เอาใจคนรักเครื่องเทศรสเผ็ดร้อนด้วย ‘เทศกาลพริก’ ประจำปี 2018 เมืองหนิงเซียง มณฑลหูหนาน ประเทศจีน ซึ่งเริ่มต้นอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 9 กรกฏาคม อัดแน่นด้วยกิจกรรมสุดแหวกแนวที่เห็นแล้วรู้สึกแสบซี้ด
‘เทศกาลพริก’ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 บริเวณถันฮี แอนเชียนต์ ซิตี้ (Tanhe Ancient City) สวนสนุกประจำท้องถิ่น เพื่อเฉลิมฉลองการก้าวเข้าสู่ฤดูร้อน ท่ามกลางอุณหภูมิอบอ้าวเกือบ 40 องศาเซลเซียส กิจกรรมเด่นประจำเทศกาลคือ การแข่งขันกินพริกท้าทายความเผ็ด ซึ่งผู้เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 10 คน ต้องเก็บกวาดพริกสายพันธ์ุทาบาสโก้สีแดงจำนวน 50 เม็ดให้หมดเกลี้ยงในเวลาเพียงแค่ 1 นาที
ขณะเดียวกัน ยังมีอ่างน้ำบรรจุเม็ดพริกหลากหลายสายพันธุ์นับหมื่นเม็ด ให้ผู้เข้าแข่งขันลงไปว่ายผลุบๆ โผล่ๆ ด้วย โดยระหว่างนั้นจะมีทีมแพทย์สนามคอยดูแลอย่างใกล้ชิด
สำหรับพริกสายพันธุ์ทาบาสโก้มีระดับความเผ็ดร้อนอยู่ที่ 30,000-50,000 สโกวิลล์ (หน่วยวัดความเผ็ดของพริก) ซึ่งสำหรับบางคนแล้ว นั่นอาจเป็นความเผ็ดระดับมังกรพ่นไฟ หรือเผ็ดจนต้องร้องขอชีวิต!
ผู้คว้าเหรียญทองคำ 24 กะรัต หนัก 3 กรัม ไปครองเป็นชายหนุ่มท้องถิ่นนามว่า ถัง ชูอัยฮุย (Tang Shuaihui) ซึ่งรับประทานพริกสดๆ เข้าไป 50 เม็ด ภายในเวลา 68 วินาที ทำลายสถิติของ ลี่ หยังซือ (Li Yongzhi) แชมป์เก่าที่เคยรับประทานพริก 15 เม็ด ด้านอาหารจีนสไตล์หูหนานนิยมนำพริกเผ็ดร้อนมาเป็นส่วนประกอบสำคัญ เพื่อเพิ่มเติ่มรสชาติ และสีสันน่ารับประทานให้กับอาหาร ซึ่งถือเป็นประเพณีเกี่ยวกับอาหารอันยอดเยี่ยมของจีน
เทศกาลพริกจะจัดยาวไปถึงปลายเดือนสิงหาคม โดยมีการแข่งขันรับประทานพริกสดเกิดขึ้นทุกวัน