ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - สงคราม 'ไขมันทรานส์' ประเทศไหนน่าห่วงที่สุด? - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ สูบบุหรี่ไฟฟ้าทำร้าย DNA - Short Clip
World Trend - ราคาอินเทอร์เน็ตอังกฤษแพงกว่าอินเดีย 25 เท่า - Short Clip
World Trend - จำนวนรถยนต์ไฟฟ้าในยุโรปทะลุล้านคัน - Short Clip
World Trend - ยอดขายสมาร์ตวอตช์โต 61% - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ การพนันเปลี่ยนโครงสร้างสมอง - Short Clip
World Trend - ทั่วโลกมีคนตายเพราะเซลฟี่กว่า 250 คน ในช่วง 6 ปี - Short Clip
World Trend - ​WHO จัด 'ภาวะหมดไฟ' เป็นอาการป่วย - Short Clip
World Trend - มลพิษทางอากาศส่งผลร้ายต่อระดับสติปัญญามนุษย์ - Short Clip
World Trend - 'สตาร์บัคส์' มีแนวโน้มขายเครื่องดื่มผสมกัญชาที่สุด - Short Clip
World Trend - แอปเปิลปลดพนักงานพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ 200 คน - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ ภาษีโซดาช่วยลดการบริโภค - Short Clip
World Trend - 'หนังสือเด็ก' กับความไม่หลากหลายทางเชื้อชาติ - Short Clip
World Trend - ญี่ปุ่นสวนกระแสโลก ไม่นิยมผู้บริหารหญิง - Short Clip
World Trend - WHO ชี้ 'ติดเกม' เป็นอาการป่วยทางจิต - Short Clip
World Trend - WHO เผย โรคหัดในยุโรปพุ่ง 400% - Short Clip
World Trend - เน็ตฟลิกซ์ขึ้นราคาทำลูกค้ารายได้น้อยเลิกดู - Short Clip
World Trend - เกาหลีเหนือเสี่ยง 'ขาดอาหาร' หลังผลผลิตเกษตรตกต่ำ - Short Clip
World Trend - อังกฤษเตือน ยอดรถยนต์ไร้กุญแจถูกขโมยเพิ่มสูงขึ้น - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ ติดกีฬามีความสุขกว่าติดมือถือ - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ กินเนื้อแปรรูปเสี่ยงมะเร็งเต้านม - Short Clip
Oct 5, 2018 16:31

มีงานวิจัยมากมายที่ชี้ว่าการบริโภคเนื้อแปรรูปทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ แต่ล่าสุด ในเดือนเฝ้าระวังมะเร็งเต้านมแบบนี้ ได้มีการเปิดเผยผลวิจัยที่ระบุว่า การบริโภคเนื้อแปรรูปเพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านมด้วยเช่นกัน

สำนักข่าว CNN รายงานการประมวลข้อมูลวิจัยผู้หญิงกว่า 1 ล้าน 2 แสนคน พบว่า การบริโภคเนื้อแปรรูป เช่น เบคอน ไส้กรอก และแฮม เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมขึ้น 9 เปอร์เซ็นต์ โดยข้อมูลส่วนหนึ่งมาจากงานวิจัยโดยองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ซึ่งชี้ว่า เนื้อประเภทนี้ เป็นสาเหตุของมะเร็งหลายประเภท

ดอกเตอร์ แมรีแอม ฟาร์วิด จากสถาบันสาธารณสุข ที. เฮช. แชน ของมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด ในสหรัฐฯ ระบุว่า การลดการบริโภคเนื้อแปรรูปทุกประเภทอาจช่วยป้องกันการเป็นมะเร็งเต้านมได้ทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ส่วนหนึ่งก็ไม่ได้แนะนำให้ตัดเนื้อแปรรูปออกจากมื้ออาหารประจำวันเสียทีเดียว เพียงแค่ต้องบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น เช่น ศาสตราจารย์เกียรติคุณ เควิน แม็คคอนเวย์ จากมหาวิทยาลัยโอเพน ในสหราชอาณาจักร ที่กล่าวว่า การจะชี้ชัดลงไปว่ากินเบคอนเท่าไรถึงจะเป็นมะเร็งเต้านมเป็นสิ่งที่บอกได้ยาก และงานวิจัยล่าสุดนี้ ก็ไม่ได้ให้คำตอบในส่วนนั้น

ขณะที่ กุนเตอร์ คุนเลอ นักโภชนาการจากมหาวิทยาลัยเรดดิง ในสหราชอาณาจักร ก็กล่าวไปในทิศทางเดียวกัน ว่าแม้เนื้อแปรรูปจะได้รับการระบุว่าเป็นสารก่อมะเร็งอย่างหนึ่ง แต่ความเสี่ยงต่อผู้บริโภครายบุคคลยังถือเป็นน้อย และงานวิจัยล่าสุดนี้ก็ไม่ได้มีข้อสรุปให้เปลี่ยนแปลงปริมาณเนื้อแดงและเนื้อแปรรูปที่แนะนำต่อวัน ที่ 70 กรัม แต่อย่างใด

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
185Article
76559Video
0Blog