ไม่พบผลการค้นหา
เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน ร้องนายกฯ เร่งปราบปรามธุรกิจพนันทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ตะลึงพบโฆษณาเว็บพนันโผล่กลางเว็บราชการ พร้อมเสนอตั้งศูนย์ปราบปรามพนันถาวร ขึ้นบัญชีดำผู้เล่น-ผู้โฆษณาให้ตรวจสอบประวัติย้อนหลังได้

วันที่ 16 มิ.ย. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน นำโดยนายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน และเครือข่ายเยาวชนรวม 20 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้รัฐบาลปราบปรามการพนันที่แพร่ระบาดอย่างหนัก โดยมีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับหนังสือ 

นายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนันกล่าวว่า “ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นที่น่าสังเกตว่าข่าวการจับกุมการเล่นพนันมีความถี่มากขึ้น หลังจากรัฐบาลประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. มีการจับกุมการกระทำผิดทั้งรายใหญ่และรายย่อยได้หลายครั้ง ทั้งข่าวการจับกุมตู้ม้า 8 จุดทั่วเมืองอุบลราชธานี ที่ตรวจพบบัญชีจุดวางตู้ถึง 700 จุดเฉพาะในจังหวัดนี้จังหวัดเดียว ข่าวการจับกุมบ่อนพนันอาร์เจ ซึ่งเป็นบ่อนพนันขนาดใหญ่ใจกลางอำเภอมาบตาพุด จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกับบ่อนอาร์เจ จังหวัดอุบลราชธานีที่ถูกปิดไป รวมทั้งข่าวการจับบ่อนต่างๆ ทั้งบ่อนงานศพ บ่อนบ้านทุ่ง บ่อนบั้งไฟ ตามท้องที่ต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาค

389533.jpg

ที่น่าตั้งข้อสังเกต คือ การจับกุมรายใหญ่ที่เกิดขึ้นล้วนเป็นผลงานของชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง สามกรณีมีความเกี่ยวพันกับจังหวัดอุบลราชธานี และเกิดขึ้นในช่วงที่มีการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินซึ่งมีบทลงโทษที่หนัก  จึงอยากตั้งคำถามถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้บริหารราชการจังหวัดในการสอดส่องดูแลการลักลอบเล่นพนันในพื้นที่รับผิดชอบ” นายณัฐพงศ์กล่าว

ขณะที่นายรวิสุทธิ์ คณิตกุลเศรษฐ์  รองเลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทยได้ทำการเฝ้าระวังสถานการณ์ของการพนันออนไลน์ มาตั้งแต่ช่วงแรกของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 พบการแพร่ระบาดของเว็บพนันทางสื่อสังคมออนไลน์ทุกช่องทาง ทั้งทางเฟซบุ๊ก ไลน์ ทวิตเตอร์ ยูทูบ รวมทั้งเว็บไซต์ ที่น่าตกใจคือ พบการโฆษณาเว็บไซต์พนันรายหนึ่งในเว็บไซต์ของจังหวัดอุบลราชธานีปรากฎภาพโฆษณาขนาดใหญ่รูปหญิงสาวพร้อมข้อความเชิญชวนเข้าเล่นพนันคาสิโนออนไลน์อย่างชัดแจ้ง ตั้งแต่ชื่อของเว็บไซต์ เปอร์เซ็นต์ส่วนลดต่างๆ  อีกทั้งมีคำบรรยายอย่างละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนการสมัคร รวมไปถึงช่องทางการติดต่อที่เข้าถึงได้โดยตรง ทั้งนี้ปรากฏอย่างโจ่งแจ้งในเว็บไซต์จังหวัด โดยมีผู้เข้าชมไปแล้วกว่า 1,570 ครั้ง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงต่อเรื่องนี้

389531.jpg

ด้านนายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า การลักลอบรวมกลุ่มเล่นการพนันอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ได้อีกเป็นระลอกที่สอง นอกจากนั้น การพนันประเภทตู้อิเล็กทรอนิกส์ และการพนันออนไลน์มักมีกลุ่มเป้าหมายหลักอยู่ที่เด็กและเยาวชน จึงขอเรียกร้องต่อ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ดังนี้  

1. ขอให้ตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกระดับว่าได้มีการละเลยการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ และในกรณีของจังหวัดอุบลราชธานีขอให้ลงโทษผู้กระทำผิดเผยแพร่โฆษณาเว็บพนันในเว็บไซต์ทางการของจังหวัดอย่างเด็ดขาด   

2. ขอให้พิจารณาตั้ง “ศูนย์ปราบปรามการพนันผิดกฎหมาย” เป็นหน่วยงานที่มีความเป็นอิสระ คล่องตัว และปลอดพ้นจากอิทธิพลของกลุ่มการเมืองและผลประโยชน์ ทำหน้าที่ปราบปรามการพนันทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อให้เกิดกลไกการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพ     

3. ขอให้เพิ่มมาตรการป้องปรามผู้เข้าเล่นพนัน โดยให้มีการส่งรายชื่อผู้กระทำผิด ทั้งการเล่นพนัน การโฆษณาเชิญชวนให้ผู้อื่นเล่นพนัน หรืออื่น ๆที่เข้าข่ายเดียวกัน จัดทำเป็นระบบฐานข้อมูลกลาง “บัญชีดำผู้กระทำผิดกรณีการพนัน” ให้ผู้อื่นสามารถตรวจสอบประวัติได้

เครือข่ายภาคประชาสังคมขอชื่นชมและให้กำลังใจการทำงานของชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองที่ดำเนินการปราบปรามการลักลอบเล่นพนันที่ผ่านมาอย่างจริงจัง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลโดย นายกรัฐมนตรี จะเห็นความสำคัญของปัญหานี้ และเร่งดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพื่อมิให้การพนันซ้ำเติมให้สถานการณ์วิกฤตที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ทรุดลงไปอีก” นายธนากรกล่าว