NEWS

ไอโฟน 10 สะท้อนแอปเปิลเลิกเจาะตลาดแมส

by กองบรรณาธิการ ข่าวต่างประเทศ 14 กันยายน 2560 เวลา 11:30 น.

ในวาระครบรอบ 10 ปีของไอโฟน สมาร์ทโฟนที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของวัฒนธรรมสมาร์ทโฟนและลัทธิแอปเปิล สาวกทั่วโลกตั้งความหวังว่าไอโฟนใหม่ที่จะออกมาในปีนี้ ต้องพิเศษสุด บวกกับไอโฟนรุ่นที่ผ่านมาไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นมากนัก แต่ปรากฏว่าเมื่อมีการเปิดตัวไอโฟนใหม่ 3 รุ่น คือไอโฟน 8 8 พลัส และไอโฟน 10 หรือ iPhone X สาวกกลับออกอาการผิดหวัง เพราะไอโฟนใหม่ทั้ง 3 รุ่นไม่ได้มีนวัตกรรมล้ำหน้าหรือรูปโฉมที่แปลกแตกต่างออกไปมากนัก แถม "ไอโฟน 9" ยังหายไปจากตระกูลไอโฟนอีกด้วย

เปิดตัวไอโฟนใหม่ทำหุ้นตก

ก่อนหน้านี้ หุ้นของแอปเปิลพุ่งสูงขึ้นระหว่างการรอเปิดตัวไอโฟนใหม่ แต่เมื่อการเปิดตัวจบลงแล้ว หุ้นกลับลดลง และปิดตลาดโดยมูลค่าลดลงร้อยละ 0.4 แม้หุ้นจะตกไม่มากนัก แต่นักวิเคราะห์ก็คาดการณ์ว่าในระยะ 1 ถึง 3 เดือนนี้ หุ้นของแอปเปิลอาจจะตกลงได้ถึงร้อยละ 10 ซึ่งเป็นวัฏจักรปกติของแอปเปิล เนื่องจากก่อนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ หุ้นถูกปั่นขึ้นจากความคาดหวังของนักลงทุน แต่เมื่อเปิดตัวแล้ว ก็จะมีการเทขายทำกำไร พร้อมประเมินความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เปิดตัวออกมาแล้วว่าจะทำรายได้มากแค่ไหน โดยต้องยอมรับว่าไอโฟนเป็นแหล่งรายได้หลักของแอปเปิล แม้ว่าบริษัทจะพยายามขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ให้หลากหลายมากขึ้นก็ตาม

การเปิดตัวไอโฟนใหม่ โดยเฉพาะไอโฟน 10 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่แพงที่สุดเท่าที่แอปเปิลเคยผลิต ยังทำให้กูรูมองว่าแอปเปิลกำลังจัดวางตำแหน่งของตัวเองให้มุ่งเน้นการเจาะกลุ่มตลาดผู้บริโภคระดับบน ซึ่งเป็นกลุ่มหลักที่เป็นสาวกแอปเปิลอยู่แล้ว และยอมแพ้ในภารกิจเจาะตลาดแมส หรือผู้บริโภคที่มีรายได้ปานกลาง โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งซัมซุง และสมาร์ทโฟนอื่นๆของจีนอย่างเสียวหมี่ ออปโป และหัวเหว่ยที่ใช้แอนดรอยด์เป็นเจ้าตลาดอยู่

ไอโฟน 9 หายไปไหน

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลก็ยังถือว่าซัมซุงเป็นคู่แข่งสำคัญ ดูจากการตั้งชื่อ ที่เน้นการแข่งขันกับซัมซุงในด้านตัวเลขรุ่น ที่ต้องล้ำหน้าซัมซุง กาแล็กซี และโน้ต 8 เป็นไอโฟน 8 และ 10 รวมถึงการมีฟีเจอร์ต่างๆที่สมาร์ทโฟนซัมซุงมี เท่ากับว่าในตลาดพรีเมียม แอปเปิลก็ยอมรับว่ายังมีซัมซุงเป็นอุปสรรค ไม่ได้ครองส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่อย่างมั่นคงเหมือนในอดีตอีกต่อไป 

ประเด็นการตั้งชื่อไอโฟน 10 ยังทำให้เกิดคำถามว่า แล้วไอโฟน 9 หายไปไหน แน่นอนว่าไอโฟน 10 หรือ iPhone X เป็นรุ่นพิเศษในวาระครบ 10 ปีของไอโฟน แต่เหตุผลทางการตลาดเบื้องหลัง นอกจากการต้องการตัวเลขที่ล้ำหน้าซัมซุงไป แอปเปิลยังต้องคำนึงว่าการออกสมาร์ทโฟนที่มีตัวเลขระบุชื่อรุ่นติดกัน 2 ตัวเลข เช่น 8 และ 9 จะทำให้คนที่ซื้อไอโฟน 8 รู้สึกว่าตนเองได้ของตกรุ่น จะใช้ 8S ก็เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป เมื่อซัมซุงมีกาแล็กซี เอส ไปแล้ว แอปเปิลจึงตัดสินใจข้ามเลข 9 ไปหา X เลขโรมันที่หมายถึง 10 เพราะรู้ดีว่าสุดท้ายแล้ว คนส่วนใหญ่จะเรียกมันว่าไอโฟน เอ็กซ์ ไม่ใช่ไอโฟน 10 ซึ่งก็จะทำให้ผู้ซื้อไอโฟน 8 ไม่ได้รู้สึกว่าตนเองซื้อของตกรุ่น เพราะ X เป็นรุ่นพิเศษ ไม่ต่างจากพลัส เอส หรือไอโฟนเรดที่ออกมาก่อนหน้านี้

จีนเลิกเห่อไอโฟน

นอกจากนี้ แอปเปิลก็ยังไม่ได้ปล่อยมือจากตลาดเอเชีย โดยเฉพาะจีน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับธุรกิจเทคโนโลยี โดยจีน ฮ่องกง และไต้หวัน ยังคงเป็นกลุ่มประเทศแรกที่ไอโฟนใหม่จะวางจำหน่าย แต่ผู้ขายสมาร์ทโฟนในจีนระบุว่า แม้ไอโฟน 10 จะเป็นที่ต้องการของสาวกแอปเปิลหลายล้ายคนในจีน แต่จีนได้พ้นจากยุค "ไอโฟนบูม" มาแล้ว โดยยอดขายไอโฟน 7 เมื่อปีที่ผ่านมา ต่ำกว่าปี 2014 ที่กระแสไอโฟนบูมถึงขีดสุดในจีนกว่าครึ่ง

MORE FROM WORLD

​มาเลเซียไม่ขอมีเอี่ยวแถลงการณ์อาเซียนกรณีโรฮิงญา
​มาเลเซียไม่ขอมีเอี่ยวแถลงการณ์อาเซียนกรณีโรฮิงญา
มาเลเซียแสดงความไม่พอใจต่อแถลงการณ์จุดยืนของอาเซียนต่อสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ของเมียนมา…
เทศกาลบอลลูนในจีนเริ่มขึ้นแล้ว ใจกลางแกรนด์แคนยอนแดนมังกร
เทศกาลบอลลูนในจีนเริ่มขึ้นแล้ว ใจกลางแกรนด์แคนยอนแดนมังกร
งานเทศกาลบอลลูนเพื่อการท่องเที่ยวที่ประเทศจีน เริ่มต้นขึ้นแล้วที่แกรนด์แคนยอนแดนเอินซือ…
เวเนซุเอลาชี้คำสั่งห้ามเข้าสหรัฐฯ คือ การก่อการร้ายทางจิตวิทยา
เวเนซุเอลาชี้คำสั่งห้ามเข้าสหรัฐฯ คือ การก่อการร้ายทางจิตวิทยา
เวเนซุเอลาโจมตีคำสั่งห้ามพลเมือง 8 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ ว่าเป็นคำสั่งที่ขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ…
แมร์เคลสัญญาจะเรียกคะแนนคืนมาจากผู้สนับสนุนฝ่ายขวา
แมร์เคลสัญญาจะเรียกคะแนนคืนมาจากผู้สนับสนุนฝ่ายขวา
นางอังเกลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนีให้สัญญาว่าเธอจะพยายามเอาชนะใจประชาชนที่หันไปลงคะแนนเสียงสนับสนุนพรรคฝ่ายขวาจัดในการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาให้ได้อีกครั้ง…
เกาหลีเหนือกล่าวหา ทรัมป์ประกาศสงคราม
เกาหลีเหนือกล่าวหา ทรัมป์ประกาศสงคราม
​เกาหลีเหนือกล่าวหาว่า โดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือ หลังกองทัพสหรัฐฯ…
โรฮิงญาต้องการอะไร ในโลกที่พวกเขาไม่เป็นที่ต้องการ?
โรฮิงญาต้องการอะไร ในโลกที่พวกเขาไม่เป็นที่ต้องการ?
เมื่อวิกฤตโรฮิงญากลายเป็นปัญหาที่ทั่วโลกพูดถึง มีหลากหลายความเห็นและข้อเสนอว่าควรจะทำอย่างไรกับพวกเขา…
พรรคขวาจัดเยอรมนี ได้ส.ส.ครั้งแรก 
พรรคขวาจัดเยอรมนี ได้ส.ส.ครั้งแรก 
อังเกลา แมร์เคิล ชนะเลือกตั้งเยอรมนี ยึดเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ต่อเป็นสมัยที่…
WHO เตือน โลกกำลังขาดแคลนยาปฏิชีวนะ
WHO เตือน โลกกำลังขาดแคลนยาปฏิชีวนะ
องค์การอนามัยโลกประกาศเตือนว่า โลกกำลังขาดแคลนยาปฏิชีวนะชนิดใหม่ ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยต้องเสี่ยงชีวิต…
TOP
NOW :