ไม่พบผลการค้นหา
Day Break - 'ยุทธการต้านมะเร็ง' รู้ก่อนปลอดภัยกว่า - Short Clip
Day Break - สนุกกับนิทรรศการศิลปะจีนในรูปแบบมัลติมีเดีย - Short Clip
Day Break - วงการแฟชั่นร่วมกู้โลก - Short Clip
Day Break - สเปรย์ฝีมือคนไทย ยืดอายุดอกไม้ฉ่ำนาน 14 วัน - Short Clip
Day Break - ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ เป่าไล่ PM2.5 แบบอัตโนมัติ - Short Clip
Day Break - NetCare ตัวช่วยของพ่อแม่ ดูแลหน้าจอลูก - Short Clip
Day Break - เลือกกระเช้าปีใหม่ ให้ปลอดภัยได้สุขภาพ - Short Clip
Day Break - สัมผัสทะเลหมอกวัดเจดีย์ลอยฟ้า อันซีนเมืองไทย - Short Clip
Day Break - กทม. เก็บค่าจอดรถ 66 เส้นทาง ตั้งแต่ 5 - 80 บาท - Short Clip
Day Break - Health Care งานดีๆ สำหรับคนรักสุขภาพ - Short Clip
Day Break - ​'อ้ายฉีอี้' เล็งจับตลาดนอกจีน - Short Clip
Day Break - ตามรอยอารยธรรมสยามที่ 'เมืองโบราณ' - Short Clip
Day Break - คิง เพาเวอร์ ชวนเที่ยวตรุษจีน The Blissful Harmony - Short Clip
Day Break - Depa เตรียมชงขยายลดหย่อนภาษี 200% อีก 3 ปี - Short Clip
Day Break - Siam Hop ซิตี้ทัวร์บัสเปิดตลาดท่องเที่ยวกรุงเทพ - Short clip
Day Break - จีนยังนิยมซื้อคอนโดในไทยต่อเนื่อง - Short clip
Day Break - 'Petsurance' ประกันภัย อุ่นใจคนรักสัตว์ - Short Clip
Day Break - 'TidTam' อุปกรณ์ติดตาม รองรับสังคมสูงวัย - Short Clip
Day Break - ผู้ป่วยมะเร็งปอดมีหวัง พบสารยับยั้งเซลล์ร้ายจากกัญชา - Short Clip
Day Break - มาแล้ว! นักกีฬาอีสปอร์ตไทยลุยซีเกมส์คนแรก - Short clip
Day Break - มหิดลเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร ผลิตพลาสติกย่อยสลายได้ - Short Clip
Jul 14, 2019 02:30

นักวิจัยคนไทย นำขยะทางการเกษตรมาผลิตพลาสติก ซึ่งสามารถย่อยสลายได้ภายใน 45 วัน

ขยะทางการเกษตร ที่ว่านี้ก็คือ "สับปะรด" นั่นเอง ซึ่งคิดค้นโดย ดร.นิธิมา นาคทอง ดุษฎีบัณฑิตสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมวัสดุ หลักสูตรนานาชาติ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยเธอเห็นว่า หลังการเก็บเกี่ยวสับปะรด ใบและลำต้นจะกลายเป็นขยะ ต้องเผาทิ้ง สร้างมลภาวะทางอากาศ เธอจึงนำลำต้นของสับปะรดมาสกัดเป็นแป้ง 

ซึ่งพบว่า แป้งที่ได้จากลำต้นของสับปะรดมีเส้นใยอะไมโลส (Amylose) ค่อนข้างสูง ถือเป็นแป้งที่ย่อยยาก เมื่อขึ้นรูปเป็นภาวชนะจะมีคุณสมบัติเชิงกลที่สูง มีความทนต่อการใช้งานมากกว่าแป้งชนิดอื่น นอกจากนี้ ยังดูดซับน้ำได้น้อยกว่า ทำให้วัสดุที่ได้เปื่อยยุ่ยน้อยกว่า จึงเริ่มศึกษาคิดค้น พลาสติกที่ทำจากแป้ง เข้ามาทดแทนพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

ทั้งนี้ ด็อกเตอร์ นิธิมา ได้นำแป้งสับปะรดมาทดลองขึ้นรูปเป็นกระถางเพาะชำสำหรับต้นกล้า โดยไม่ต้องฉีกถุงเพาะชำก่อนนำต้นกล้าลงดินเหมือนแต่ก่อนแล้ว สามารถหย่อนลงไปทั้งกระถ่างได้เลย และพบว่ากระถ่างที่เธอผลิตขึ้นมานั้น สามารถย่อยสลายในดินได้เองในเวลา 45 วัน นอกจากนี้ ยังเป็นวิธีที่ลดความบอบช้ำให้กับต้นกล้าอีกด้วย

พลาสติกจากแป้งสับปะรดมีศักยภาพในการนำไปใช้ประโยชน์ที่หลากหลายมาก อาจนำไปทำกล่องใส่อาหาร ทดแทนกล่องโฟม หรือกล่องพลาสติก เป็นการลดการใช้พลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ ช่วยลดไมโครพลาสติกที่ปนเปื้อนอยู่ในสิ่งแวดล้อม และแน่นอนว่า นวัตกรรมของเธอได้รับการจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อย

ตอนนี้ พลาสติกย่อยสลายได้จากแป้งสับปะรด ได้รับความสนใจจากบริษัทเอกชน เล็งนำนวัตกรรมนี้ไปต่อยอดแล้ว ซึ่ง ด็อกเตอร์ นิธิมา บอกว่า กำลังอยู่ในช่วงเจรจาและการต่อยอดในเชิงอุตสาหกรรม

ดูฝั่งไทยไปแล้ว ไปดูความตื่นตัวในการรักษาสิ่งแวดล้อมของต่างชาติกันบ้าง ซึ่งก้าวไปอีกหนึ่งแล้ว คือการผลิตของรองเท้าจากพืช 100% ขอเน้นย้ำว่าทุกส่วนทำจากพืช 100%

รองเท้าดังกล่าว ผลิตโดย Native Shoes บริษัทรองเท้าสัญชาติแคนาดา ซึ่งรองเท้านี้มีชื่อเป็นทางการว่า Plant Shoe จุดเด่นคือการสร้างจากเส้นใยธรรมชาติที่มีความคงทน เช่น เปลือกสับปะรด ยังมีพื้นยางที่ผลิตจากปอกระเจา และเส้นใยอื่น ซึ่งมีน้ำมันมะกอกเป็นกาวประสาน ทั้งหมดนี้กลายเป็นจิ๊กซอว์ที่ทำให้รองเท้าทั้งคู่สลายตัวได้สมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม รองเท้าคู่นี้ยังมีจุดด้อยในเรื่องราคา เพราะการตัดเย็บนั่น เป็นกระบวนการที่ใช้แรงงานมาก ราคาจึงพุ่งขึ้นไปที่ 200 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6,500 บาท และรองเท้า จะเริ่มสลายตัวในเวลาประมาณ 45 วันเท่านั้น เนื่องจากทุกส่วนประกอบของรองเท้าทำขึ้นโดยไม่มีสารเคมีหรือสารสังเคราะห์เลย 

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
185Article
76559Video
0Blog