NEWS

​สหรัฐฯ เตรียมถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโก

by กองบรรณาธิการ ข่าวต่างประเทศ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 21:48 น.

รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่าองค์การยูเนสโกมีนโยบายที่เป็นอคติต่ออิสราเอล ส่งผลกระทบต่อการเจรจาสันติภาพตะวันออกกลาง และจะถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโกในเร็วๆ นี้

สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานอ้างอิงคำแถลงของ เฮทเธอร์ นวาร์ต โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งระบุว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะถอนตัวจากการเป็นสมาชิกองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO ในเร็วๆ นี้ และจะจัดตั้งหน่วยสังเกตการณ์ขึ้นมาแทนคณะทำงานดั้งเดิมที่เป็นตัวแทนของรัฐบาลสหรัฐฯ ประจำสำนักงานใหญ่ของยูเนสโกในกรุงปารีสของฝรั่งเศส

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ให้เหตุผลว่ายูเนสโกมีนโยบายที่เป็นอคติต่ออิสราเอล ซึ่งถือว่าเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง และสหรัฐฯ ได้ประกาศตัดงบประมาณสนับสนุนยูเนสโกตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา เพราะไม่พอใจที่คณะกรรมการยูเนสโกมีมติรับรองสถานะสมาชิกยูเนสโกแก่รัฐบาลปาเลสไตน์ แต่การประกาศถอนตัวอย่างเป็นทางการจะเริ่มขึ้นประมาณสัปดาห์หน้า

ด้านเว็บไซต์บลูมเบิร์กรายงานว่านี่เป็นครั้งที่ 2 ที่สหรัฐฯ ประกาศถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโก โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในช่วงปี 1980 ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวหาว่ายูเนสโกมีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการองค์กร แต่ในปี 2003 รัฐบาลสหรัฐฯ ก็ได้แสดงความจำนงที่จะกลับมาเป็นสมาชิกยูเนสโกตามเดิม

เมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้มีคำสั่งให้รัฐบาลพิจารณาตัดงบประมาณสนับสนุนองค์กรเครือข่ายสหประชาชาติเพิ่มเติม และนิกกี เฮลีย์ ผู้แทนสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ได้แจ้งต่อคณะทำงานของสหรัฐฯ ในยูเนสโกไว้แล้วว่าจะไม่มีการตั้งงบประมาณสนับสนุนคณะทำงานของสหรัฐฯ ประจำยูเนสโกเพิ่มเติม

ส่วนเว็บไซต์ Foreign Policy ระบุว่ายูเนสโกเป็นองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แต่การทำงานของยูเนสโกหลายครั้งส่งผลกระทบทางการเมือง โดยการถอนตัวของสหรัฐฯ ในครั้งแรกเกิดขึ้นในยุคสงครามเย็นระหว่างสหรัฐฯ และอดีตสหภาพโซเวียต ซึ่งนายโรนัลด์ เรแกน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวหาว่ายูเนสโกเอนเอียงไปเข้ากับโซเวียตมากกว่า รวมถึงกล่าวหาว่ามีการทุจริตด้านงบประมาณ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้สหรัฐฯ ไม่พอใจยูเนสโกรอบใหม่ เป็นผลจากที่คณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโกประกาศให้เมืองเฮบรอนในเขตเวสต์แบงค์ของปาเลสไตน์เป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรมเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลอิสราเอลมองว่าเป็นคำตัดสินที่กีดกันไม่ให้ชาวอิสราเอลเข้าถึง โบราณสถานที่สำคัญของศาสนายูดาห์ที่อยู่ในเมืองดังกล่าว

การถอนตัวของสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อกระบวนการคัดเลือกผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการยูเนสโกคนใหม่ ซึ่งตัวแทนจาก 2 ประเทศได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในครั้งนี้ ได้แก่ ออเดรย์ อาซูเลย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของฝรั่งเศส และอาหมัด บิน อับดุลอาซิซ อัล-คาวารี นักการทูตจากกาตาร์ และฝรั่งเศสต้องการเสียงสนับสนุนจากสหรัฐฯ

ในสมัยของอดีตรัฐบาลนาย อภิสิทธ์ เวชชาชีวะ เมื่อปี 2011 ประเทศไทยเคยถอนตัวจากการเป็นภาคีสมาชิกอนุสัญญาการคุ้มครองมรดกโลกของยูเนสโกเช่นกัน เพราะไม่พอใจการทำงานของคณะกรรมการมรดกโลกที่มีต่อแผนบริหารจัดการพื้นที่ รอบปราสาทพระวิหาร ซึ่งเป็นข้อพิพาทระหว่างรัฐบาลไทยและกัมพูชา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

MORE FROM WORLD

เปิดเที่ยวบินสู่เกาะที่ห่างไกลที่สุดในโลก
เปิดเที่ยวบินสู่เกาะที่ห่างไกลที่สุดในโลก
เกาะเซนต์เฮเลนา ถือเป็นเกาะที่อยู่ห่างไกลที่สุดในโลก เพราะห่างจากฝั่งถึง…
รัสเซียเผยโฉมอพาร์ตเมนต์ปลอดเนื้อ-เหล้า-บุหรี่
รัสเซียเผยโฉมอพาร์ตเมนต์ปลอดเนื้อ-เหล้า-บุหรี่
อพาร์ตเมนต์คอมเพล็กซ์แห่งหนึ่งในรัสเซีย ชูจุดขายที่การไม่สร้างขยะหรือคาร์บอนฟุตพรินต์ในปริมาณมาก…
เจ้าของร้านกาแฟในญี่ปุ่นคิดค้น 'กาแฟจากกระเทียม'
เจ้าของร้านกาแฟในญี่ปุ่นคิดค้น 'กาแฟจากกระเทียม'
โดยปกติกาแฟต้องผลิตจากเมล็ดกาแฟ แต่เจ้าของร้านกาแฟวัย 74 ปีคนหนึ่งในญี่ปุ่นได้คิดค้นกาแฟที่ทำจากกระเทียม…
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
การยุบสภาก่อนกำหนดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นการฉวยโอกาสช่วงคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด…
ดีเบตร้อน เรื่องทำแท้ง
ดีเบตร้อน เรื่องทำแท้ง
รายการของ BBC ประเทศอังกฤษจัดรายการดีเบตเรื่อง การทำแท้ง เพราะในประเทศอังกฤษได้มีการประกาศใช้กฎหมายการทำแท้งมาเป็นเวลากว่า…
ครั้งแรก! การปะทะกันระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์ฝั่งสหรัฐฯ-แดนอาทิตย์อุทัย
ครั้งแรก! การปะทะกันระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์ฝั่งสหรัฐฯ-แดนอาทิตย์อุทัย
ค่ายหุ่นยนต์ยักษ์ใหญ่ฝั่งสหรัฐฯและญี่ปุ่นส่งหุ่นยนต์ลงห่ำหั่นกันเพื่อดูว่าของใครจะแน่กว่ากัน…
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
นโยบายเศรษฐกิจชี้ชะตาเลือกตั้งญี่ปุ่น
​การยุบสภาก่อนกำหนดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นการฉวยโอกาสช่วงคาบ…
​สีจิ้นผิงประกาศนำจีน 'สู่ศักราชใหม่' เน้นเปิดกว้างสู่ประชาคมโลก
​สีจิ้นผิงประกาศนำจีน 'สู่ศักราชใหม่' เน้นเปิดกว้างสู่ประชาคมโลก
การประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 5 ปี เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้…
TOP
NOW :