ร้านไอศกรีม FROZEN ในมาเลเซียผุดไอเดียนำเสนอเมนูรสชาติท้องถิ่นเมนูใหม่ โดยนำ ‘สะตอ’ ผักพื้นเมืองทางภาคใต้ของไทยและมาเลเซียมาดัดแปลงเป็นรสชาติไอศกรีมรสใหม่ของร้าน
ทางร้านระบุว่า ไอศกรีมสะตอนั้นเป็นการนำเม็ดสะตอมาผสมกับไอศกรีมข้าววานิลลา และยังใส่เม็ดสะตอสดในเนื้อไอศกรีมด้วยเช่นกัน ซึ่งทางร้านตั้งราคาขายสกู๊ปละ 10.90 ริงกิต หรือประมาณ 77 บาท
ก่อนหน้านี้ร้านไอศกรีมหลายร้านในมาเลเซียเคยนำ ‘ทุเรียนมุซาคิง’ ซึ่งเป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองของมาเลเซียที่โด่งดัง มาดัดแปลงเป็นไอศกรีมรสทุเรียน และยังเคยนำ ‘คายาโทสต์’ ขนมปังสังขยามาดัดแปลงเป็นรสชาติของไอศกรีมเช่นกัน
ทั้งนี้ 'สะตอ' เป็นพืชประจำถิ่นในบริเวณทางภาคใต้ของไทยและมาเลเซีย โดยคนท้องถิ่นนิยมนำสะตอมาทำเป็นกับข้าวผัดกับกะปิ หรือเครื่องแกงเพื่อลดรสฝากและขมของเม็ดสะตอ