ไม่พบผลการค้นหา
นักวิจัย พบเสือโคร่งตัวแรกในผืนป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พร้อมตั้งชื่อ "SLT001M"

เฟซบุ๊กกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี รายงานความคืบหน้ากรณีพบเสือโคร่งในพื้นที่เขตฯ จากการตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า ของงานวิจัย จากองค์กรสัตววิทยาแห่งลอนดอน Zoological Society of London (ZSL)

โดยเมื่อวันนี่ 27 ก.พ. 2563 ทางทีมงาน ZSL ได้นำภาพบันทึกจากกล้องดักถ่ายโครงการเสือโคร่งมาลงบันทึกให้ไว้ที่ห้องข้อมูล ในจำนวนภาพทั้งหมดได้พบเสือโคร่งจำนวน 3 ตัว จากการตรวจสอบฐานข้อมูลต่างๆ ประกอบกับสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ ปรากฏว่าเสือโคร่งทั้ง 3 ตัว ที่พบ มีรายละเอียดดังนี้

- ตัวแรก รหัส HKT270M (Male) เป็นภาพถ่ายเสือโคร่งเพศผู้ พบบริเวณพื้นที่หน่วยพิทักษ์ป่าแม่ปลาสร้อย เป็นเสือที่มาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้วยขาแข้ง

- ตัวที่สอง รหัส TWT130M(Male) เป็นภาพถ่ายเสือโคร่งเพศผู้ พบบริเวณพื้นที่หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยล้อ เป็นเสือที่มาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก

- ตัวที่ 3 รหัส SLT001M(Male) เป็นภาพถ่ายเสือโคร่งเพศผู้ พบเจอใหม่ในบริเวณพื้นที่หน่วยพิทักษ์ป่าสลักพระ(เขาเสือ) เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เจ้าหน้าที่ ZSL จึงได้ตั้งชื่อเสือโคร่ง ตัวใหม่นี้ว่า SLT001M (สลักพระไทเกอร์001) ซึ่งได้พบเจอที่เขตฯ สลักพระเป็นครั้งแรก ซึ่งไม่ปรากฏว่าพบเจอที่ใดมาก่อน

นายไพฑูรย์ กล่าวอีกว่า การพบเสือโคร่ง เป็นตัวบ่งชี้ถึงความสมบูรณ์และเหมาะสมในการอาศัยและหากินของเสือโคร่ง มีการย้ายถิ่นเข้ามาในพื้นที่มากขึ้น ซึ่งเป็นตอกย้ำการทำงานของเจ้าหน้าที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทั้งเรื่องการเฝ้าระวังไม่ให้มีการไล่ล่าและการดูแลพื้นที่ป่า มีความสมบูรณ์และปลอดภัยจากภัยคุกคามต่างๆ ซึ่งจะเป็นอีกพื้นที่สำคัญที่สามารถรองรับการถ่ายเทประชากรสัตว์ป่าจากพื้นที่ป่าอื่นๆ มาในพื้นที่ป่าสลักพระได้อีกด้วย