ไม่พบผลการค้นหา
เลขาฯ กฤษฎีกา​ เผยหลังสำนักนายกฯ ยื่นกฤษฎีกาตีความปลด ‘สุรเชษฐ์​’ ให้ออกจากราชการไว้ก่อน เรื่องมาถึงแล้ว​ ยันพิจารณาตามกฎหมาย คาดแล้วเสร็จในสัปดาห์นี้

วันที่ 14 พ.ค. ปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา​ เข้าถึงกรณีที่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ​ พันธุ์เพ็ชร​ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ​ ให้สัมภาษ​ณ์ว่า​ สำนักนายก​รัฐมนตรีส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกา ตรวจสอบข้อกฎหมายเกี่ยวกับคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกจากราชการไว้ก่อน ให้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่​ ว่า​ จากกรณีที่เป็นข่าว ทางรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจ ระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาถามว่าออกจากราชการไว้ก่อน​ เขาจึงส่งหนังสือมาถามว่า กรณีเช่นนี้ ต้องนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ​ เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้พ้นจากราชการหรือไม่ ซึ่งประเด็นมีเพียงเท่านี้

เมื่อถามถึงขั้นตอนการให้ความคิดเห็นของกฤษฎีกา ปกรณ์ ระบุว่า ก็ปกติ ก็ดูจากกฎหมายปกติ และดูจากรัฐธรรมนูญ และกฎหมายตำรวจ นำมาดูประกอบกัน เท่านั้นเองไม่มีอะไร

ส่วนเรื่องถูกส่งมายังคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้วหรือไม่​ ปกรณ์ ระบุว่า ถึงเรียบร้อยแล้ว​ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้

เมื่อถามถึงแนวโน้มที่จะต้องนำเรื่องนี้ขึ้นทูลเกล้าฯ​ เพื่อให้ออกจากราชการไว้ก่อนหรือไม่ ปกรณ์ ระบุว่า​ ตนยังไม่เห็นผลของการวินิจฉัย ขออย่าเพิ่งไปเดาอะไรกันเลย พร้อมยืนยันว่าให้ว่ากันไปตามกฎหมาย