มิชลินได้จัดงานประกาศผลการคัดเลือกร้านอาหารในคู่มือ ‘มิชลินไกด์’ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา ประจำปี พ.ศ. 2562 โดยในปีนี้มีร้านอาหารทั้งหมด 27 แห่งที่คว้าดาวมิชลินได้ แบ่งออกเป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลินจำนวน 4 แห่ง เป็นร้านอาหารเดิม 3 แห่ง ประกอบด้วยร้าน Gaggan (กากั้น), Le Normandie (เลอ นอร์มังดี) และ Mezzaluna (เมซซาลูนา) ส่วนอีกร้านหนึ่งคือร้าน Sühring (เซือริ่ง) ที่ได้เลื่อนอันดับจาก 1 ดาวเมื่อปีที่แล้ว ขึ้นมาเป็น 2 ดาวในปีนี้
ส่วนร้านอาหารที่ได้ 1 ดาวมิชลิน มีจำนวนทั้งหมด 23 แห่ง เป็นร้านอาหารเดิม 13 แห่ง และมีร้านใหม่ที่ได้ 1 ดาวเป็นครั้งแรก 10 แห่ง แม้ว่าร้านอาหารส่วนใหญ่จะอยู่ในกรุงเทพ แต่ก็มีร้านที่ตั้งอยู่ในเขตปริมณฑลอย่างร้าน เรือนปั้นหยา (สมุทรสาคร) และร้านสวนทิพย์ (นนทบุรี) และร้านพรูที่ภูเก็ต รวมอยู่ด้วย
คุณเกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำมิชลินไกด์ทั่วโลกกล่าวว่า คู่มือฉบับนี้แสดงให้เห็นถึงความเติบโตของวงการอาหารไทยด้วยจำนวนร้านอาหารใหม่หลายแห่งที่ได้รับคัดเลือก รวมทั้งไม่มีร้านอาหารร้านไหนเลยที่ได้ดาวจากปีที่แล้ว แล้วถูกถอดดาวในปีนี้ มีแต่ร้านที่ได้เลื่อนขั้น และร้านอาหารทั้ง 27 ร้าน ก็มีความหลากหลาย มีทั้งร้านอาหารยุโรป ร้านอาหารไทย ร้านซูชิ ร้านอาหารท้องถิ่น และร้านอาหารแนวร่วมสมัย ทั้งหมดนี้จะช่วยขับเคลื่อนให้ประเทศไทยกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักชิมจากทั่วโลก
นอกจากร้านอาหารที่ได้ดาวมิชลินทั้ง 27 แห่งแล้ว ยังมีร้านอาหารอีก 72 แห่งที่ได้รางวัล บิบ กูร์มองด์ หรือร้านโปรดของผู้ตรวจสอบจากมิชลินที่รับรองว่าเป็นร้านที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดี ในราคาย่อมเยา
รายชื่อร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับการคัดเลือกในคู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ตและพังงา ประจำปี พ.ศ. 2562
ร้านอาหารรางวัล 2 ดาวมิชลิน
Gaggan
เลอ นอร์มังดี
เมซซาลูน่า
Sühring
ร้านอาหารรางวัล 1 ดาวมิชลิน
โบ.ลาน
Canvas
ชิม บาย สยาม วิสดอม
เอเลเมนท์
Gaa
Ginza Suchi ichi
เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองต์
เจ๊ไฝ
L'Atelier de Joël Robuchon
ฤดู
เมธาวลัย ศรแดง
น้ำ
Paste
PRU
R-Haan
เรือนปั้นหยา
สวรรค์
เสน่ห์จันทน์
Savelberg
ศรณ์
สระบัว บาย กิน กิน
สวนทิพย์
Upstairs at Mikkeller
ข่าวที่เกี่ยวข้อง: