NEWS

รายงานชี้ไทยแก้ปัญหาทาสยุคใหม่ดีขึ้น แต่ EU แย่ลง

by ตติกานต์ เดชชพงศ 12 สิงหาคม 2560 เวลา 15:36 น.

ผู้ถูกบังคับใช้แรงงาน หรือ 'ทาสยุคใหม่' ทั่วโลก มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว โดยสหภาพยุโรป (อียู) มีปัญหาทาสยุคใหม่เพิ่มขึ้นมากที่สุด ขณะที่ 'อินเดีย-ไทย' มีความคืบหน้าด้านการป้องกันและแก้ปัญหา แต่ยังติดกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงสูงที่จะใช้แรงงานทาสยุคใหม่มากเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอยู่ดี

ผลการจัดอันดับดัชนีทาสยุคใหม่ (Modern Slavery Index หรือ MSI) ประจำปี 2017 จัดทำโดยบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลจากอังกฤษ 'วีริสค์ เมเปิลครอฟท์' ซึ่งเป็นการสำรวจและประเมินสถานการณ์ด้านแรงงานใน 198 ประเทศทั่วโลกตลอดปีที่ผ่านมา พบว่าจำนวนประชากรที่ถูกบังคับใช้แรงงานเยี่ยงทาส หรือที่เรียกกันว่า 'ทาสยุคใหม่' มีประมาณ 21 ล้านคนทั่วโลก และนักวิจัยอาวุโสฝ่ายสิทธิมนุษยชนของบริษัทวีริสค์ เมเปิลครอฟท์ กล่าวเตือนว่าวิกฤตผู้อพยพในยุโรปส่งผลให้เกิดปัญหาทาสยุคใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

สมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู รวม 5 ประเทศ ได้แก่ โรมาเนีย กรีซ อิตาลี ไซปรัส และบัลแกเรีย เป็นประเทศที่พบทาสยุคใหม่เพิ่มขึ้นมากที่สุด เนื่องจากผู้อพยพจำนวนมากจากทั่วโลกเลือกที่จะเดินทางโดยเรือมาขึ้นฝั่งที่ 5 ประเทศเหล่านี้ โดยมีความหวังว่าจะยื่นเรื่องขอความคุ้มครองในฐานะผู้ลี้ภัยได้ง่ายกว่าการเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ แต่ผู้อพยพและผู้ลี้ภัยเหล่านี้มักจะตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์และผู้ที่ต้องการเอาเปรียบแรงงานด้วยการกดค่าแรงขั้นต่ำ

ผลสำรวจจากดัชนีเอ็มเอสไอบ่งชี้ว่านายหน้าค้ามนุษย์ลักลอบนำแรงงานทาสยุคใหม่เข้าไปยังประเทศสมาชิกอียูอื่นๆ ด้วย ทำให้สถานการณ์ด้านแรงงานใน 20 ประเทศสมาชิกอียูมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ไม่เว้นแม้แต่เยอรมนี อังกฤษ สวีเดน เดนมาร์ก และฟินแลนด์ ซึ่งมีนโยบายปกป้องสิทธิมนุษยชนที่เข้มแข็งติดอันดับต้นๆ ของโลก ส่วนอินเดียและไทยเป็น 2 ประเทศที่มีความคืบหน้าในการป้องกันและแก้ไขปัญหาทาสยุคใหม่ 'มากที่สุด' เพราะมีการเร่งปราบปรามและออกมาตรการป้องกันการใช้แรงงานทาสยุคใหม่อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่พ้นจากกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงสูงด้านการใช้แรงงานทาสยุคใหม่อยู่ดี แต่กลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนเกือบทั้งหมดติดอยู่ในกลุ่มนี้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ องค์กรระหว่างประเทศ 'วอล์ค ฟรี ฟาวเดชั่น' ได้เผยแพร่รายงานสำรวจสถานการณ์แรงงานทั่วโลกเช่นกัน โดยในส่วนของประเทศไทยมีความคืบหน้าขึ้น โดยเฉพาะการออกกฎหมายป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และการบังคับใช้แรงงานอย่างเป็นรูปธรรม แต่ยังมีทาสยุคใหม่ในประเทศไทยอยู่อีกประมาณ 4 แสน 2 หมื่น 5 พันคน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติที่อยู่ในอุตสาหกรรมประมงและก่อสร้าง ส่วนแรงงานผู้หญิงซึ่งทำหน้าที่แม่บ้านหรือพนักงานร้านอาหารหรือร้านคาราโอเกะ มักถูกบังคับใช้แรงงานภายใต้เงื่อนไขที่ไม่เป็นธรรม ทั้งยังเสี่ยงต่อการถูกล่อลวงและถูกหาประโยชน์ทางเพศ รวมถึงถูกบังคับให้ค้าประเวณี นอกจากนี้ยังพบว่า เยาวชนชายจำนวนมากในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถูกชักจูงไปเป็นทหารเด็กให้กับกลุ่มก่อเหตุที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

