NEWS

ยอดตายเหตุกราดยิงในลาสเวกัสพุ่ง 59 ราย เจ็บกว่า 500 คน

by กองบรรณาธิการ ข่าวต่างประเทศ 3 ตุลาคม 2560 เวลา 06:45 น.

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงในนครลาสเวกัสได้เพิ่มขึ้นเป็น 59 ราย เจ็บกว่า 527 คน ขณะที่ตำรวจพบอาวุธปืนกว่า 20 กระบอก กระสุนหลายร้อยนัดในห้องพักในโรงแรมที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ และเมื่อตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านของคนร้าย ก็พบอาวุธปืนอีก 18 กระบอก กระสุนหลายพันนัด รวมทั้งวัตถุระเบิด

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่งานดนตรีคันทรีกลางแจ้ง ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 22,000 คน ซึ่งถูกจัดขึ้นที่โรงแรมมัณฑะเลย์ เบย์ ในนครลาสเวกัส มลรัฐเนวาดาของสหรัฐฯ ได้เพิ่มสูงขึ้นเป็น 59 รายแล้ว ขณะที่ยอดผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 527 คน ส่งผลให้เหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นเหตุกราดยิงที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ

คนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ คือ นายสตีเฟน แพดด็อค ชายผิวขาววัย 64 ปี ชาวเมืองลาสเวกัส ซึ่งกราดยิงลงมาจากห้องพักในชั้น 32 ของโรงแรมมันดาเลย์ เบย์ และทันทีที่ตำรวจบุกเข้าไปในห้องพักของนายแพดด็อค เขาก็ตัดสินใจยิงตัวตาย

ห้องพักชั้น 32 ของโรงแรมมันดาเลย์ เบย์ ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุกราดยิง

ผู้อยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเวลาที่เจสัน อัลดีน นักร้องชื่อดังกำลังร้องเพลงอยู่บนเวที แต่จู่ๆ เสียงปืนก็ดังขึ้นหลายร้อยนัด กินเวลาประมาณ 15 นาที ทำให้ผู้คนที่เข้าร่วมงานคอนเสิร์ตต่างต้องหมอบลงกับพื้น หาที่กำบัง และวิ่งหนีออกจากพื้นที่

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบปืนกว่า 20 กระบอก กระสุนปืนหลายร้อยนัด และค้อนภายในโรงแรม ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่านายแพดด็อคได้ใช้ค้อนทุบกระจกหน้าต่าง ก่อนจะลงมือกราดยิง ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ยังพบปืนอีก 18 กระบอก กระสุนหลายพันนัด และวัตถุระเบิดที่บ้านพักของนายแพดด็อคในนครลาสเวกัส

ล่าสุด ตำรวจเปิดเผยว่า สามารถติดต่อนางสาวมาริลู แดนลีย์ หญิงชาวฟิลิปปินส์ที่มีชื่อเข้าพักร่วมกับนายแพดด็อคได้แล้ว โดยกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์เปิดเผยว่าขณะเกิดเหตุนางสาวแดนลีย์อยู่ที่ฟิลิปปินส์ และตำรวจสหรัฐฯ เชื่อว่าเธอไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุกราดยิงในครั้งนี้ แต่นายแพดด็อคได้ใช้บัตรประจำตัวของเธอในการจองห้องพักในโรงแรม

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่านายแพดด็อคน่าจะลงมือก่อเหตุเพียงลำพัง และแม้ขณะนี้จะยังไม่ทราบถึงแรงจูงใจ แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่านายแพดด็อคไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้ายสากล แม้ว่ากลุ่มติดอาวุธไอเอสจะออกมาประกาศว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยกลุ่มไอเอสได้ระบุว่านายแพดด็อคเพิ่งเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และเป็นผู้ศรัทธาในแนวทางของกลุ่มไอเอส ที่ลงมือก่อเหตุตามคำเรียกร้องของกลุ่มก็ตาม อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่าคำกล่าวอ้างของกลุ่มไอเอสเป็นความจริงนอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเปิดเผยอีกว่า ตำรวจรู้จักนายแพดด็อคเป็นอย่างดี และนายเบนจามิน ฮอสคินส์ แพดด็อค บิดาของนายสตีเฟน แพดด็อค เคยมีรายชื่ออยู่ในบัญชีบุคคลที่ทางเอฟบีไอต้องการตัวมากที่สุด อย่างไรก็ตาม พี่ชายของนายแพดด็อคเปิดเผยว่า เขาและน้องชายไม่เคยพบพ่อมาก่อน และตัวเขาเองก็รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

หลังเกิดเหตุท่าอากาศยานแมคแคเรน ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมมัณฑะเลย์ เบย์ ได้ประกาศระงับเที่ยวบินเข้า-ออกทั้งหมดชั่วคราว ซึ่งทางท่าอากาศยานเปิดเผยว่า มีผู้เข้าร่วมงานคอนเสิร์ตจำนวนหนึ่ง หนีตายจากสถานที่จัดงานดนตรีกลางแจ้งเข้ามายังท่าอากาศยาน โดยทางท่าอากาศยานก็ให้ความช่วยเหลือ จัดหาอาหาร เสื้อผ้า และปฐมพยาบาล และหลังจากนั้น ท่าอากาศยานแมคแคเรนได้กลับมาเปิดให้บริการเต็มรูปแบบอีกครั้งในช่วงเช้าวานนี้ (2 ตุลาคม) ตามเวลาท้องถิ่น

ผู้เข้าร่วมงานดนตรีกลางแจ้งหนีตายเข้าไปยังท่าอากาศยานแมคแคเรน

หลังเหตุกราดยิงที่งานดนตรีกลางแจ้ง ชาวอเมริกันจำนวนมากต่างต่อคิวยาว เพื่อบริจาคเลือดสำหรับช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ตามคลีนิกต่างๆ ในนครลาสเวกัส โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาถึง 8 ชั่วโมง จึงจะรับบริจาคเลือดได้ทั้งหมด

ด้านนาย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้กล่าวประณามเหตุการณ์ในครั้งนี้ ระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวว่า "เลวบริสุทธิ์" พร้อมชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่ไปถึงจุดเกิดเหตุได้อย่างรวดเร็วราวปาฏิหาริย์ โดยนายทรัมป์จะเดินทางมายังที่เกิดเหตุในวันพรุ่งนี้ (4 ตุลาคม)

เรียบเรียงโดย: สลิสา ยุกตะนันทน์

MORE FROM WORLD

เปิดเที่ยวบินสู่เกาะที่ห่างไกลที่สุดในโลก
เปิดเที่ยวบินสู่เกาะที่ห่างไกลที่สุดในโลก
เกาะเซนต์เฮเลนา ถือเป็นเกาะที่อยู่ห่างไกลที่สุดในโลก เพราะห่างจากฝั่งถึง…
รัสเซียเผยโฉมอพาร์ตเมนต์ปลอดเนื้อ-เหล้า-บุหรี่
รัสเซียเผยโฉมอพาร์ตเมนต์ปลอดเนื้อ-เหล้า-บุหรี่
อพาร์ตเมนต์คอมเพล็กซ์แห่งหนึ่งในรัสเซีย ชูจุดขายที่การไม่สร้างขยะหรือคาร์บอนฟุตพรินต์ในปริมาณมาก…
เจ้าของร้านกาแฟในญี่ปุ่นคิดค้น 'กาแฟจากกระเทียม'
เจ้าของร้านกาแฟในญี่ปุ่นคิดค้น 'กาแฟจากกระเทียม'
โดยปกติกาแฟต้องผลิตจากเมล็ดกาแฟ แต่เจ้าของร้านกาแฟวัย 74 ปีคนหนึ่งในญี่ปุ่นได้คิดค้นกาแฟที่ทำจากกระเทียม…
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
การยุบสภาก่อนกำหนดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นการฉวยโอกาสช่วงคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด…
ดีเบตร้อน เรื่องทำแท้ง
ดีเบตร้อน เรื่องทำแท้ง
รายการของ BBC ประเทศอังกฤษจัดรายการดีเบตเรื่อง การทำแท้ง เพราะในประเทศอังกฤษได้มีการประกาศใช้กฎหมายการทำแท้งมาเป็นเวลากว่า…
ครั้งแรก! การปะทะกันระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์ฝั่งสหรัฐฯ-แดนอาทิตย์อุทัย
ครั้งแรก! การปะทะกันระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์ฝั่งสหรัฐฯ-แดนอาทิตย์อุทัย
ค่ายหุ่นยนต์ยักษ์ใหญ่ฝั่งสหรัฐฯและญี่ปุ่นส่งหุ่นยนต์ลงห่ำหั่นกันเพื่อดูว่าของใครจะแน่กว่ากัน…
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
​การยุบสภาก่อนกำหนดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นการฉวยโอกาสช่วงคาบ…
​สีจิ้นผิงประกาศนำจีน 'สู่ศักราชใหม่' เน้นเปิดกว้างสู่ประชาคมโลก
​สีจิ้นผิงประกาศนำจีน 'สู่ศักราชใหม่' เน้นเปิดกว้างสู่ประชาคมโลก
การประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 5 ปี เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้…
TOP
NOW :