NEWS

ทรัมป์ขึ้นบัญชี3ประเทศเป็นอักษะแห่งความชั่วร้าย

by กองบรรณาธิการ ข่าวต่างประเทศ 20 กันยายน 2560 เวลา 09:30 น.

ทรัมป์ประกาศรายชื่อประเทศที่อยู่ในบัญชีอักษะแห่งความชั่วร้ายสามประเทศ และขอให้ประเทศที่ยืนหยัดอยู่บนความถูกต้องร่วมมือกันเผชิญหน้ากับประเทศที่ชั่วร้ายเหล่านี้

ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ประกาศบัญชีรายชื่อประเทศที่เป็นอันธพาลของโลกและเรียกประเทศเหล่านี้ว่า "อักษะแห่งความชั่วร้าย" ซึ่งเป็นคำที่ จอร์จ ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯเคยใช้เรียกกลุ่มประเทศที่เขามองว่ามีรัฐบาลที่ชั่วร้ายและเป็นภัยต่อความมั่นคงของโลกเมื่อปี 2002 ซึ่งสมัย จอร์จ ดับเบิลยู บุช อักษะแห่งความชั่วร้ายประกอบด้วย อิรัก, อิหร่าน และ เกาหลีเหนือ ขณะที่อักษะแห่งความชั่วร้ายที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศ ประกอบด้วย เกาหลีเหนือ, อิหร่าน และ เวเนซุเอลา

ทรัมป์กล่าวว่าเกาหลีเหนือ, อิหร่าน และ เวเนซุเอลา เป็นประเทศที่ไม่เห็นความสำคัญของประชาชนของตัวเอง มีทั้งการคุกคาม ละเมิดสิทธิมนุษยชน และยังทำตัวเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศอื่นด้วย ซึ่งอิรักเป็นประเทศที่ถูกถอดออกจากบัญชี อักษะแห่งความชั่วร้าย เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯได้ส่งกำลังทหารบุกเข้าไปในอิรักและโค่นล้ม ซัดดัม ฮุสเซน ผู้นำเผด็จการของอิรักไปเรียบร้อยแล้ว และประเทศที่ถูกเพิ่งถูกทรัมป์ประกาศให้เป็นสมาชิกใหม่ของอักษะแห่งความชั่วร้ายก็คือเวเนซุเอลา ซึ่งขณะนี้กำลังมีปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ และความขัดแย้งทางการเมืองขั้นรุนแรง จนส่งผลให้มีประชาชนที่ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเสียชีวิตไปแล้วกว่า 120 คน 

ทรัมป์กล่าวว่า เกาหลีเหนือเป็นหายนะของโลกนี้ และเรียกนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือว่า "rocket man" หรือชายผู้ยิงขีปนาวุธ และระบุว่าโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือคือการฆ่าตัวตายของของนายคิม เพราะหากสหรัฐฯถูกข่มขู่ สหรัฐฯก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากทำลายล้างเกาหลีเหนือให้สิ้นซาก

ส่วนอิหร่าน ทรัมป์กล่าวว่าถึงเวลาแล้วที่โลกจะต้องจัดการกับอิหร่าน เพราะอิหร่านเคยพูดขู่ว่าจะทำลายสหรัฐฯและอิสราเอล และทรัมป์ได้กล่าวโจมตีข้อตกลงระงับโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อิหร่านที่ถือว่าเป็นผลงานเด่นของรัฐบาลนายบารัก โอบามา โดยนายทรัมป์กล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นความอับอายของสหรัฐฯเนื่องจากเปิดโอกาสให้อิหร่านแอบพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้อย่างลับๆ และทรัมป์อาจพิจารณาข้อตกลงนี้ใหม่อีกครั้ง นอกจากนั้น ทรัมป์ยังกล่าวหารัฐบาลอิหร่านว่าแทนที่จะนำรายได้มหาศาลที่ได้จากการค้าน้ำมันมาพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในประเทศ แต่อิหร่านกลับนำเงินไปสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในตะวันออกกลาง และสร้างความวุ่นวายให้กับประเทศเพื่อนบ้าน

ส่วนเวเนซุเอลา ทรัมป์บอกว่าความวุ่นวายทางการเมืองและลัทธิอำนาจนิยมที่รุนแรงมากขึ้นในเวเนซุเอลาเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และสหรัฐฯจะไม่ยืนดูอยู่เฉยๆ โดยสหรัฐฯต้องการมอบอิสรภาพและประชาธิปไตยคืนให้กับชาวเวเนซุเอลา ซึ่งสหรัฐฯพร้อมที่จะจัดการกับเวเนซุเอลา ถ้าหากรัฐบาลเวเนซุเอลายังใช้อำนาจกับประชาชนและฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองอย่างไม่เป็นธรรม

