NEWS

ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร

by กองบรรณาธิการ ข่าวต่างประเทศ 19 กันยายน 2560 เวลา 18:24 น.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) พร้อมเรียกร้องให้ยูเอ็นปฏิรูประบบการทำงานภายในองค์กร เพื่อลดการทำงานซ้ำซ้อน และไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ลงนามสนับสนุนข้อเสนอของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ด้วย

การประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ครั้งที่ 72 จัดขึ้นที่นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 12-25 กันยายน โดยมีผู้นำและตัวแทนรัฐบาลจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกเข้าร่วมการประชุมด้วย ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะขึ้นกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมยูเอ็นจีเอครั้งแรกในวันนี้ (19 กันยายน) ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ 

สื่อต่างประเทศหลายสำนักประเมินว่านายทรัมป์จะแถลงย้ำความสำคัญของนโยบาย "อเมริกาต้องมาก่อน" เพื่อตอบโต้ที่เคยมีผู้วิจารณ์ว่าเป็นนโยบายชาตินิยมสุดโต่ง กระทบต่อความร่วมมือระหว่างประเทศและการเจรจาเขตการค้าเสรี

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังได้จัดการประชุมนอกรอบเมื่อวานนี้ โดยมีผู้แทนกว่า 120 ประเทศเข้าร่วมด้วย และนายทรัมป์ได้เรียกร้องให้มีการปฏิรูประบบการทำงานภายในยูเอ็น ซึ่งนายทรัมป์วิจารณ์ว่าไม่ต่างจากระบบราชการ เพราะมีขั้นตอนพิธีการที่ยุ่งยาก ทำให้การทำงานล่าช้าและซ้ำซ้อน โดยข้อเรียกร้องของนายทรัมป์ได้รับการลงนามสนับสนุนจากผู้นำและผู้แทนหลายประเทศ ทั้งแคนาดา เยอรมนี อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น อังกฤษ จอร์แดน รวันดา และไทย ซึ่งนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้เดินทางไปประชุมแทนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

นายอันตอนิอู กูแตร์รีช เลขาธิการใหญ่แห่งสหประชาชาติ แสดงความเห็นสนับสนุนนายทรัมป์ โดยยอมรับว่าขั้นตอนและเงื่อนไขของยูเอ็นบางอย่างส่งผลให้การดำเนินงานล่าช้าจริง แต่ผู้แทนรัฐบาลรัสเซียเห็นแย้งกับสหรัฐฯ โดยระบุว่าการทำงานของยูเอ็นอาจจะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องผลักดันให้เกิดแผนปฏิรูป

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ยืนยันว่ายูเอ็นต้องมีความกล้าหาญที่จะปฏิรูประบบการทำงาน ไม่เช่นนั้นสหรัฐฯ จะพิจารณาปรับลดงบประมาณสนับสนุนยูเอ็นลงอีก โดยที่ผ่านมา สหรัฐฯ เป็นผู้สนับสนุนเงินร้อยละ 22 ของงบประมาณยูเอ็นโดยรวม 5,400 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.7 แสนล้านบาท ซึ่งใช้ในการบริหารงานและดำเนินโครงการต่างๆ ทั่วโลก และนายทรัมป์ได้สั่งหั่นงบประมาณสนับสนุนโครงการระหว่างประเทศไปแล้วบางส่วนนับจากที่เขาเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจอเมริกันจำนวนมากถูกระดมกำลังเพื่อรักษาความปลอดภัยรอบสำนักงานใหญ่สหประชาชาติในนครนิวยอร์ก เพราะมีผู้ชุมนุมนับร้อยคนเดินขบวนประท้วงนายทรัมป์ โดยระบุว่าเขาล้มเหลวด้านการแก้ปัญหาความขัดแย้งทางเชื้อชาติในสหรัฐฯ เนื่องจากที่ผ่านมา นายทรัมป์มักแสดงความเห็นสนับสนุนกลุ่มเชิดชูคนผิวขาว และออกนโยบายกีดกันผู้ลี้ภัย ชาวมุสลิม และแรงงานต่างชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 

MORE FROM WORLD

นายกฯ สเปนอนุมัติยึดอำนาจคืนจากกาตาลูญญา
นายกฯ สเปนอนุมัติยึดอำนาจคืนจากกาตาลูญญา
นายกรัฐมนตรีของสเปนได้อนุมัติให้ยึดอำนาจการปกครองตนเองคืนจากแคว้นกาตาลูญญาแล้ว…
บริษัทญี่ปุ่นฟ้อง Apple ฐานขโมยชื่อ 'AniMoji' ไปใช้ใน iPhone X
บริษัทญี่ปุ่นฟ้อง Apple ฐานขโมยชื่อ 'AniMoji' ไปใช้ใน iPhone X
ผู้บริหาร Emonster kk บริษัทซอร์ฟแวร์สัญชาติญี่ปุ่นยื่นเรื่องฟ้องศาลในสหรัฐฯ…
สเปนประชุม ครม. หารือมติยึดอำนาจกาตาลูญญา
สเปนประชุม ครม. หารือมติยึดอำนาจกาตาลูญญา
ผู้นำสเปนเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อหารือเรื่องการยึดอำนาจปกครองตนเองจากรัฐบาลท้องถิ่นในแคว้นกาตาลูญญา…
เกาหลีเหนือเตือนออสเตรเลีย 'อย่ายุ่งกับสหรัฐฯ'
เกาหลีเหนือเตือนออสเตรเลีย 'อย่ายุ่งกับสหรัฐฯ'
ทางการเกาหลีเหนือส่งหนังสือเตือนรัฐบาลออสเตรเลียอย่ายุ่งกับสหรัฐฯ หากไม่ต้องการเผชิญหายนะครั้งใหญ่…
นายกฯสิงคโปร์เยือนสหรัฐฯ พร้อมพบ 'ทรัมป์' จันทร์นี้
นายกฯสิงคโปร์เยือนสหรัฐฯ พร้อมพบ 'ทรัมป์' จันทร์นี้
นายลีเซียนลุง นายกรัฐมนตรีประเทศสิงคโปร์เดินทางเยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ…
​ปูตินแนะฝ่ายค้านสหรัฐฯ ต้องเคารพทรัมป์ในฐานะผู้นำ
​ปูตินแนะฝ่ายค้านสหรัฐฯ ต้องเคารพทรัมป์ในฐานะผู้นำ
ผู้นำรัสเซียแสดงวิสัยทัศน์ด้านนโยบายต่างประเทศระหว่างการประชุมนานาชาติ…
สีจิ้นผิงตั้งตัวเทียบเหมา สร้างปรัชญาจีนยุคใหม่
สีจิ้นผิงตั้งตัวเทียบเหมา สร้างปรัชญาจีนยุคใหม่
ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ประกาศว่า จีนได้เข้าสู่ยุคใหม่แล้ว สร้างปรัชญาจีนยุคใหม่ที่ชื่อว่า…
ผู้ประกาศหญิงย้ายช่อง ไม่พอใจได้เงินไม่เท่าผู้ประกาศชาย
ผู้ประกาศหญิงย้ายช่อง ไม่พอใจได้เงินไม่เท่าผู้ประกาศชาย
ผู้ประกาศข่าวหญิงชื่อดังของออสเตรเลียตัดสินใจย้ายไปอยู่ช่องคู่แข่ง เพราะไม่พอใจที่ช่องเดิมให้ค่าตอบแทนไม่เท่ากับผู้ประกาศชายในรายการเดียวกัน…
TOP
NOW :