NEWS

อิรักขู่ส่งทหารคุมพื้นที่เคิร์ดหลังทำประชามติแยกประเทศ

by กองบรรณาธิการ ข่าวต่างประเทศ 26 กันยายน 2560 เวลา 13:12 น.

ยูเอ็นและรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่าเสียใจที่รัฐบาลในภูมิภาคเคอร์ดิสถานของอิรักจัดการลงประชามติเรื่องการแยกตัวเป็นเอกราช เมื่อวานนี้ ขณะที่รัฐบาลอิรักและตุรกีขู่ว่าจะใช้กำลังทหารเข้าแทรกแซง 

รัฐบาลท้องถิ่นในภูมิภาคเคอร์ดิสถาน (KRG) เขตกึ่งปกครองตนเองทางเหนือของอิรัก จัดการลงประชามติเรื่องการแยกตัวเป็นเอกราชจากอิรัก เมื่อวานนี้ (25 กันยายน) แม้จะถูกคัดค้านจากทั้งรัฐบาลอิรักและสหประชาชาติ โดยคณะกรรมการอิสระว่าด้วยการเลือกตั้งและประชามติของ KRG ระบุว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์มากกว่าร้อยละ 78 ของจำนวนประชากรทั้งหมด 5.2 ล้านคน และผลการนับคะแนนที่ยังไม่แล้วเสร็จ บ่งชี้ว่าผู้ใช้สิทธิ์ส่วนใหญ่สนับสนุนให้ KRG แยกตัวเป็นเอกราชจากอิรัก แต่คณะกรรมการอิสระฯ จะยังไม่ประกาศผลลงประชามติอย่างเป็นทางการจนกว่าจะครบ 72 ชั่วโมง

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจที่รัฐบาล KRG ไม่สนใจคำทักท้วงของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรที่สำคัญของรัฐบาลเคอร์ดิสถานในการต่อสู้ขับไล่กลุ่มติดอาวุธไอเอสในภูมิภาค โดยเฮทเธอร์ นวาร์ต โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ระบุว่าการลงประชามติจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในตะวันออกกลาง เพราะทั้งรัฐบาลอิรัก อิหร่าน และตุรกี คัดค้านการแนวคิดเรื่องการประกาศอิสรภาพของรัฐบาลท้องถิ่นเคอร์ดิสถานมาโดยตลอด

สำนักข่าวเอพีและวอชิงตันโพสต์รายงานว่า นายอันตอนิอู กูแตร์รีช เลขาธิการใหญ่แห่งสหประชาชาติ แสดงความกังวลต่อการจัดลงประชามติในภูมิภาคเคอร์ดิสถานเช่นกัน โดยระบุว่าเป็นการลงประชามติที่ไม่ครอบคลุม เพราะไม่ได้รับความเห็นชอบจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหลักอย่างรัฐบาลกลางของอิรัก และการเดินหน้าจัดประชามติจะทำให้เกิดความขัดแย้งในภูมิภาคตามมาได้ ส่วนประชาคมโลกก็จะไม่รับรองผลการลงประชามติครั้งนี้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลเคอร์ดิสถานเจรจากับรัฐบาลกลางอิรักเพื่อยุติกรณีพิพาทเรื่องการลงประชามติอย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม นายมาห์ซูด บาร์ซานี ประธานาธิบดีรัฐบาลเคอร์ดิสถาน ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอัลจาซีรา ระบุว่าการลงประชามติครั้งนี้จะยังไม่นำไปสู่การประกาศเอกราช แต่จะถูกใช้ในการเจรจาต่อรองเพื่อกำหนดขอบเขตและการจัดสรรอำนาจในการปกครองตนเองของรัฐบาลเคอร์ดิสถานในอนาคต ขณะที่นางบายัน ซามี อับดุล เราะห์มาน ผู้แทนภูมิภาคเคอร์ดิสถานของอิรักในสหรัฐฯ ย้ำว่าผลการลงประชามติจะเป็นการสะท้อนเจตนารมณ์ของชาวเคิร์ด และจะเป็นพันธกิจที่รัฐบาลเคอร์ดิสถานต้องรับผิดชอบและเจรจาผลักดันกับรัฐบาลกลางของอิรักต่อไป

ทั้งนี้ ภูมิภาคเคอร์ดิสถานทางตอนเหนือของอิรัก หรือ KRG มีพรมแดนติดกับประเทศตุรกีและอิหร่าน โดยมีการแบ่งเขตปกครองออกเป็น 4 เขตใหญ่ ได้แก่ เมืองดูฮอก เออร์บิล สุไลมาลานียา และอาลับยา ขณะที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ด แต่ก็มีชาวอิรักที่มีเชื้อสายอาหรับและเติร์กรวมอยู่ด้วยเช่นกัน ส่วนพื้นที่ใกล้เคียง KRG อยู่ในการควบคุมดูแลของกองกำลังเปชเมอร์กา ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธไอเอส แต่ขณะเดียวกันก็มีนักรบชาวเคิร์ดจำนวนไม่น้อยที่ต่อสู้กับกองทัพรัฐบาลอิรัก ตุรกี และอิหร่าน ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้รัฐบาลทั้ง 3 ประเทศคัดค้านการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชของ KRG ในครั้งนี้ ขณะที่ศาลสูงของอิรักตัดสินก่อนหน้านี้ว่าการลงประชามติเป็นการละเมิดกฎหมายเช่นกัน