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ไม่ได้ระบุถึงแผนการหรือนโยบายใดๆที่จะใช้จัดการกับประเทศเหล่านี้ แต่ก็ได้เรียกร้องให้ประเทศต่างๆร่วมกันพิจารณามาตรการที่จะใช้ต่อประเทศเหล่านี้ร่วมกัน โดยทรัมป์กล่าวว่า "ประเทศที่ยืนหยัดอยู่บนความถูกต้องซึ่งมีจำนวนมากกว่าต้องร่วมกันเผชิญหน้ากับประเทศชั่วร้ายที่มีไม่กี่ประเทศ"

นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านได้ทวีตข้อความแสดงความคิดเห็นต่อการกล่าวสุนทรพจน์ของทรัมป์ว่า "การพูดสร้างความเกลียดชังที่โง่เขลาของทรัมป์ควรไปพูดในยุคกลาง ไม่ใช่มาพูดที่สหประชาชาติในศตวรรษที่ 21" ขณะที่นายโฮเก อาร์รีซา รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเวเนซุเอลาก็ตอบโต้ว่า "ทรัมป์ไม่ได้เป็นประธานาธิบดีของโลก เขายังจัดการกับรัฐบาลของตัวเองไม่ได้เลย" ส่วนรัฐบาลเกาหลีเหนือยังไม่ได้แสดงท่าทีใดๆ

ภาพ: AP

EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

เปิดเที่ยวบินสู่เกาะที่ห่างไกลที่สุดในโลก
เปิดเที่ยวบินสู่เกาะที่ห่างไกลที่สุดในโลก
เกาะเซนต์เฮเลนา ถือเป็นเกาะที่อยู่ห่างไกลที่สุดในโลก เพราะห่างจากฝั่งถึง…
รัสเซียเผยโฉมอพาร์ตเมนต์ปลอดเนื้อ-เหล้า-บุหรี่
รัสเซียเผยโฉมอพาร์ตเมนต์ปลอดเนื้อ-เหล้า-บุหรี่
อพาร์ตเมนต์คอมเพล็กซ์แห่งหนึ่งในรัสเซีย ชูจุดขายที่การไม่สร้างขยะหรือคาร์บอนฟุตพรินต์ในปริมาณมาก…
เจ้าของร้านกาแฟในญี่ปุ่นคิดค้น 'กาแฟจากกระเทียม'
เจ้าของร้านกาแฟในญี่ปุ่นคิดค้น 'กาแฟจากกระเทียม'
โดยปกติกาแฟต้องผลิตจากเมล็ดกาแฟ แต่เจ้าของร้านกาแฟวัย 74 ปีคนหนึ่งในญี่ปุ่นได้คิดค้นกาแฟที่ทำจากกระเทียม…
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
การยุบสภาก่อนกำหนดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นการฉวยโอกาสช่วงคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด…
ดีเบตร้อน เรื่องทำแท้ง
ดีเบตร้อน เรื่องทำแท้ง
รายการของ BBC ประเทศอังกฤษจัดรายการดีเบตเรื่อง การทำแท้ง เพราะในประเทศอังกฤษได้มีการประกาศใช้กฎหมายการทำแท้งมาเป็นเวลากว่า…
ครั้งแรก! การปะทะกันระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์ฝั่งสหรัฐฯ-แดนอาทิตย์อุทัย
ครั้งแรก! การปะทะกันระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์ฝั่งสหรัฐฯ-แดนอาทิตย์อุทัย
ค่ายหุ่นยนต์ยักษ์ใหญ่ฝั่งสหรัฐฯและญี่ปุ่นส่งหุ่นยนต์ลงห่ำหั่นกันเพื่อดูว่าของใครจะแน่กว่ากัน…
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
​การยุบสภาก่อนกำหนดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นการฉวยโอกาสช่วงคาบ…
​สีจิ้นผิงประกาศนำจีน 'สู่ศักราชใหม่' เน้นเปิดกว้างสู่ประชาคมโลก
​สีจิ้นผิงประกาศนำจีน 'สู่ศักราชใหม่' เน้นเปิดกว้างสู่ประชาคมโลก
การประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 5 ปี เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้…
TOP
NOW :