ไม่พบผลการค้นหา
เพื่อไทยจี้รัฐ ยุติใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้หมดความจำเป็น อ้างกฎหมายคุมประชาชนหวั่นเปิดช่องทุจริตจัดซื้อจัดจ้างโดยไม่ต้องประมูล

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการต่อพระราชกำหนดการบริหาร ราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ออกไปอีก 1 เดือน ว่า พรรคเพื่อไทยไม่เคยเห็นด้วยกับการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และควรนำ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ มาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ เพราะที่ผ่านมา เมื่อเกิดโรคระบาดขึ้นในไทย ก็ใช้เพียง พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ แต่เห็นด้วยในตอนแรกที่มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อให้เกิดความสะดวกในการเคลื่อนย้ายคนจำนวนมาก

แต่หลังจากนั้น การติดเชื้อในประเทศไม่มีแม้แต่รายเดียวเป็นเวลา 34 วันต่อกัน จึงไม่มีความจำเป็น ในการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงเกิดการตั้งข้อสังเกตว่าการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้จะทำให้เกิดข้อเสียมากขึ้น โดยจะกระทบกับภาคเศษฐกิจ ที่จะหนักมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา รัฐบาลต้องรักษาวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น การคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินสร้างความไม่มั่นใจในการค้าการลงทุน อีกทั้งการใช้งบประมาณต้องโปร่งใส ตราบใดที่ยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ การใช้งบต้องเป็นวิธีพิเศษ เกรงว่าจะใช้เป็นข้ออ้างในการหาประโยชน์ ในใช้งบประมาณได้

ด้านนายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมาการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวเพิ่มเติมว่า การต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้นอาจเป็นการเปิดช่องให้ก่อการทุจริตขึ้นมาเยอะ เพราะหลังจากที่มีคณะกรรมาการกรั่นกรองขึ้นมา และได้วินิจฉัยข้อขัดแย้งจนนำไปสู่การแก้ไขระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง เพราะโดยปกติ การจัดซื้อจัดจ้างโดยงบประมาณที่มีมูลค่าสูง จะต้องเข้าสู่กระบวนการประมูล หรืออีบิดดิ้ง ให้ในระหว่างที่บังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่จำเป็นต้ิงใช้การจัดซื้อจัดจ้างแบบอีบิดิ้ง ไม่ว่าจะมูลค่าเท่าใด ก็ตามสิ่งเหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงการคง พร.ก.ฉุกเฉิน ไว้ตลอด 2-3 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งได้อาศัย พ.ร.ก.ฉุกเฉินยกเว้นการประมูล

จากข้อสังเกตจะพบว่าเมื่อขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วแต่ยังไม่สามารถจัดซื้อจัดจ้างให้แล้วเสร็จทันเดือน มิ.ย. การจัดซื้อจัดจ้างจึงต้องทอดเวลาไปอีกอย่างน้อย 1 เดือน จึงได้เห็ยการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือนเช่นกัน โดยเฉพาะภายใต้เงื่อนไขการจัดซื้อจัดจ้างที่ไม่ต้องประมูล นี่จึงเป็นข้อเท็จจริงที่ประจักษ์ชัด หากรัฐบาลเห็นว่าสิ่งที่พรรคเพื่อไทยได้สะท้อนไม่เป็นความจริงของให้ชี้แจงว่าสิ่งที่ได้ทำเป็นการเปิดช่องไปสู่การทุจริจหรือไม่ 

ขณะที่ นายวัฒนา เมืองสุข กรรมาการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรก.ฉุกเฉินที่ออกมาเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ตามประกาศของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ซึ่งขณะนี้ไม่มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในไทย 35 วันแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องคง พ.ร.กฉุกเฉิน และรัฐบาลต้องเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลคาดว่าเศรษฐกิจจะเติบโตร้อยละ 5 ในปี 2564 หากรัฐบาลยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ จะไม่สามารถให้เศษฐกิจโตได้ เหตุแห่งความจำเป็นตามประกาศของรัฐบาลในการคงพรก.ฉุกเฉิน ไม่มีอีกต่อไปแล้ว นอกเสียจากเหตุผลทางการเมืองที่ควบคุมประชาชนไม่ให้ออกมาแสดงความเห็น พรรคเพื่อไทย จึงเสนอให้ เลิก พ.ร.กฉุกเฉินในทันที