ล่าสุด นิวยอร์กไทม์สของสหรัฐฯ รายงานว่านายไฮเดอร์ อัล-อาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรัก เรียกประชุมรัฐบาลเร่งด่วนว่าจะตัดสินใจส่งทหารเข้าไปในพื้นที่ KRG หรือไม่ ขณะที่นายนูรี อัล-มาลิกี รองประธานาธิบดีอิรัก ประณามว่าการลงประชามติของรัฐบาลเคิร์ดเป็นการประกาศสงครามกับความเป็นเอกภาพของประเทศชาติ และนายเรเจป ทายยิป แอร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ระบุว่ารัฐบาลตุรกีอาจใช้กำลังทหารเข้าแทรกแซงเช่นกัน ถ้าหากว่ามีการประกาศเขตปกครองที่รุกล้ำอาณาเขตของตุรกี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 

 

MORE FROM WORLD

นายกฯ สเปนอนุมัติยึดอำนาจคืนจากกาตาลูญญา
นายกฯ สเปนอนุมัติยึดอำนาจคืนจากกาตาลูญญา
นายกรัฐมนตรีของสเปนได้อนุมัติให้ยึดอำนาจการปกครองตนเองคืนจากแคว้นกาตาลูญญาแล้ว…
บริษัทญี่ปุ่นฟ้อง Apple ฐานขโมยชื่อ 'AniMoji' ไปใช้ใน iPhone X
บริษัทญี่ปุ่นฟ้อง Apple ฐานขโมยชื่อ 'AniMoji' ไปใช้ใน iPhone X
ผู้บริหาร Emonster kk บริษัทซอร์ฟแวร์สัญชาติญี่ปุ่นยื่นเรื่องฟ้องศาลในสหรัฐฯ…
สเปนประชุม ครม. หารือมติยึดอำนาจกาตาลูญญา
สเปนประชุม ครม. หารือมติยึดอำนาจกาตาลูญญา
ผู้นำสเปนเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อหารือเรื่องการยึดอำนาจปกครองตนเองจากรัฐบาลท้องถิ่นในแคว้นกาตาลูญญา…
เกาหลีเหนือเตือนออสเตรเลีย 'อย่ายุ่งกับสหรัฐฯ'
เกาหลีเหนือเตือนออสเตรเลีย 'อย่ายุ่งกับสหรัฐฯ'
ทางการเกาหลีเหนือส่งหนังสือเตือนรัฐบาลออสเตรเลียอย่ายุ่งกับสหรัฐฯ หากไม่ต้องการเผชิญหายนะครั้งใหญ่…
นายกฯสิงคโปร์เยือนสหรัฐฯ พร้อมพบ 'ทรัมป์' จันทร์นี้
นายกฯสิงคโปร์เยือนสหรัฐฯ พร้อมพบ 'ทรัมป์' จันทร์นี้
นายลีเซียนลุง นายกรัฐมนตรีประเทศสิงคโปร์เดินทางเยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ…
​ปูตินแนะฝ่ายค้านสหรัฐฯ ต้องเคารพทรัมป์ในฐานะผู้นำ
​ปูตินแนะฝ่ายค้านสหรัฐฯ ต้องเคารพทรัมป์ในฐานะผู้นำ
ผู้นำรัสเซียแสดงวิสัยทัศน์ด้านนโยบายต่างประเทศระหว่างการประชุมนานาชาติ…
สีจิ้นผิงตั้งตัวเทียบเหมา สร้างปรัชญาจีนยุคใหม่
สีจิ้นผิงตั้งตัวเทียบเหมา สร้างปรัชญาจีนยุคใหม่
ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ประกาศว่า จีนได้เข้าสู่ยุคใหม่แล้ว สร้างปรัชญาจีนยุคใหม่ที่ชื่อว่า…
ผู้ประกาศหญิงย้ายช่อง ไม่พอใจได้เงินไม่เท่าผู้ประกาศชาย
ผู้ประกาศหญิงย้ายช่อง ไม่พอใจได้เงินไม่เท่าผู้ประกาศชาย
ผู้ประกาศข่าวหญิงชื่อดังของออสเตรเลียตัดสินใจย้ายไปอยู่ช่องคู่แข่ง เพราะไม่พอใจที่ช่องเดิมให้ค่าตอบแทนไม่เท่ากับผู้ประกาศชายในรายการเดียวกัน…
TOP
NOW :