NEWS

โรงงานเกาหลีเหนือผลิตเสื้อผ้าขายในนามจีน

by ประภาภูมิ เอี่ยมสม 13 สิงหาคม 2560 เวลา 14:13 น.

​บริษัทซัพพลายเออร์บริเวณชายแดนจีนเปิดเผยว่า มีบริษัทเสื้อผ้าของจีนจำนวนมากขึ้นที่จ้างให้โรงงานเกาหลีเหนือผลิตสินค้าที่แปะป้ายว่า "ผลิตในจีน" หลังยูเอ็นมีมติคว่ำบาตรการนำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือ

บริษัทซัพพลายเออร์ในเมืองตานตง บริเวณชายแดนจีนติดกับเกาหลีเหนือเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า บริษัทเสื้อผ้าของจีนจ้างให้โรงงานของเกาหลีเหนือผลิตสินค้าให้มากขึ้น เนื่องจากค่าแรงในเกาหลีเหนือถูกกว่า ซึ่งเสื้อผ้าเหล่านี้จะถูกระบุว่า เป็นสินค้าที่ "ผลิตในจีน" และส่งขายไปทั่วโลก รวมถึงสหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ด้วย โดยที่ลูกค้าไม่รู้เลยว่าสินค้าเหล่านั้นผลิตในเกาหลีเหนือ

สิ่งทอเป็นสินค้าส่งออกเป็นอันดับ 2 ของเกาหลีเหนือ รองจากถ่านหิน โดยข้อมูลของปี 2016 โดยหน่วยงานส่งเสริมการค้าการลงทุนเกาหลีระบุว่า การส่งออกสินค้าประเภทสิ่งทอของเกาหลีเหนือมีมูลค่าประมาณ 752 ล้านดอลลาร์ ทำให้สินค้าส่งออกทั้งหมดของเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 4.6

หลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม ซึ่งแบนการนำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือโดยสิ้นเชิง ก็มีแนวโน้มว่า อุตสาหกรรมสิ่งทอของเกาหลีเหนือจะยิ่งเฟื่องฟูขึ้น โดยจีนส่งออกสินค้าไปยังเกาหลีเหนือมากขึ้นถึงเกือบร้อยละ 30 อยู่ที่ 1,670 ล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2017 โดยส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบสำหรับสินค้าสิ่งทอและสินค้าอื่นๆที่ไม่ได้อยู่ในบัญชีต้องห้ามของยูเอ็น และเกาหลีเหนือก็จะส่งเสื้อผ้าที่ตัดเย็บเสร็จแล้วไปให้จีน ซึ่งยิ่งทำให้เห็นว่า จีนมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือมาก

ก่อนหน้านี้ ริป เคิร์ล แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาของออสเตรเลียออกมาขอโทษเมื่อพบว่า เสื้อผ้าบางส่วนผลิตในโรงงานเกาหลีเหนือ และตำหนิซัพพลายเออร์ที่ไม่ระบุที่มาของสินค้าอย่างชัดเจน

ซัพพลายเออร์ในเมืองตานตงยืนยันว่า การเอาท์ซอร์สจากประเทศอื่นเป็นเรื่องปกติ หลายบริษัทจึงเลือกที่จะใช้โรงงานในเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นของรัฐบาลเกาหลีเหนือ หรือจ้างแรงงานเกาหลีเหนือมาทำงานในโรงงานที่จีน เพราะในขณะที่ค่าแรงในจีนเริ่มแพงขึ้นเรื่อยๆ การจ้างโรงงานในเกาหลีเหนือสามารถประหยัดค่าแรงไปได้ถึงร้อยละ 75 และแรงงานเกาหลีเหนือสามารถผลิตเสื้อผ้าได้มากกว่าแรงงานจีนถึงร้อยละ 30 ทำงานตั้งแต่ 7.30 - 22.00 น. เนื่องทัศนคติในการทำงานของพวกเขาไม่เหมือนชาติอื่นที่ทำงานเพื่อเงิน แต่พวกเขาทำงานเพื่อประเทศชาติ

ในขณะที่เกาหลีเหนือพึ่งพารายได้จากแรงงานของตัวเองในต่างประเทศ เนื่องจากแรงงานจะได้เงินเป็นสกุลเงินที่แข็งกว่า และค่าแรง 2 ใน 3 ที่ได้จะถูกรัฐบาลเกาหลีเหนือนำไปพัฒนาโครงการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธต่อไป ทำให้มาตรการคว่ำบาตรฉบับใหม่ของยูเอ็นจำกัดไม่ให้มีการเพิ่มจำนวนแรงงานเกาลีเหนือในประเทศต่างๆไปมากกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่ทางการจีนก็ไม่เคยเปิดเผยว่า มีแรงงานเกาหลีเหนือในประเทศเท่าไหร่ จึงตรวจสอบได้ยาก

MORE FROM WORLD

เปิดเที่ยวบินสู่เกาะที่ห่างไกลที่สุดในโลก
เปิดเที่ยวบินสู่เกาะที่ห่างไกลที่สุดในโลก
เกาะเซนต์เฮเลนา ถือเป็นเกาะที่อยู่ห่างไกลที่สุดในโลก เพราะห่างจากฝั่งถึง…
รัสเซียเผยโฉมอพาร์ตเมนต์ปลอดเนื้อ-เหล้า-บุหรี่
รัสเซียเผยโฉมอพาร์ตเมนต์ปลอดเนื้อ-เหล้า-บุหรี่
อพาร์ตเมนต์คอมเพล็กซ์แห่งหนึ่งในรัสเซีย ชูจุดขายที่การไม่สร้างขยะหรือคาร์บอนฟุตพรินต์ในปริมาณมาก…
เจ้าของร้านกาแฟในญี่ปุ่นคิดค้น 'กาแฟจากกระเทียม'
เจ้าของร้านกาแฟในญี่ปุ่นคิดค้น 'กาแฟจากกระเทียม'
โดยปกติกาแฟต้องผลิตจากเมล็ดกาแฟ แต่เจ้าของร้านกาแฟวัย 74 ปีคนหนึ่งในญี่ปุ่นได้คิดค้นกาแฟที่ทำจากกระเทียม…
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
การยุบสภาก่อนกำหนดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นการฉวยโอกาสช่วงคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด…
ดีเบตร้อน เรื่องทำแท้ง
ดีเบตร้อน เรื่องทำแท้ง
รายการของ BBC ประเทศอังกฤษจัดรายการดีเบตเรื่อง การทำแท้ง เพราะในประเทศอังกฤษได้มีการประกาศใช้กฎหมายการทำแท้งมาเป็นเวลากว่า…
ครั้งแรก! การปะทะกันระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์ฝั่งสหรัฐฯ-แดนอาทิตย์อุทัย
ครั้งแรก! การปะทะกันระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์ฝั่งสหรัฐฯ-แดนอาทิตย์อุทัย
ค่ายหุ่นยนต์ยักษ์ใหญ่ฝั่งสหรัฐฯและญี่ปุ่นส่งหุ่นยนต์ลงห่ำหั่นกันเพื่อดูว่าของใครจะแน่กว่ากัน…
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
​การยุบสภาก่อนกำหนดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นการฉวยโอกาสช่วงคาบ…
​สีจิ้นผิงประกาศนำจีน 'สู่ศักราชใหม่' เน้นเปิดกว้างสู่ประชาคมโลก
​สีจิ้นผิงประกาศนำจีน 'สู่ศักราชใหม่' เน้นเปิดกว้างสู่ประชาคมโลก
การประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 5 ปี เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้…
TOP
NOW :