ชาวบ้านที่สุโขทัย "เพาะจิ้งหรีด" ขายชิวๆไม่จริงจัง แค่เดือนแรกก็สามารถสร้างรายได้ถึงเกือบ 20,000 บาท
นางชุติกาญจ์ เจื้อแจ้ว ชาวอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ลงทุนใช้โรงรถที่บ้านเป็นโรงเลี้ยง และก่อบ่อถาวรจำนวน 40 บ่อ ขนาดบ่อละ 1.5×3 เมตร อาหารที่ใช้เลี้ยงจิ้งหรีด เป็นอาหารออร์แกนิคปราศจากสารเคมี เลี้ยงด้วยฟักทอง ก้านกล้วย ก้านมันสำปะหลัง และผักพื้นบ้าน
เนื่องจากจิ้งหรีดเป็นสัตว์ที่ชอบแทะ กินตลอดเวลา ส่วนสาเหตุที่ใช้ฟักทอง นอกจากราคาถูกแล้ว ยังทำให้จิ้งหรีดมีรสชาติมัน และตัวสะอาด เพราะฟักทองจะได้ดีท๊อกส์ของเสียจากร่างกาย ในแต่ละชุดใช้เวลา 30-45 วันก็สามารถเก็บออกขายได้สร้างรรายได้ถึง 40,000 – 50,000 บาทต่อเดือน นอกจากนั้น ยังสร้างกลุ่มผู้สนใจเลี้ยงจิ้งหรีดผ่านโซเชียล และส่งอุปกรณ์ในการใช้เลี้ยงขายเป็นชุด ชุดละ 4,500 บาท พร้อมแนะนำเทคนิคให้ได้ผลผลิตที่เพิ่มขึ้นจากปกติ
จิ้งหรีด นอกจากจะนำมาเป็นอาหารเพื่อรับประทานแล้ว ตามร้านอาหารยังปรับปรุงเมนูเป็นลาบ ยำ ทอดสมุนไพร ปัจจุบันทางฟาร์มได้รับการติดต่อเพื่อส่งออก ราคาตันละ 1 แสนบาท นำไปบดเป็นผง เพื่อทำโปรตีนสำเร็จรูปปรุงแต่งรสชาติอาหารและขนมคบเคี้ยว เหตุนี้เองจึงทำให้อาชีพเพาะจิ้งหรีดขาย สามารถทำรายได้ให้กับผู้เลี้ยงเป็นกอบเป็นกำอย่างที่เห็นและเป็นอยู่ขณะนี้