ไม่พบผลการค้นหา
กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุโซนร้อนคาจิกิ อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชันที่ประเทศลาวตอนบน ส่งผลให้ไทยมีฝนฟ้าคะนอง - ตกหนักในภาคอีสาน - เหนือ ย้ำประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน แนะตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางไปเวียดนาม - ลาว ด้านนายกฯ กำชับอุตุฯแจ้งเตือนให้บ่อย เผยลงพื้นที่เหนือภาคตอนล่างให้กำลังใจผู้ประสบภัย

เวลา 17.00 น. วันที่ 3 ก.ย. นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยถึงประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) “คาจิกิ” (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 4 กันยายน 2562)" ฉบับที่ 9 ว่า เมื่อเวลา 16.00 น ของวันนี้ (3 ก.ย.2562) พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “คาจิกิ” ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ2 (ดีเปรสชัน) “คาจิกิ” แล้ว บริเวณเมืองสาละวัน ประเทศลาวตอนใต้ หรือที่ ละติจูด 16.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 107.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และพายุนี้ได้เปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันออกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศเวียดนามและประเทศลาวควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย 

สำหรับพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้ ในวันที่ 3 ก.ย. 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก

ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน พิษณุโลก พิจิตร อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง และพังงา

ส่วนวันที่ 4 ก.ย. 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนัก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคตะวันออก: จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต

สำหรับ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่พายุระดับ 2 (ดีเปรสชั่น) “คาจิกิ” บริเวณเมืองสาละวัน ประเทศลาวตอนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรงต่อเนื่อง ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและ

อ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนงดออกจากฝั่ง จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2562 เวลา 23.00 น.

ประยุทธ์ 3647000000.jpg

นายกฯ พร้อมลงพื้นที่เหนือภาคตอนล่างให้กำลังใจผู้ประสบภัย

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว. แถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรีถึงการเตรียมความพร้อมของรัฐบาลรับมือสถานการณ์ดีเปรสชั่นคาจิกิ โดยสั่งการให้ทุกหน่วยงาน บูรณาการงานเพื่อแก้ปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ย้ำให้กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนประชาชนเป็นระยะ กระทรวงมหาดไทย กองทัพ กรมชลประทาน กระทรวงสาธารณสุข ติดตามสถานการณ์ เตรียมพร้อมรับมือช่วยเหลือประชาชนให้ทันท่วงที สั่งให้มีการปรับแผนการระบายน้ำเพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด แม้จุดศูนย์กลางพายุจะไม่เข้าประเทศไทยโดยตรง แต่ยังคงทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ ตนเองจะนำคณะลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกและสุโขทัย เพื่อติดตามสถานการณ์ พร้อมให้กำลังใจผู้ประสบภัยด้วย 

ทั้งนี้ รัฐบาลพร้อมที่จะเยียวยาผู้ที่ประสบภัยในทุกมิติ โดยเฉพาะพื้นที่เกษตรกรรม ย่านธุรกิจ สถานที่ราชการ โรงพยาบาลโดยมอบหมายให้กระทรวงกลาโหมและกระทรวงคมนาคม เร่งเข้าไปคลี่คลายสถานการณ์เปิดเส้นทางคมนาคมให้ใช้งานได้เป็นปกติโดยเร็ว