NEWS

กระแสต้านเมียนมาแรง อองซานซูจียกเลิกการไปร่วมประชุมยูเอ็น

by กองบรรณาธิการ ข่าวต่างประเทศ 13 กันยายน 2560 เวลา 14:52 น.

ท่ามกลางกระแสแรงกดดันจากนานาชาติที่พุ่งเป้าไปที่ผู้นำและกองทัพเมียนมา อองซานซูจีตัดสินใจยกเลิกการเดินทางไปร่วมประชุมสหประชาชาติเพื่อถกเรื่องปัญหาสิทธิ ขณะที่อีกด้าน กลุ่ม ส.ส.สหรัฐฯผลักดันให้ยกเลิกความร่วมมือทางทหาร และผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงจับตาความเคลื่อนไหวกลุ่มก่อการร้ายที่เรียกร้องนักรบญิฮาดให้ 'ช่วย' ชาวโรฮิงญา

สื่อต่างประเทศรายงานว่าผู้นำเมียนมาได้ตัดสินใจยกเลิกหมายงานที่จะไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติในวันที่ 20 กันยายน ซึ่งคาดว่าจะมีการถกปัญหาโรฮิงญา ซีเอ็นเอ็นอ้างโฆษกสำนักมุขมนตรีบอกว่า ที่ยกเลิกการไปร่วมประชุมก็ด้วยเหตุผลสองประการ หนึ่งคือสถานการณ์ในรัฐยะไข่ที่เมียนมาถูกกลุ่มก่อการร้ายโจมตี  มีงานที่ยังต้องทำในเรื่องความปลอดภัยของสาธารณะและด้านมนุษยธรรม กับอีกประการหนึ่งคือได้รับรายงานว่าอาจมีการโจมตีเกิดขึ้นในประเทศ
 
การยกเลิกไปร่วมประชุมยูเอ็นของอองซานซูจีเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสตำหนิวิจารณ์ที่หนาหูมากขึ้น ที่สหรัฐฯ ผู้แทนอย่างน้อย 3 คนในสภาคองเกรสออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมาระบุว่าจะผลักดันให้สหรัฐฯ ยกเลิกความร่วมมือทางทหารกับกองทัพเมียนมา เนื่องจากปัญหาการปราบปรามโรฮิงญา

หนึ่งในสามคนนั้น คือ นายจอห์น แมคเคน ประธานคณะกรรมาธิการด้านอาวุธของวุฒิสภาและเป็นผู้แทนของพรรครีพับลิกันออกแถลงการณ์ที่มีเนื้อความว่า จะพยายามผลักดันให้มีการลบข้อความในกฎหมายอำนาจกลาโหมปี 2018 (National Defense Authorization Act for Fiscal Year 2018) ที่ระบุว่าสหรัฐฯ และเมียนมาจะขยายความร่วมมือกันในด้านการทหาร ทั้งนี้แถลงการณ์ของนายแมคเคนระบุว่า สาเหตุคือปัญหาการปราบปรามโรฮิงญา ซึ่งการกระทำนี้ สหประชาชาติถึงกับใช้คำว่า "เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของการลบล้างชาติพันธุ์" จากเหตุการณ์นี้ นานาชาติได้เรียกร้องต่ออองซานซูจีให้หยุดยั้งความรุนแรงและนำตัวผู้ละเมิดสิทธิมาลงโทษ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ในทิศทางดังกล่าว

ส่วนผู้แทนอีกสองคนของสหรัฐ คือ นายโจ คราวลี ประธานวิปพรรคเดโมแครตในสภาล่าง กับนายสตีฟ ชาบอท สมาชิกสภาจากพรรครีพับลิกัน ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันระบุว่าพวกเขาวิตกในเรื่องปัญหาในรัฐยะไข่ของเมียนมา โดยเฉพาะกับเรื่องที่ว่ามีชาวโรฮิงญาหลบหนีเรือนแสน ทั้งยังวิตกที่ได้อ่านรายงานหลายแห่งที่ระบุว่าทหารพม่าไม่ยับยั้งตัวเองให้กระทำการตามสมควรในเรื่องการปฏิบัติต่อพลเรือนโรฮิงญา เรื่องนี้กำลังกลายเป็นปัญหาวิกฤติทางมนุษยธรรมหรือความช่วยเหลือ ซึ่งสหรัฐฯ จะต้องเป็นผู้นำในการแก้ปัญหา และสหรัฐฯ ควรจะส่งสัญญาณถึงทหารพม่าด้วยการระงับการฝึกอบรมทางทหารใดๆ ก็ตามที่จะมีในอนาคต

นอกจากสหรัฐฯ แล้ว ในอีกด้านหนึ่ง ผู้ได้รับรางวัลโนเบล 5 คน คือ ไมรีด แมคไกวร์ จากไอร์แลนด์เหนือ โจดี วิลเลียมส์ จากสหรัฐฯ ชิริน อีบาดี จากอิหร่าน เลห์มา กโบวี จากไลบีเรีย และทาวัคโคล คาร์มัน จากเยเมน ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำเมียนมาเมื่อ 11 กันยายนที่ผ่านมา เรียกร้องว่าในฐานะผู้นำเมียนมา เจ้าของรางวัลโนเบลที่เป็นสัญลักษณ์ของสิทธิและเสรีภาพ เธอมีความรับผิดชอบที่จะต้องปกป้องสิทธิให้ประชากรในประเทศตัวเอง

