ไม่พบผลการค้นหา
นายกฯ สั่ง กอ.รมน. ทำโพลล์สำรวจความเห็นประชาชนหลังพบเสียงสะท้อนให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน - ขยายเวลาเคอร์ฟิว

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. มีรายงานข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะหัวหน้าศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เตรียมจัดทำโพลล์สำรวจความคิดเห็นของประชาชน ภายหลังมีการประกาศใช้ พรก. ฉุกเฉินมากกว่า 1 เดือนเพื่อดูผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของประชาชน รวมถึงขอความคิดเห็นว่า เห็นควรให้คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือ ยกเลิก เพื่อเป็นแนวทางให้ ศบค.ตัดสินใจเอง เนื่องจากขณะนี้พบว่ามีเสียงสะท้อนมาจากสังคมหลายความคิดเห็น 1. ให้ยกเลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เนื่องจากกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและเศรษฐกิจของประเทศ อีกครั้งยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก็ลดลงตามลำดับและอยู่ในความสามารถของเจ้าหน้าที่ที่จะควบคุมได้

2. ให้ยกเลิก พ.ร.ก ฉุกเฉิน แต่ยังไม่อยากให้นักท่องเที่ยวหรือชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทย และ 3. ให้คงพ.ร.ก..ฉุกเฉินเอาไว้ก่อน เพราะห่วงจะมีการระบาดของไวรัสโควิด-19อีกรอบ แต่ขอให้ผ่อนคลาย เช่น ยกเลิกประกาศเคอร์ฟิว หรือ ขยายเวลาเคอร์ฟิวออกไปจากเดิม 22.00 น. -04.00 น. อาจจะเป็น 23.00 น. - 04.00 น.

โดยในวันอังคารที่ 12 พ.ค. พล.อ.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก ในฐานะ เสธ กอ.รมน. จะเป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาเนื้อหาในแบบสอบถาม ก่อนจะนำไปแจกจ่ายประชาชน คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการแล้วเสร็จ 1 สัปดาห์