NEWS

สหรัฐฯ สกัดธุรกิจไซเบอร์จีน-รัสเซีย อ้างกระทบความมั่นคง

by กองบรรณาธิการ ข่าวต่างประเทศ 14 กันยายน 2560 เวลา 12:46 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งระงับธุรกิจชิปคอมพิวเตอร์ของสหรัฐฯ ไม่ให้ควบรวมกับกลุ่มทุนจีน ส่วนกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสั่งหน่วยงานรัฐบาลทั่วประเทศลบโปรแกรมที่ผลิตโดยบริษัทรัสเซียออกจากระบบคอมพิวเตอร์ให้หมดใน 90 วัน

ทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 13 กันยายน ระบุว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกคำสั่งห้ามบริษัทแลททิส เซมิคอนดักเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ผู้ผลิตชิปและแผงวงจรคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐฯ ควบรวมกิจการกับกลุ่มทุนรัฐวิสาหกิจจากประเทศจีน เพราะอาจเปิดโอกาสให้กลุ่มทุนต่างชาติเข้ามามีส่วนถือครองกิจการที่จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ ได้

แถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุว่า การออกคำสั่งของนายทรัมป์ครั้งนี้ เป็นการใช้อำนาจตามมาตรา 721 ของกฎหมายว่าด้วยการลงทุนต่างชาติและความมั่นคงแห่งชาติปี 2007 ซึ่งระบุว่าประธานาธิบดีมีสิทธิ์ระงับหรือยับยั้งกิจการใดก็ตามที่เข้าข่ายแทรกแซงหรือคุกคามความมั่นคงของสหรัฐฯ พร้อมทั้งระบุด้วยว่านายทรัมป์ตัดสินใจออกคำสั่งดังกล่าวหลังได้รับรายงานจากคณะกรรมาธิการด้านการลงทุนต่างชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีหลักฐานบ่งชี้ชัดเจนว่าหากปล่อยให้กลุ่มทุนจีนเข้ามามีบทบาทสำคัญในธุรกิจผลิตชิปและแผงวงจรคอมพิวเตอร์ของสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและห่วงโซ่อุปทานในธุรกิจสหรัฐฯ

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่ากลุ่มทุนรัฐวิหากิจจีนที่รวมตัวกันในนาม 'แคนยอน บริดจ์ แคปปิตอล พาร์ทเนอร์' เป็นผู้ยื่นข้อเสนอในการควบรวมกิจการของบริษัทแลททิสฯ แต่รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายต้องยุติการเจรจาเงื่อนไขควบรวมกิจการให้แล้วเสร็จภายใน 30 วันหลังจากที่มีคำสั่งของประธานาธิบดี ซึ่งรอยเตอร์ระบุว่าคำสั่งของนายทรัมป์ครั้งนี้เป็นการแสดงท่าทีที่ชัดเจนว่าสหรัฐฯ ต่อต้านที่จีนจะเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการทหาร เพราะบริษัทแลททิสเคยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิปที่ใช้ในปฏิบัติการของกองทัพสหรัฐฯ มาก่อน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ของจีนออกแถลงการณ์ตอบโต้คำสั่งของนายทรัมป์ โดยตั้งข้อสังเกตว่าสหรัฐฯ อาจอ้างข้อห้ามเรื่องการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการกีดกันทางการค้าระหว่างประเทศ

ขณะเดียวกัน กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ยังได้ออกคำสั่งให้หน่วยงานรัฐบาลทั่วประเทศลบและยุติการใช้งานโปรแกรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับความมั่นคงทางไซเบอร์ที่ผลิตและพัฒนาโดยบริษัทแคสเปอร์สกี แล็บ ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และระบบรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ ซึ่งเป็นกิจการของกลุ่มทุนรัสเซีย

นางอีเลน ดุค รักษาการณ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ออกแถลงการณ์ว่าบริษัทแคสเปอร์สกี แล็บ มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลและหน่วยข่าวกรองรัสเซีย จึงมีความเสี่ยงสูงที่รัสเซียจะขอความร่วมมือกับบริษัทแคสเปอร์สกีฯ ในการเปิดเผยข้อมูลหรือขอเข้าถึงข้อมูลในระบบที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ จึงมีคำสั่งให้หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ยุติการใช้บริการหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของบริษัทแคสเปอร์สกีฯ และติดตั้งระบบหรือโปรแกรมอื่นๆ ทดแทนให้แล้วเสร็จภายในเวลา 90 วัน

เว็บไซต์บีบีซีของอังกฤษรายงานว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทแคสเปอร์สกี แล็บ ถูกกล่าวหาจากรัฐบาลสหรัฐฯ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับรัสเซีย แต่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์บลูมเบิร์ก ซึ่งเป็นสื่อด้านธุรกิจและการเมือง รายงานว่าพบหลักฐานการติดต่อกันทางอีเมลระหว่างนายยูจีน แคสเปอร์สกี ประธานบริหารบริษัทแคสเปอสกีฯ และผู้บริหารระดับสูงของแคสเปอร์กีฯ อีกรายหนึ่ง ซึ่งคุยกันเรื่องการดำเนินโครงการลับเกี่ยวกับความมั่นคงทางไซเบอร์ โดยระบุว่าเป็นโครงการที่หน่วยข่าวกรองรัสเซียเสนอมา

แม้ว่าแคสเปอร์สกีฯ จะมีลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลมากกว่า 400 ล้านรายทั่วโลก แต่บริษัทไม่ประสบความสำเร็จด้านการตลาดในสหรัฐฯ มากนัก ซึ่งนายแคสเปอสกีระบุว่า บริษัทตกเป็นเหยื่อในเกมแย่งชิงความเป็นผู้นำทางการเมืองระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

MORE FROM WORLD

​มาเลเซียไม่ขอมีเอี่ยวแถลงการณ์อาเซียนกรณีโรฮิงญา
​มาเลเซียไม่ขอมีเอี่ยวแถลงการณ์อาเซียนกรณีโรฮิงญา
มาเลเซียแสดงความไม่พอใจต่อแถลงการณ์จุดยืนของอาเซียนต่อสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ของเมียนมา…
เทศกาลบอลลูนในจีนเริ่มขึ้นแล้ว ใจกลางแกรนด์แคนยอนแดนมังกร
เทศกาลบอลลูนในจีนเริ่มขึ้นแล้ว ใจกลางแกรนด์แคนยอนแดนมังกร
งานเทศกาลบอลลูนเพื่อการท่องเที่ยวที่ประเทศจีน เริ่มต้นขึ้นแล้วที่แกรนด์แคนยอนแดนเอินซือ…
เวเนซุเอลาชี้คำสั่งห้ามเข้าสหรัฐฯ คือ การก่อการร้ายทางจิตวิทยา
เวเนซุเอลาชี้คำสั่งห้ามเข้าสหรัฐฯ คือ การก่อการร้ายทางจิตวิทยา
เวเนซุเอลาโจมตีคำสั่งห้ามพลเมือง 8 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ ว่าเป็นคำสั่งที่ขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ…
แมร์เคลสัญญาจะเรียกคะแนนคืนมาจากผู้สนับสนุนฝ่ายขวา
แมร์เคลสัญญาจะเรียกคะแนนคืนมาจากผู้สนับสนุนฝ่ายขวา
นางอังเกลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนีให้สัญญาว่าเธอจะพยายามเอาชนะใจประชาชนที่หันไปลงคะแนนเสียงสนับสนุนพรรคฝ่ายขวาจัดในการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาให้ได้อีกครั้ง…
เกาหลีเหนือกล่าวหา ทรัมป์ประกาศสงคราม
เกาหลีเหนือกล่าวหา ทรัมป์ประกาศสงคราม
​เกาหลีเหนือกล่าวหาว่า โดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือ หลังกองทัพสหรัฐฯ…
โรฮิงญาต้องการอะไร ในโลกที่พวกเขาไม่เป็นที่ต้องการ?
โรฮิงญาต้องการอะไร ในโลกที่พวกเขาไม่เป็นที่ต้องการ?
เมื่อวิกฤตโรฮิงญากลายเป็นปัญหาที่ทั่วโลกพูดถึง มีหลากหลายความเห็นและข้อเสนอว่าควรจะทำอย่างไรกับพวกเขา…
พรรคขวาจัดเยอรมนี ได้ส.ส.ครั้งแรก 
พรรคขวาจัดเยอรมนี ได้ส.ส.ครั้งแรก 
อังเกลา แมร์เคิล ชนะเลือกตั้งเยอรมนี ยึดเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ต่อเป็นสมัยที่…
WHO เตือน โลกกำลังขาดแคลนยาปฏิชีวนะ
WHO เตือน โลกกำลังขาดแคลนยาปฏิชีวนะ
องค์การอนามัยโลกประกาศเตือนว่า โลกกำลังขาดแคลนยาปฏิชีวนะชนิดใหม่ ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยต้องเสี่ยงชีวิต…
TOP
NOW :