เว็บไซต์ Deutsche Welle (DW) ดีดับเบิลยู รายงานว่าได้สัมภาษณ์พิเศษนางชิริน อีบาดี  เธอบอกว่าผู้คนลืมไปว่าซูจีไม่ใช่นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน เธอเป็นนักการเมืองที่เลือกจะต่อสู้ด้วยวิธีการอันสันติ และนั่นทำให้เธอได้รับรางวัลโนเบล แต่เมื่อเธอได้ขึ้นสู่อำนาจ อองซานซูจีก็หันหลังให้กับประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม ไม่ควรจะไปยึดรางวัลคืนจากนางซูจี เพราะเป็นสิ่งที่เธอสมควรได้รับ

ก่อนหน้านี้มาลาลา ยูซาฟไซ และดาไลลามะ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพอีกสองรายก็ได้เรียกร้องให้นางซูจีออกมาแก้ปัญหาเช่นกัน

อีกด้านหนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันในโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับประเด็นเมียนมาและโรฮิงญา จากทวีตของฟาราน เจฟเฟอรี นักวิเคราะห์ปัญหาความมั่นคงและการก่อการร้ายปากีสถานได้โพสต์ภาพเอกสารที่บอกว่าเป็นแถลงการณ์จากกลุ่มอัลกออิดะห์ที่เรียกร้องให้นักรบญิฮาดสนับสนุนโรฮิงญา ข้อเรียกร้องพุ่งตรงไปที่มุสลิมในปากีสถาน อินเดีย บังคลาเทศ และฟิลิปปินส์ ในขณะที่มีการแชร์โปสเตอร์ที่กล่าวกันว่าเป็นของกลุ่มไอซิสออกมาเรียกร้องกรณีโรฮิงญาเช่นกัน นอกจากนั้น ยังมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลการเคลื่อนไหวของเครือข่ายกลุ่มต่างๆ ที่มีปฏิกิริยาในเรื่องนี้ รวมไปถึงกลุ่มตอลิบาน

ในส่วนของชาวโรฮิงญาที่หนีออกไปบังกลาเทศนั้น เอเอฟพีรายงานอ้างตัวเลขของยูเอ็นล่าสุดระบุว่ามีถึง 370,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 

MORE FROM WORLD

Biz Insight : UN ชี้ นโยบายรัดเข็มขัดทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ 
Biz Insight : UN ชี้ นโยบายรัดเข็มขัดทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ 
ยูเอ็นเรียกร้องให้มีการวางทิศทางใหม่สำหรับเศรษฐกิจโลก โดยระบุว่า นโยบายรัดเข็มขัดช่วงหลายปีที่ผ่านมา…
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) พร้อมเรียกร้องให้ยูเอ็นปฏิรูประบบการทำงานภายในองค์กร…
ผู้นำบังกลาเทศไม่หวังเมียนมา-สหรัฐฯ ช่วยโรฮิงญา
ผู้นำบังกลาเทศไม่หวังเมียนมา-สหรัฐฯ ช่วยโรฮิงญา
หลังจากที่นางอองซานซูจี มุขมนตรีแห่งรัฐของเมียนมา แถลงชี้แจงถึงสถานการณ์ความขัดแย้งในรัฐยะไข่…
คนจีนมาเรียนทำงานในฮ่องกงทำให้บ้าน-คอนโดแพงขึ้น
คนจีนมาเรียนทำงานในฮ่องกงทำให้บ้าน-คอนโดแพงขึ้น
คนจีนที่มาเรียนและทำงานในฮ่องกงทำให้ที่อยู่อาศัยในฮ่องกงยิ่งขาดแคลนมากขึ้น…
ซูจีย้ำแก้ไขปัญหาเมียนมาต้องกำจัดต้นตอความหวาดกลัวและเกลียดชัง
ซูจีย้ำแก้ไขปัญหาเมียนมาต้องกำจัดต้นตอความหวาดกลัวและเกลียดชัง
อองซานซูจีแถลงข่าวถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกเกี่ยวกับวิกฤตโรฮิงญาในรัฐยะไข่…
สื่อนอกตีข่าว ไทยปลด ‘เรือ (ไม่) เหาะ’
สื่อนอกตีข่าว ไทยปลด ‘เรือ (ไม่) เหาะ’
เอเอฟพีส่องทศวรรษรัฐประหารไทย งบกลาโหมเพิ่มเกือบ 3 เท่าตัว กองทัพซื้ออาวุธราคาสูงลิ่ว…
รถไฟเกาะชิโกะกุอัพเดตลาย 'ยูยูอันปังแมน' ใหม่พร้อมใช้ ต.ค.นี้
รถไฟเกาะชิโกะกุอัพเดตลาย 'ยูยูอันปังแมน' ใหม่พร้อมใช้ ต.ค.นี้
ผู้ให้บริการรถไฟบนเกาะชิโกะกุ (JR Shikoku) ตกแต่งภายนอกตัวรถไฟเป็น "ยูยูอันปังแมน"…
​ชายผู้ปกป้องโลกจากสงครามนิวเคลียร์เสียชีวิตแล้ว
​ชายผู้ปกป้องโลกจากสงครามนิวเคลียร์เสียชีวิตแล้ว
อดีตนายทหารของสหภาพโซเวียตที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ปกป้องโลกไม่ให้เกิดสงครามนิวเคลียร์ในยุคที่สงครามเย็นตึงเครียดถึงที่สุด…
TOP
NOW :