพิเศษนี้ไว้

เหตุการณ์ที่เครื่องบินรบสหรัฐฯยิงเครื่องบินรบกองทัพรัฐบาลซีเรียตกในเมืองรักกา เป็นเหตุการณ์ที่ก่อความตึงเครียดอย่างหนักในซีเรีย และขยายรอยร้าวระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ เนื่องนี่เป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี ที่เครื่องบินรบสหรัฐฯยิงเครื่องบินที่มีนักบินอยู่ภายในตก นอกจากนี้ การยิงเครื่องบินรัฐบาลซีเรีย ยังถือเป็นการหักหน้ารัสเซียโดยตรง เนื่องจากรัสเซียเป็นผู้ให้การสนับสนุนหลักแก่รัฐบาลซีเรีย โดยเฉพาะในด้านการทหาร และมีการส่งเครื่องบินรบเข้าไปช่วยเสริมกำลังรัฐบาลซีเรียอย่างต่อเนื่อง

ความขัดแย้งในซีเรียบานปลายเรื้อรังเนื่องจากรัสเซียและสหรัฐฯต่างสนับสนุนคู่ขัดแย้งคนละขั้ว แม้ทั้งสองฝ่ายจะมุ่งปราบปราม IS เหมือนกัน แต่สหรัฐฯใช้วิธีหนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ขณะที่รัสเซียสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย เนื่องจากเชื่อว่าหากปล่อยให้รัฐบาลนายอัล-อัสซาด ล้ม จะยิ่งเป็นช่องทางให้กลุ่ม IS ขยายอิทธิพลกว้างขวางขึ้น

MORE FROM WORLD

ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ฝ่ายค้านในวอชิงตันต้องการให้ทหารดูเเลประเทศ
ท่าทีปธน.สหรัฐในยุคที่ทหารเข้าคุมการใช้อำนาจประธานาธิปดีเปลี่ยนไปอย่างไร…
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
คาเฟ่สัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ กระทบสุขภาพคน
ช่วง 2-3 ปีทีผ่านมา คาเฟ่สัตว์ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย อย่างไรก็ตาม ธุรกิจดังกล่าวในไทยยังไม่ได้รับการควบคุม…
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
ศาลอินเดียยกเลิกการ 'หย่าด่วน' ของชาวมุสลิม
กลุ่มนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีในอินเดียชี้คำสั่งศาลหนนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์…
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
สกัดอาวุธเคมีของเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปซีเรีย
รายงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเปิดเผยว่า สามารถสกัดสินค้าอาวุธเคมีจากเกาหลีเหนือที่ถูกส่งทางเรือไปยังซีเรียได้…
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ คว่ำบาตร บ.จีน-รัสเซีย ที่ช่วยเกาหลีเหนือ​
สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรบริษัทสัญชาติจีนและรัสเซีย 10 แห่ง บุคคล 6 คน เนื่องจากสนับสนุนการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ…
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
สหรัฐฯ กดดันปากีสถานยุติสนับสนุนตอลิบาน
รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมากดดันให้ปากีสถานยุติการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธตอลิบาน…
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
คนเอเชียสนับสนุนลัทธิคนขาวเป็นใหญ่?
บทความโดย Matthew Salesses คนเกาหลีอเมริกัน เขาเปิดประเด็นว่า : คนเอเชียในอเมริกาไม่ออกมาประท้วงอะไรเลย…
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
แรงงานไร้เงินเดือน สุภาพสตรีหมายเลข 1
ตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลข 1 มีเงินเดือนไหม? คำตอบคือ 0 โรนัลด์ เรแกน เคยบอกผู้สื่อข่าวว่า…
TOP
NOW :