ส่วนข้อเสนอแนะที่วอล์คฟรีฟาวเดชั่นมีต่อรัฐบาลไทย ได้แก่ การเพิ่มความจริงจังในการคุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อการใช้แรงงานทาสยุคใหม่ รวมถึงการปรับปรุงกระบวนการสอบสวนและดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขบวนการเหล่านี้โดยไม่เลือกปฏิบัติ ไม่ว่าผู้ก่อเหตุจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือผู้มีอิทธิพลทางสังคม ที่สำคัญคือรัฐบาลไทยต้องให้สัตยาบันรับรองอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ ค.ศ.1951 เพื่อคุ้มครองผู้อพยพหรือผู้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยในประเทศไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ตกเหยื่อการใช้แรงงานทาสยุคใหม่มากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

MORE FROM WORLD

เปิดเที่ยวบินสู่เกาะที่ห่างไกลที่สุดในโลก
เปิดเที่ยวบินสู่เกาะที่ห่างไกลที่สุดในโลก
เกาะเซนต์เฮเลนา ถือเป็นเกาะที่อยู่ห่างไกลที่สุดในโลก เพราะห่างจากฝั่งถึง…
รัสเซียเผยโฉมอพาร์ตเมนต์ปลอดเนื้อ-เหล้า-บุหรี่
รัสเซียเผยโฉมอพาร์ตเมนต์ปลอดเนื้อ-เหล้า-บุหรี่
อพาร์ตเมนต์คอมเพล็กซ์แห่งหนึ่งในรัสเซีย ชูจุดขายที่การไม่สร้างขยะหรือคาร์บอนฟุตพรินต์ในปริมาณมาก…
เจ้าของร้านกาแฟในญี่ปุ่นคิดค้น 'กาแฟจากกระเทียม'
เจ้าของร้านกาแฟในญี่ปุ่นคิดค้น 'กาแฟจากกระเทียม'
โดยปกติกาแฟต้องผลิตจากเมล็ดกาแฟ แต่เจ้าของร้านกาแฟวัย 74 ปีคนหนึ่งในญี่ปุ่นได้คิดค้นกาแฟที่ทำจากกระเทียม…
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
การยุบสภาก่อนกำหนดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นการฉวยโอกาสช่วงคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด…
ดีเบตร้อน เรื่องทำแท้ง
ดีเบตร้อน เรื่องทำแท้ง
รายการของ BBC ประเทศอังกฤษจัดรายการดีเบตเรื่อง การทำแท้ง เพราะในประเทศอังกฤษได้มีการประกาศใช้กฎหมายการทำแท้งมาเป็นเวลากว่า…
ครั้งแรก! การปะทะกันระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์ฝั่งสหรัฐฯ-แดนอาทิตย์อุทัย
ครั้งแรก! การปะทะกันระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์ฝั่งสหรัฐฯ-แดนอาทิตย์อุทัย
ค่ายหุ่นยนต์ยักษ์ใหญ่ฝั่งสหรัฐฯและญี่ปุ่นส่งหุ่นยนต์ลงห่ำหั่นกันเพื่อดูว่าของใครจะแน่กว่ากัน…
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
​การยุบสภาก่อนกำหนดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นการฉวยโอกาสช่วงคาบ…
​สีจิ้นผิงประกาศนำจีน 'สู่ศักราชใหม่' เน้นเปิดกว้างสู่ประชาคมโลก
​สีจิ้นผิงประกาศนำจีน 'สู่ศักราชใหม่' เน้นเปิดกว้างสู่ประชาคมโลก
การประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 5 ปี เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้…
TOP
NOW :