ไม่พบผลการค้นหา
14 พ.ค.2565 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์แสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การลงทุนในตลาดคริปโทฯ ระบุว่า

[ ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ]

สืบเนื่องจากปรากฏการณ์ Luna และ UST ในตลาดคริปโต ทำให้นักเล่นคริปโตขาดทุนกันถ้วนหน้าทั่วโลก ในฐานะผู้ที่ผ่านการ crash ของตลาดมาเกือบนับครั้งไม่ถ้วน ผมมีหลักคิดง่ายๆ เรื่องการลงทุนที่อยากจะแชร์ เผื่อเป็นประโยชน์ในยามนี้นะครับ

1. อะไรที่ขึ้นแรงสุดท้ายมักจะมีลง แต่อะไรที่ลงแรงไม่จำเป็นต้องขึ้นกลับไปที่เดิม - อย่ารีบช้อนเพียงเพราะราคาวันนี้ดูตํ่ามากเมื่อเทียบกับเมื่อวาน

2. ติดดอยดีดว่าติดหนี้ - การลงทุนมีความเสี่ยง การเล่นคริปโตเสี่ยงสูงสุด ห้ามกู้เงินมาเล่นเด็ดขาด

3. ยึดหลัก ‘กระจายความเสี่ยง’ อย่าลงทุนในคริปโตทั้งหมด (เว้นคุณรวยพอที่จะรับความเสี่ยงนั้นได้จริง) และแม้แต่ในพอร์ตคริปโตก็อย่าถือกระจุกอยู่เพียงไม่กี่ตัว

4. อย่าลืมว่าทุกยุคสมัย จะมีคนพูดว่า ‘ครั้งนี้ไม่เหมือนอดีต…’ ในประสบการณ์ผม สุดท้าย ‘เหมือน’ ทุกครั้งครับ เพราะการลงทุนก็คือการแข่งขันระหว่าง ‘ความโลภ’ กับ ‘ความกลัว’ เป็นหลักสัจธรรม ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

5. บทเรียนแรกที่นายคนแรกผมให้ตอนเริ่มอาชีพบริหารกองทุนคือ ‘don’t fall in love with your investments’ อย่าหลงรักในสิ่งที่ลงทุน

6. ในการลงทุนในหุ้นผมใช้หลัก ‘compounding-ทบต้น’ แต่กับคริปโตผมใช้หลัก ‘ถอนทุน - เอาส่วนกำไรไว้ลุยต่อ’ สาเหตุเพราะหุ้นมีปันผลและมีผลประกอบการที่ประเมินสถานะได้ แต่คริปโตเสี่ยงมากกว่าเพราะไม่มีอะไรให้ใช้ในการประเมินราคา

สุดท้ายนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องไม่จมดิ่งอารมณ์ไปกับความสูญเสีย 

ผมเคยผ่านมาหลายวิกฤต มีนักลงทุนที่ขาดทุนย่อยยับ แต่ก็สามารถฟื้นกลับมาได้ เพราะอาศัยประสบการณ์เป็นบทเรียน 

การพูดจากถากถางหรือทับถมจากคนใกล้ชิดนอกจากไม่ช่วยให้เกิดประโยชน์อะไร ยังกลับซ้ำเติมความเลวร้ายเข้าไปอีก 

ที่โลกเรามีทุกวันนี้เพราะการลองผิดลองถูกในทุกเรื่อง เป็นกำลังใจให้นักลงทุนทุกคนครับ