ไม่พบผลการค้นหา
ประธานชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ทดแทนคุณแผ่นดิน ลงพื้นที่ ต.หนองรี จ.ชลบุรี หลังคนในชุมชนร้องเรียนถูกนายตำรวจยศนายพล บุกรุกที่ดินปิดทางสาธารณะ

บัญชา ปานนิวัฒน์ ประธานชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ทดแทนคุณแผ่นดิน พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ หมู่บ้านช่องมะเฟือง หมู่ 12 ต.หนองรี อ.เมือง จ. ชลบุรี เพื่อตรวจสอบเรื่องร้องเรียน หลังชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกนายทุน ซึ่งเป็นนายตำรวจยศนายพลรุกที่และปิดทางสาธารณะที่เคยใช้สัญจรมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย

ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ระบุว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหลายคน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการที่นายทุนรายนี้มาปิดทางสาธารณะที่ชาวบ้านเคยใช้สัญจร รวมถึงมีข้อพิพาทกับที่ดินของทางวัดด้วยและเคยประสานเจ้าหน้าที่เพื่อเข้ามาทำรังวัดที่ดิน ที่เป็นข้อพิพาท ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากนายทุนคนดังกล่าวจะออกมาโวยวาย พูดจาข่มขู่ทำให้เจ้าหน้าที่รังวัด ต้องกลับไปโดยยังไม่ได้ทำการตรวจสอบสิทธิการครอบครองที่ดินที่เป็นปัญหา ซึ่งทางวัดเองก็ไม่อยากจะมีปัญหากับเรื่องพิพาทที่ดิน ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. เข้ามาดำเนินการแทน

116858308_749321809250277_98077016517976125_n.jpg
  • ประธานชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ฯ ลงพื้นที่รับเรื่องร้องเรียน

บัญชา กล่าวว่า ทางชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้น โดยส่งทีมงานเข้ามาสังเกตการณ์และตรวจสอบข้อมูล พบว่า เรื่องร้องเรียนมีมูล จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและรับฟังปัญหา จากชาวบ้านพบว่ามีการปิดพื้นที่เส้นทางสัญจรของชาวบ้านจริง ทำให้ชาวบ้านต้องขอให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เปิดเส้นทางเดินอ้อมไปอีกทาง ได้รับความเดือดร้อนมานานหลายปี ในเรื่องนี้ทางชมรวมช่วยเหลือผู้ยากไร้ฯ จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบการถือครองสิทธิ และทำการรังวัดที่ดินใหม่ เพื่อให้มีการเปิดทางสัญจรให้ชาวบ้าน 

โดยในวันอังคารที่ 4 ส.ค.นี้ ประธานชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ฯ จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. เพื่อให้ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีข้อพิพาทที่ธรณีสงฆ์ดังกล่าว