ไม่พบผลการค้นหา
โดนัลด์ ทรัมป์กับคิมจองอึนเตรียมพบกันที่สิงคโปร์ในวันอังคาร เพื่อหารือเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ผู้สังเกตการณ์บอกว่า ถ้าสหรัฐฯ ยอมให้เกาหลีเหนือมีอาวุธร้ายแรง เกาหลีใต้กับญี่ปุ่นอาจพัฒนาระเบิดทำลายล้างสูงเช่นกัน

คิมจองอึนเดินทางถึงสนามบินชางงีแล้วเมื่อวันอาทิตย์ และได้เข้าเยี่ยมคำนับผู้นำของประเทศเจ้าภาพจัดการประชุมซัมมิต นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ลีเซียนลุง ในวันเดียวกัน ก่อนที่จะพบหารือกับโดนัล���์ ทรัมป์ในวันอังคาร

ประเด็นหลักที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะหารือกับผู้นำเกาหลีเหนือ คือ การเพิกถอนนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นประเด็นที่เกี่ยวพันถึงจีน เกาหลีใต้และญี่ปุ่นด้วย

เรื่องการเพิกถอนนิวเคลียร์ หรือ Denuclearization จะกินความหมายกว้างและลึกแค่ไหนนั้น ไม่มีนิยามที่ชัดเจน เพราะสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือมีความต้องการแตกต่างกัน

สหรัฐฯ ต้องการให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์โดยสิ้นเชิง ไม่สามารถรื้อฟื้นโครงการได้อีก โดยเปิดให้สหประชาชาติเข้าไปตรวจสอบ 

เกาหลีเหนือบอกว่า พร้อมที่จะปลดอาวุธ แต่ทุกฝ่ายต้องทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์ด้วย ดังนั้น สหรัฐฯจะต้องยกเลิกนโยบาย “ร่มนิวเคลียร์” ที่ปกป้องเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น

นโยบายร่มนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ มีหลักการว่า ถ้าพันธมิตรของอเมริกาถูกคุกคามด้วยภัยจากนิวเคลียร์ สหรัฐฯจะโจมตีแหล่งที่มาของภัยคุกคามด้วยนิวเคลียร์

นอกจากนี้ เกาหลีเหนือบอกว่า การที่สหรัฐฯส่งทหารเข้าไปประจำการ ติดตั้งระบบตรวจจับขีปนาวุธ และทำการซ้อมรบในเกาหลีใต้เป็นประจำนั้น เป็นการบั่นทอนความมั่นคงของเกาหลีเหนือ

ฉะนั้น ถ้าจะให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธ สหรัฐฯก็ต้องให้หลักประกันความมั่นคงแก่เกาหลีเหนือ โดยถอนกำลังทางทหารและเลิกซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้

อีกประเด็นที่เป็นความต้องการของเกาหลีเหนือ คือ การเปิดตัวออกสู่ประชาคมโลก รัฐบาลเปียงยางต้องการการยอมรับจากนานาชาติ รูปธรรมที่สำคัญคือ การสถาปนาความสัมพันธ์ขั้นปกติกับรัฐบาลวอชิงตัน

ดังนั้น หัวข้อการเจรจาระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ กับคิมจองอึน ที่สิงคโปร์ในวันอังคาร อาจครอบคลุมประเด็นการปลดอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ นโยบายร่มนิวเคลียร์และกำลังทหารของสหรัฐฯ และอาจรวมถึงข้อแลกเปลี่ยนอื่นๆ

ที่ผ่านมา สหรัฐฯเสนอข้อแลกเปลี่ยนว่า ถ้าเกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์ มาตรการคว่ำบาตรต่อรัฐบาลเปียงยางจะถูกยกเลิก และรัฐบาลเปียงยางจะได้รับความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ

แต่เปียงยางแสดงท่าทีว่า ประเด็นเศรษฐกิจเป็นเรื่องรอง เกาหลีเหนืออยากได้หลักประกันความมั่นคงเป็นสิ่งตอบแทนมากกว่า

จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานข่าวว่า ทั้งสองฝ่ายตระเตรียมข้อตกลงคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว

ประเด็นที่เกาหลีใต้กับญี่ปุ่นวิตกก็คือ สหรัฐฯอาจตกลงให้เกาหลีเหนือระงับการพัฒนา แต่ไม่ถึงขั้นปลดอาวุธนิวเคลียร์ เพียงแต่เกาหลีเหนือต้องทำลายขีปนาวุธข้ามทวีปที่ยิงไกลถึงอเมริกา

ถ้าสหรัฐฯยอมรับเกาหลีเหนือให้เป็นชาตินิวเคลียร์ และมีขีปนาวุธพิสัยใกล้อยู่ในมือ กรุงโซลกับกรุงโตเกียวก็จะไม่ปลอดภัย

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ถ้าสหรัฐฯ เน้นที่ผลสำเร็จในการทำข้อตกลง โดยมุ่งเฉพาะการขจัดภัยนิวเคลียร์ที่คุกคามอเมริกา ประเทศพันธมิตรอย่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นอาจต้องพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อถ่วงดุลกับเกาหลีเหนือ

ถ้าโดนัลด์ ทรัมป์ เดินนโยบาย 'อเมริกาต้องมาก่อน' เลือกหนทางตัดช่องน้อยแต่พอตัว โบ้ยภาระการป้องกันตนเองให้ชาติพันธมิตรแบกรับ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือย่อมเผชิญกับโจทย์ด้านความมั่นคงชุดใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง