ไม่พบผลการค้นหา
ทางการกัมพูชาเสริมกำลังเข้มรับ "สม รังสี" หลังกระแสข่าวจะกลับประเทศ ขณะที่ทหารภูมิภาคที่ 4 กัมพูชา 1,000 นาย เสริมกำลังตรวจตราตลอดแนวชายแดน ขณะที่บรรยากาศ 2 ประเทศยังคงปกติ นักพนันยังแห่เสี่ยงโชคในบ่อนฝั่งกัมพูชาคึกคักเหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานถึงบรรยากาศที่บริเวณประตูด่านจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอรเสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ก่อนที่อีกเพียง 1 วันจะถึงวันที่ 9 พ.ย. 2562 ซึ่งเป็นวันชาติของประเทศกัมพูชา หลังเกิดกระแสข่าวว่า นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน กู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ซึ่งลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 ประกาศจะเดินทางกลับบ้านเกิดประเทศกัมพูชา ในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันชาติ หรือวันเอกราชของกัมพูชา

รัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุน เซน เตือนว่าเขาจะถูกจับกุมคุมขังด้วยข้อหาวางแผนก่อกบฏแน่ ถ้ากลับเข้ามาในกัมพูชา หลังจากนายสม รังสี ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ พร้อมกับโพสต์รูปตั๋วเครื่องบินโดยสารที่เขาซื้อไว้เรียบร้อยแล้วว่า "ผมจะเดินทางออกจากกรุงปารีส ในที่ 7 พ.ย. ถึงกรุงเทพฯ วันศุกร์ที่ 8 พ.ย. และพร้อมจะเดินทางเข้ากัมพูชาในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย."

ชายแดนไทย-เขมร.jpg

ทั้งนี้ บรรยากาศบริเวณประตูด่านจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอรเสม็ด ด้านฝั่งไทย ยังคงเป็นไปตามปกติ พบว่านักท่องเที่ยวและนักเสี่ยงโชคจากไทย ยังคงหลั่งไหลเดินทางข้ามแดนไปยังบ่อนคกสิโนฝั่งกัมพูชาอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน วันละไม่ต่ำกว่า 700-800 คน เป็นปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง คอยอำนวยความสะดวก และตรวจเข้มทั้งบุคคลและรถยนต์ที่ผ่านเข้าออก เพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีใช้เป็นช่องทางในการเข้าไปสร้างสถานการณ์ และป้องกันการลักลอบนำสิ่งของผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายเข้มของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.

ขณะเดียวกันทางฝั่งประเทศกัมพูชา ที่บริเวณด่านผ่านแดนถาวรโอร์เสม็ด ของกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับจุดผ่านแดนถาวรช่องจอมของไทย พบว่ามี การเตรียมพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจทหาร ฝ่ายความมั่นคง, ตชด,สห., อส.และ ฝ่ายปกครอง ของกัมพูชา จำนวน 300-400 นาย รวมทั้งยังมีการเสริมกำลังทหารจาก ทหารภูมิภาคที่ 4 ของกัมพูชาอีกประมาณ 1,000 นาย กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ พร้อมอาวุธประจำกายครบมือ เพื่อเฝ้าระวังและตรวจตรารถยนต์ที่เข้าออกอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ยังมีการสลับหมุนเวียนกำลังเดินลาดตระเวนอย่างเข้มงวดตลอดแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย ด้าน จ.อุดรมีชัยและ จ.สุรินทร์ อีกด้วย

ชายแดนไทย-เขมร.jpg

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองฝั่งไทยและกัมพูชา ได้มีการประสานงาน ให้ความร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางบรรยากาศโดยรวมของการเดินทางข้ามประเทศของประชาชนและนักท่องเที่ยว ยังคงเป็นไปตามปกติ ไม่ตึงเครียด เหมือนสถานการณ์ภายในประเทศกัมพูชา

แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาหลายราย ที่มาเปิดร้านขายสินค้าต่างๆ ที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง ต่างเกิดความรู้สึกตระหนกกับกระแสข่าวดังกล่าว และหวั่นว่าจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงภายในประเทศกัมพูชา หากอดีตผู้นำฝ่ายค้านกู้ชาติเดินทางกลับถึงประเทศในวันที่ 9 พ.ย. นี้จริง จึงต่างพากันมาพักอาศัยนอนในฝั่งไทย จนกว่าสถานการณ์ต่างๆ ในกัมพูชาจะเป็นปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง