NEWS

ผู้นำหลายชาติติงทรัมป์ขู่เกาหลีเหนือไม่เลิก

by ตติกานต์ เดชชพงศ 12 สิงหาคม 2560 เวลา 09:49 น.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังแสดงความเห็นขู่เกาหลีเหนืออย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ระบุว่ากองทัพสหรัฐฯ ได้เล็งเป้าพร้อมกระสุน เตรียมตัวเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนือ ส่วนผู้นำอีกหลายชาติเตือนสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ให้ยุติการใช้วาจาตอบโต้ที่ทำให้เกิดความตึงเครียดในภูมิภาค

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวขณะที่เขาเดินทางไปพักผ่อนที่กอล์ฟคลับในเบดมินสเตอร์ มลรัฐนิวเจอร์ซีย์ เมื่อวานนี้ (11 สิงหาคม) โดยระบุว่ากองทัพสหรัฐฯ เตรียมพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนือเรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่ามีการ 'เล็งเป้า' และ 'บรรจุกระสุน' เอาไว้ ซึ่งสื่อสหรัฐฯ รายงานว่า คำกล่าวของนายทรัมป์จะยิ่งทำให้สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ทวีความขัดแย้งกันยิ่งขึ้น และมีความกังวลว่าอาจจะนำไปสู่สงครามนิวเคลียร์ระหว่างสองประเทศได้

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์และเดอะนิวยอร์กไทม์ส รายงานว่าคำกล่าวของนายทรัมป์สวนทางกับแถลงของกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ซึ่งยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งปฏิบัติการทางทหาร และยังไม่มีการเคลื่อนเรือบรรทุกเครื่องบินหรือกองพลที่อยู่ในบริเวณคาบสมุทรเกาหลีเพื่อเตรียมจู่โจมแบบฉับพลัน แต่กองทัพสหรัฐฯ และเกาหลีใต้มีกำหนดการที่จะฝึกซ้อมรบร่วมกันตามปกติ

ขณะที่นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงหลายรายต่างประเมินไปในทิศทางเดียวกันว่าสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือจะไม่ใช้กำลังอาวุธปะทะกัน แต่การตอบโต้ทางวาจาส่งผลให้เกิดบรรยากาศแห่งความขัดแย้งในภูมิภาค ทั้งยังกระทบต่อเศรษฐกิจและการลงทุน เห็นได้จากความผันผวนที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นทั่วเอเชีย โดยเฉพาะเกาหลีใต้ ซึ่งปรับลดลงร้อยละ 1.7 ช่วงปิดตลาดเมื่อวานนี้ 

ส่วนนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แถลงสนับสนุนสหรัฐฯ โดยระบุว่าออสเตรเลียพร้อมเคียงบ่าเคียงไหล่กับสหรัฐฯ ในกรณีที่ต้องเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนือ แต่รัฐบาลนิวซีแลนด์ เยอรมนี จีน และรัสเซีย แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับคำกล่าวยั่วยุของนายทรัมป์ที่มีต่อเกาหลีเหนือ โดยนางอังเกลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวต่อสื่อในประเทศว่า "การใช้กำลังทหารจะไม่ช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้"

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือประกาศว่าจะยิงขีปนาวุธข้ามทวีปเข้าใส่เกาะกวม ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ หลังจากที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการละเมิดมติยูเอ็นเอสซี 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

คาเฟ่ออสฯคิดค่าบริการผู้ชายเพิ่ม 18% เพื่อความเท่าเทียม
คาเฟ่ออสฯคิดค่าบริการผู้ชายเพิ่ม 18% เพื่อความเท่าเทียม
พาคุณผู้ชมไปที่คาเฟ่แห่งหนึ่งในออสเตรเลีย ซึ่งริเริ่มการคิดค่าบริการเสริมสำหรับลูกค้าเพศชายเพิ่มขึ้น…
รายงานชี้ 'เดลี' เป็นเมืองโตเร็วที่สุดในเอเชีย
รายงานชี้ 'เดลี' เป็นเมืองโตเร็วที่สุดในเอเชีย
รายงาน Oxford Economics ชี้ มหานครเดลี ของอินเดียจะเติบโตมากที่สุดในเอเชียในอีก 5…
สก็อตแลนด์เริ่มโครงการแจกผ้าอนามัยฟรีที่แรกในโลก
สก็อตแลนด์เริ่มโครงการแจกผ้าอนามัยฟรีที่แรกในโลก
สกอตแลนด์กำลังเป็นประเทศแรกในโลกที่เริ่มโครงการแจกผ้าอนามัยฟรีสำหรับผู้หญิงและเด็กสาวทั่วประเทศ…
‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’ ฟ้อง 1 เหรียญเพื่อศักดิ์ศรี
‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’ ฟ้อง 1 เหรียญเพื่อศักดิ์ศรี
1 ดอลลาร์ที่แสนมีค่า แลกกับการบอกผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ให้ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิตนเอง…
อังกฤษเตือนสูบบุหรี่ไฟฟ้าในไทยอาจติดคุก
อังกฤษเตือนสูบบุหรี่ไฟฟ้าในไทยอาจติดคุก
บริษัททัวร์ในอังกฤษเตือนนักท่องเที่ยวอย่าสูบหรือนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าในไทย…
อินเดียเตรียมส่งโรฮิงญากลับเมียนมา
อินเดียเตรียมส่งโรฮิงญากลับเมียนมา
รัฐบาลเตรียมส่งชาวโรฮิงญากว่า 4 หมื่นคนกลับประเทศ รวมถึงคนที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากสหประชาชาติด้วย…
​อังกฤษทดสอบเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดสำเร็จ
​อังกฤษทดสอบเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดสำเร็จ
เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดของอังกฤษ 'เอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบ็ธ'…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :