ไม่พบผลการค้นหา
‘วราวุธ’ รมว.พม. ชี้ขอทานจีนมีเอี่ยวขวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ ขอประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบขอทานต่างชาติแจ้งสายด่วน 1300 ปัดฟรีวีซ่าเป็นเหตุมีช่องโหว่ ระบุ ต้องเร่งแก้ปัญหาขอทาน-ค้ามนุษย์ดันไทยกลับขึ้นเทียร์ 1

วันที่ 21 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึงขบวนการขอทานชาวจีนว่า กลุ่มดังกล่าวนั้น อาจเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวง พม. ได้ประสานกับทุกหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายความมั่นคง กระทรวงมหาดไทย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

โดยหากเป็นกรณีของคนไทยเรื่องก็จะลดความซับซ้อนลง เพราะผิดกฎหมายเรื่องขอทานอยู่แล้ว และทางกระทรวง พม. ก็สามารถดูแลได้ แต่กรณีนี้เป็นชาวต่างชาติก็จะมีความซับซ้อนเพิ่มขึ้น ซึ่งเท่าที่ทราบขอทานรายที่พบเมื่อวันที่ 10 พ.ย. ที่ผ่านมา เดินทางเข้ามาด้วยพาสปอร์ตที่หมดอายุแล้ว เป็นการเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ถูกต้อง ก็จะมีกฎหมายฉบับอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องการตรวจคนเข้าเมือง 

ทั้งนี้ การขอทานเป็นเรื่องผิดกฎหมายในประเทศไทยทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเมืองผิดกฎหมาย หรือการขอทานมีกฎหมายหลายฉบับเกี่ยวข้องอยู่ และที่สำคัญ เรื่องการค้ามนุษย์ที่ประเทศไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ตนได้ประชุมกับคณะอนุกรรมการและติดตามอยู่เสมอ ไม่ว่าจะในส่วนกระทรวงแรงงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ และกระทรวง พม. เอง เราดำเนินการอย่างเข้มงวด ดังนั้นประเด็นการค้ามนุษย์จะต้องมีการสืบสวนต่อไป ว่าในแต่ละกรณีที่เจอและมีความใกล้เคียงกัน ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่สอบสวนเพิ่มเติมว่า เกี่ยวข้องและเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการค้ามนุษย์อย่างไรหรือไม่ 

วราวุธ กล่าวต่อว่า ขอเรียนประชาชนผ่านสื่อมวลชนว่า หากใครพบกรณีการขอทานที่ใดก็แล้วแต่ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะเป็นการทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และหากใครให้ทานก็ถือเป็นการทำผิดกฎหมายเช่นกัน ยิ่งถ้าพบเห็นเป็นชาวต่างชาติเข้ามาขอทานในพื้นที่ใด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน คนเดินขวักไขว่หนาแน่น ดังนั้นขอให้ทุกคนช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นให้แจ้งมาที่สายด่วนของ พม. 1300 ซึ่งศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) ของกระทรวง พม. ขณะนี้มีความพร้อม มีทั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็ว และเจ้าหน้าที่ในการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

เมื่อถามว่า เกิดการตั้งคำถามว่าเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับกรณีฟรีวีซ่าจีน ที่เป็นช่องโหว่ให้ชาวจีนมาประกอบวิชาชีพในประเทศ วราวุธ กล่าวว่า จากกรณีแรกที่เราพบซึ่งเดินทางมาด้วยพาสปอร์ตหมดอายุ จะมีวีซ่าฟรีหรือไม่ก็เข้าสามารถเข้าประเทศได้ คงต้องสืบสวนกันไปว่าเข้าเมืองมาได้อย่างไร ส่วนกรณีการเข้าเมืองด้วยฟรีวีซ่าเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ ตม. จะมีวิจารณญาณพอสมควร หากเจอคนต้องสงสัยเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร คงมีการตั้งคำถามกันก่อน จึงไม่น่าจะเกี่ยวกัน 

ส่วนกรณีที่ประเทศไทยเป็นที่น่ากังวลเนื่องจากลำดับการค้ามนุษย์นั้นมีความผันเปลี่ยน วราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในขั้นตอนรวบรวมทำรายงาน Tip Report หรือการส่งรายงานเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ให้กับหน่วยงานต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง คาดว่าปลายปีนี้จะแล้วเสร็จและภายในเดือนมกราคม 2567 จะส่งให้กับหน่วนงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาต่อไป ดังนั้นทุกปีประเทศไทยต้องทำรายงาน ซึ่งในรายงานนี้จะต้องมีสามส่วนด้วยกัน หนึ่ง การดำเนินคดีและการฟ้องร้องทางกฎหมาย สอง การป้องกันและสร้างการรับรู้ สาม การเยียวยาและดูแล ซึ่งทั้งสามส่วนจะมีหน่วยงานที่ดูแลต่างกันไป ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงแรงงาน และกระทรวง พม. เอง ทุกหน่วยงานดำเนินการอย่างเต็มที่ในทุกปี 

วราวุธ ย้ำว่า ประเทศไทยขณะนี้อยู่ระดับเทียร์ 2 ซึ่งเป็นระดับปานกลาง ที่ผ่านมารัฐบาลทำงานอย่างเต็มที่ทั้งชุดปัจจุบันและชุดที่ผ่านมา ในการที่จะทำให้ประเทศไทยอยู่ในเทียร์ 2 ซึ่งวันนี้ทำได้แล้ว และต้องทำให้การเลื่อนสถานะกลับไปเทีย 1 เป็นโมเดล ดังนั้นการแก้ปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ทั้งเรื่องขอทานและอีกหลายกิจการ เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยกลับสู่เทียร์ 1 

เมื่อถามว่า ทาง พม. จะประสานกับตำรวจอย่างไรให้เป็นรูปธรรม วราวุธ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ พม. มีกันอยู่จำนวนหนึ่ง แต่คนที่จะช่วยเจ้าหน้าที่ได้มากคือประชาชนทุกคน หากพบเห็นขอทานที่ไหนโดยเฉพาะหากเป็นกรณีคนต่างชาติ มีโอกาสที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการค้ามนุษย์ได้ จึงขอความกรุณาช่วยแจ้งเข้ามาที่สายด่วน พม. หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ในขณะเดียวกัน ทางตำรวจและ พม. มีการประสานงานกันอย่างต่อเนื่อง