NEWS

รายงานชี้ไทยแก้ปัญหาทาสยุคใหม่ดีขึ้น แต่ EU แย่ลง

by ตติกานต์ เดชชพงศ 12 สิงหาคม 2560 เวลา 15:36 น.

ผู้ถูกบังคับใช้แรงงาน หรือ 'ทาสยุคใหม่' ทั่วโลก มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว โดยสหภาพยุโรป (อียู) มีปัญหาทาสยุคใหม่เพิ่มขึ้นมากที่สุด ขณะที่ 'อินเดีย-ไทย' มีความคืบหน้าด้านการป้องกันและแก้ปัญหา แต่ยังติดกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงสูงที่จะใช้แรงงานทาสยุคใหม่มากเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอยู่ดี

ผลการจัดอันดับดัชนีทาสยุคใหม่ (Modern Slavery Index หรือ MSI) ประจำปี 2017 จัดทำโดยบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลจากอังกฤษ 'วีริสค์ เมเปิลครอฟท์' ซึ่งเป็นการสำรวจและประเมินสถานการณ์ด้านแรงงานใน 198 ประเทศทั่วโลกตลอดปีที่ผ่านมา พบว่าจำนวนประชากรที่ถูกบังคับใช้แรงงานเยี่ยงทาส หรือที่เรียกกันว่า 'ทาสยุคใหม่' มีประมาณ 21 ล้านคนทั่วโลก และนักวิจัยอาวุโสฝ่ายสิทธิมนุษยชนของบริษัทวีริสค์ เมเปิลครอฟท์ กล่าวเตือนว่าวิกฤตผู้อพยพในยุโรปส่งผลให้เกิดปัญหาทาสยุคใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

สมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู รวม 5 ประเทศ ได้แก่ โรมาเนีย กรีซ อิตาลี ไซปรัส และบัลแกเรีย เป็นประเทศที่พบทาสยุคใหม่เพิ่มขึ้นมากที่สุด เนื่องจากผู้อพยพจำนวนมากจากทั่วโลกเลือกที่จะเดินทางโดยเรือมาขึ้นฝั่งที่ 5 ประเทศเหล่านี้ โดยมีความหวังว่าจะยื่นเรื่องขอความคุ้มครองในฐานะผู้ลี้ภัยได้ง่ายกว่าการเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ แต่ผู้อพยพและผู้ลี้ภัยเหล่านี้มักจะตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์และผู้ที่ต้องการเอาเปรียบแรงงานด้วยการกดค่าแรงขั้นต่ำ

ผลสำรวจจากดัชนีเอ็มเอสไอบ่งชี้ว่านายหน้าค้ามนุษย์ลักลอบนำแรงงานทาสยุคใหม่เข้าไปยังประเทศสมาชิกอียูอื่นๆ ด้วย ทำให้สถานการณ์ด้านแรงงานใน 20 ประเทศสมาชิกอียูมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ไม่เว้นแม้แต่เยอรมนี อังกฤษ สวีเดน เดนมาร์ก และฟินแลนด์ ซึ่งมีนโยบายปกป้องสิทธิมนุษยชนที่เข้มแข็งติดอันดับต้นๆ ของโลก ส่วนอินเดียและไทยเป็น 2 ประเทศที่มีความคืบหน้าในการป้องกันและแก้ไขปัญหาทาสยุคใหม่ 'มากที่สุด' เพราะมีการเร่งปราบปรามและออกมาตรการป้องกันการใช้แรงงานทาสยุคใหม่อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่พ้นจากกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงสูงด้านการใช้แรงงานทาสยุคใหม่อยู่ดี แต่กลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนเกือบทั้งหมดติดอยู่ในกลุ่มนี้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ องค์กรระหว่างประเทศ 'วอล์ค ฟรี ฟาวเดชั่น' ได้เผยแพร่รายงานสำรวจสถานการณ์แรงงานทั่วโลกเช่นกัน โดยในส่วนของประเทศไทยมีความคืบหน้าขึ้น โดยเฉพาะการออกกฎหมายป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และการบังคับใช้แรงงานอย่างเป็นรูปธรรม แต่ยังมีทาสยุคใหม่ในประเทศไทยอยู่อีกประมาณ 4 แสน 2 หมื่น 5 พันคน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติที่อยู่ในอุตสาหกรรมประมงและก่อสร้าง ส่วนแรงงานผู้หญิงซึ่งทำหน้าที่แม่บ้านหรือพนักงานร้านอาหารหรือร้านคาราโอเกะ มักถูกบังคับใช้แรงงานภายใต้เงื่อนไขที่ไม่เป็นธรรม ทั้งยังเสี่ยงต่อการถูกล่อลวงและถูกหาประโยชน์ทางเพศ รวมถึงถูกบังคับให้ค้าประเวณี นอกจากนี้ยังพบว่า เยาวชนชายจำนวนมากในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถูกชักจูงไปเป็นทหารเด็กให้กับกลุ่มก่อเหตุที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

ส่วนข้อเสนอแนะที่วอล์คฟรีฟาวเดชั่นมีต่อรัฐบาลไทย ได้แก่ การเพิ่มความจริงจังในการคุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อการใช้แรงงานทาสยุคใหม่ รวมถึงการปรับปรุงกระบวนการสอบสวนและดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขบวนการเหล่านี้โดยไม่เลือกปฏิบัติ ไม่ว่าผู้ก่อเหตุจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือผู้มีอิทธิพลทางสังคม ที่สำคัญคือรัฐบาลไทยต้องให้สัตยาบันรับรองอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ ค.ศ.1951 เพื่อคุ้มครองผู้อพยพหรือผู้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยในประเทศไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ตกเหยื่อการใช้แรงงานทาสยุคใหม่มากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

MORE FROM WORLD

คาเฟ่ออสฯคิดค่าบริการผู้ชายเพิ่ม 18% เพื่อความเท่าเทียม
คาเฟ่ออสฯคิดค่าบริการผู้ชายเพิ่ม 18% เพื่อความเท่าเทียม
พาคุณผู้ชมไปที่คาเฟ่แห่งหนึ่งในออสเตรเลีย ซึ่งริเริ่มการคิดค่าบริการเสริมสำหรับลูกค้าเพศชายเพิ่มขึ้น…
รายงานชี้ 'เดลี' เป็นเมืองโตเร็วที่สุดในเอเชีย
รายงานชี้ 'เดลี' เป็นเมืองโตเร็วที่สุดในเอเชีย
รายงาน Oxford Economics ชี้ มหานครเดลี ของอินเดียจะเติบโตมากที่สุดในเอเชียในอีก 5…
สก็อตแลนด์เริ่มโครงการแจกผ้าอนามัยฟรีที่แรกในโลก
สก็อตแลนด์เริ่มโครงการแจกผ้าอนามัยฟรีที่แรกในโลก
สกอตแลนด์กำลังเป็นประเทศแรกในโลกที่เริ่มโครงการแจกผ้าอนามัยฟรีสำหรับผู้หญิงและเด็กสาวทั่วประเทศ…
‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’ ฟ้อง 1 เหรียญเพื่อศักดิ์ศรี
‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’ ฟ้อง 1 เหรียญเพื่อศักดิ์ศรี
1 ดอลลาร์ที่แสนมีค่า แลกกับการบอกผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ให้ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิตนเอง…
อังกฤษเตือนสูบบุหรี่ไฟฟ้าในไทยอาจติดคุก
อังกฤษเตือนสูบบุหรี่ไฟฟ้าในไทยอาจติดคุก
บริษัททัวร์ในอังกฤษเตือนนักท่องเที่ยวอย่าสูบหรือนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าในไทย…
อินเดียเตรียมส่งโรฮิงญากลับเมียนมา
อินเดียเตรียมส่งโรฮิงญากลับเมียนมา
รัฐบาลเตรียมส่งชาวโรฮิงญากว่า 4 หมื่นคนกลับประเทศ รวมถึงคนที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากสหประชาชาติด้วย…
​อังกฤษทดสอบเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดสำเร็จ
​อังกฤษทดสอบเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดสำเร็จ
เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดของอังกฤษ 'เอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบ็ธ'…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :